Điều ước Giáng sinh của em nhỏ gầy ung thư

“Con ước mau khỏi bệnh để về nhà đi học cùng các quý khách”, Hà Nhi, 13 tuổi viết lên giấy, nhờ các bác bỏ sĩ gửi ông già Noel.

Nhi đang điều trị ung thư máu ở Viện huyết học Truyền máu Trung ương. Em đang chờ ông già Noel mang tới món vàng ước mơ. Năm nay, em không cần đồ chơi, quần áo đẹp… Món vàng em mong chờ chính là “sức khỏe”. Đây cũng là điều nhưng mà nhiều bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, thèm khát.

Kể về đêm Noel ở Vĩnh Phúc cho các quý khách nhỏ và mọi người ở cùng phòng nghe, đôi mắt Nhi sáng lên những ký ức tuổi thơ vui vẻ.

“Nhà thờ ở quê con đẹp lắm. Con thích được cùng mọi người đi cầu Chúa, mong được ban phước lành”, nhỏ gầy Nhi nói.

Mẹ Nhi cho biết phát hiện con mắc bệnh khi bị nổi hạch và xuất hiện những vết bầm tím ở tay. Nhi mở màn nhập viện để truyền hóa chất từ đầu tháng 10, vẫn không biết mình bị bệnh gì.

“Tóc con mở màn rụng, thấy các quý khách trong phòng ai cũng rụng tóc nên con cũng không thắc mắc gì”, mẹ Nhi nói.

Những điều ước bé nhỏ của các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh. Ảnh: Công Thắng.

Những điều ước nhỏ gầy nhỏ của các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh. Ảnh: Công Thắng.

Như bao gia đình Thiên Chúa giáo, gia đình Nhi hàng năm cũng tổ chức đón Giáng sinh. Năm nay, em phải đón Giáng sinh ở viện, mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh để về nhà đi học. Đội chiếc mũ Noel màu đỏ che đi cái đầu trọc, Nhi nói: “Đội mũ vào con thấy mình xinh hơn, mai con khỏi bệnh rồi con sẽ về nhà đi học.”

READ  34 trạm y tế ở TP.HCM được khám bệnh BHYT trở lại thế nào?

Nhi mới trải qua nhì đợt truyền hóa chất, chưa thể tiến công giá đúng đắn được tình trạng bệnh. Các bác bỏ sĩ cho biết em phải tiếp tục điều trị, song Nhi luôn tin tưởng và nghĩ rằng ‘ngày mai được ra viện”.

Giống Nhi, Đức 10 tuổi ở Nam Định năm nay cũng không thể đón Giáng sinh ở quê bởi vì con vẫn đang trong thời kì điều trị ở Viện.

Chị Lan, mẹ nhỏ gầy tâm sự hành trình đi viện của nhì mẹ con đã kéo dài 7 năm, mở màn từ khi con mới 3 tuổi. Từ các bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh cho tới gần đây là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cứ lúc nào con đau là vào viện, khỏe lên lại về. Đức thường xuyên thiếu máu, tiểu cầu lại tăng cao nên rất dễ mỏi mệt và hay bị những cơn đau ở xương, khớp hành tội.

Gia đình chị Lan có 3 người con, Đức là con út, nhì vợ chồng đều làm phụ xây với đồng lương cập kênh và ít ỏi, đưa con đi viện Cả nhà phải chạy vạy khắp nơi.

“Mỗi lần nhì mẹ con lên viện là bằng cả tháng lương phụ xây của chúng tôi”, chị Lan nói.

Đi viện liên miên khiến việc học tập của Đức ít nhiều bị xúc tiến, song cậu nhỏ gầy 10 tuổi vẫn không ngừng nỗ lực để theo kịp các buổi học trên lớp, tranh thủ những lúc khỏe mạnh để làm bài tập ngay tại Viện.

READ  2.000 viên chức sân bay ĐN xét nghiệm sàng lọc nCoV
Đức mong được khỏi bệnh để về đi học. Ảnh: Công Thắng.

Đức mong được khỏi bệnh để về đi học. Ảnh: Công Thắng.

Đức rất nhớ những Noel năm trước ở nhà, được cùng mọi người trang trí cây thông và thức đón Giáng sinh. Quê hương Đức cũng là địa phương có nhiều nhà thờ và nhiều gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo. Hàng năm, mọi người đều tổ chức Giáng sinh rất vui và náo nhiệt. Khi được hỏi về điều ước đêm Noel, Đức cười xẻn lẻn: “Con ước ông già Noel cho con khỏe lại, để con được về nhà đón Giáng sinh”.

Những em nhỏ gầy điều trị ở Viện hồ hết là những trẻ mắc các bệnh về máu, trong đó có tan máu bẩm sinh, máu khó đông, ung thư máu… Các bác bỏ sĩ cho biết ung thư máu là bệnh nặng, nhưng với sự phát triển của khoa học tiến bộ sẽ có phương pháp điều trị giúp bệnh nhi kéo dài sự sống. Có những trường hợp phục vụ thuốc rất tốt, có thể quay trở lại đi học, quay lại cuộc sống như thông thường.

Các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng.

Các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng.

Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Nga