Kịch tính cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2

Virus lặng lẽ chuyển đổi liên tục, khiến các nỗ lực sinh sản vaccine COVID-19 phải “đuổi theo” trong một cuộc đua mới, chẳng khác gì cuộc đuổi bắt nổi tiếng trên màn ảnh trong bộ phim Hollywood Hãy bắt tôi nếu có thể. Trong cuộc đuổi bắt này, số loại vaccine được cấp phép trên thị trường mới chỉ “đếm trên đầu ngón tay” nhưng số lượng biến thể virus thì không đếm xuể.

Theo hãng truyền thông Bloomberg, tới thời khắc này, các nhà khoa học đã ghi nhận được 4.000 biến thể khác nhau của virus SARS-COV-2 trên toàn cầu, con số toàn vẹn vững chắc còn cao hơn.

Biến thể được phát hiện ở Tây Ban Nha trong mùa hè vừa qua, biến chủng virus ở Anh hồi đầu tháng 12 hay biến thể ở Nam Phi vừa phát hiện trong vài ngày qua ít nhiều đều có sự không giống nhau so với chủng trước tiên được tìm thấy ở TP Vũ Hán, Trung Quốc.

lên tiếng của Cơ quan Phòng chống dịch bệnh châu Âu cho thấy, biến thể mới tại Anh có tên VUI – 2020 1201 có nhiều đột biến ở gai protein. Đột biến này có thể giúp virus xâm nhập tế bào đơn giản hơn, virus dễ lây từ người sang người hơn.

 - Ảnh 1.

Khoảng 4.000 biến thể khác nhau của virus SARS-COV-2 đã được xác định trên toàn cầu. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia y tế cũng đưa ra ý kiến về việc liệu biến thể mới này có thể vô hiệu hóa vaccine ngừa COVID-19 hay không.

READ  Biến thể nCoV từ Ấn Độ làm tăng năng lực truyền nhiễm

WHO và hãng sinh sản vaccine BioNTech hiện có những tiến công giá không quá bi quan về năng lực các loại vaccine mới được phát triển có thể ngăn chặn biến thể SARS-CoV-2 mới.

BioNTech khẳng định sẽ chỉ mất 6 tuần, một khoảng thời kì ngắn kỷ lục, để có thể tạo ra loại vaccine mới có thể khống chế biến thể mới của virus.

 - Ảnh 2.

Liệu biến thể virus mới có thể vô hiệu hóa vaccine ngừa COVID-19 hay không? (Ảnh: AP)

Việc tiêm những mũi vaccine trước tiên là rất quan yếu, khi trong suy nghĩ của người dân tại mỗi quốc gia vẫn đang diễn ra một cuộc đấu tranh tâm lý phức tạp giữa sự hoài nghi, lo sợ và quyết tâm chống lại dịch bệnh.

Trong tuần này, hình ảnh Tổng thống trúng cử Mỹ Joe Biden, 78 tuổi, được tiêm vaccine trực tiếp trên truyền hình đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ.

 - Ảnh 3.

Nữ y tá tiêm vắc xin COVID-19 cho tổng thống trúng cử Joe Biden tại Bệnh viện Christiana ở TP Newark, bang Delawar, Mỹ ngày 21-12 – Ảnh: Reuters

Với một phòng ban những người tin tưởng vào vaccine, một cuộc đuổi bắt mới lại mở màn theo nghĩa đen thực sự, đó là nỗ lực giành được suất tiêm ưu tiên cho mình nhanh nhất dù bằng cả những cách ít nào ngờ tới.

Theo tờ Los Angeles Times, giới nhà giàu Mỹ đang đề xuất trả hàng chục ngàn USD tiền mặt, cử trợ lý cá nhân tới quấy rầy bác bỏ sĩ hàng ngày và còn đề xuất quyên góp hàng chục ngàn USD cho bệnh viện để được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước.

READ  Bài học cho châu Á từ sai trái của phương Tây

Tuy nhiên, các bác bỏ sĩ và người dân hiện vẫn chưa thể tự mua vaccine COVID-19, vì chính phủ vẫn kiểm soát việc phân phối trên cả nước.

Theo cảnh báo của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), với tâm lý muốn bảo vệ mình khỏi dịch bệnh sớm nhất có thể, người dân có nguy cơ trở thành mục tiêu của tội phạm trên thị trường chợ đen vaccine COVID-19.

Kịch tính cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết vừa cứu …