Viêm gan B, C lặng lẽ tiến triển ung thư gan

Người viêm gan B, viêm gan C mạn tính, xơ gan, lạm dụng rượu, thuộc nhóm nguy cơ cao cần tầm soát ung thư gan.

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ quát thứ 6 trên toàn cầu, hơn 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Hệ thống Ghi nhận Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 ghi nhận toàn cầu khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Tại VN, số ca ung thư gan tăng vọt trong vòng 20 năm qua, vượt ung thư phổi, trở thành bệnh ung thư có tỷ trọng mắc cao nhất. tỷ trọng tử vong tương đương số người mắc bệnh.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, chủ toạ Hội Ung thư VN, cho biết hiện VN ghi nhận khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan do virus viêm gan C.

“Đây là lý do hàng đầu khiến người Việt mắc ung thư gan”, giáo sư Hùng cho biết.

bác bỏ sĩ Phạm Văn Thái, Phó Giám đốc, Trung tâm y khoa hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh việc tầm soát ung thư gan cần tập trung vào nhóm có nguy cơ cao, là những người tiền sử viêm gan B, viêm gan C mạn tính, xơ gan do viêm gan hoặc do sử dụng rượu.

Cụ thể, ở nhóm nguy cơ cao, cần khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần, bao gồm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm như siêu thanh gan, chất chỉ điểm u (AFP, AFP L3, PIVKAII). Nếu bị viêm gan phải điều trị triệt để, ngăn chặn tiến triển thành ung thư gan.

READ  Chồng đi công việc về hơn 3 tuần, siêu thanh thai… 5 tuần, vì sao?

Trường hợp phát hiện khối u thất thường, cần làm các xét nghiệm chuyên sâu như chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ và sinh thiết tổn thưởng trong trường hợp hình ảnh không tiêu biểu, chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán xác định.

Nhóm không có nguy cơ cũng cần khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có có dấu hiệu thất thường cần đi tới các cơ sở y tế chuyên khoa được khám và xét nghiệm quan yếu. Nếu xét nghiệm HbSAg âm tính thì nên tiêm phòng viêm gan B. Theo bác bỏ sĩ, một người chung tiêm vaccine viêm gan B, có kháng thể bảo vệ chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B có thể ngăn ngừa viêm gan B mạn tính và hạn chế nguy cơ ung thư gan.

Không nên sử dụng rượu bia và thuốc lá. Không ăn các thực phẩm bị mốc. cơ chế dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì lối sống lành mạnh, ý thức thoải mải, sáng sủa, tập thể dục thường xuyên. Trong gia đình, một người mắc viêm gan B, những người còn lại cần tới viện kiểm tra, theo dõi và nên đi chủng ngừa.

Mọi người nên đo khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có có dấu hiệu bất thường cần đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa được khám và xét nghiệm cần thiết. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Mọi người nên đo khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có có dấu hiệu thất thường cần đi tới các cơ sở y tế chuyên khoa được khám và xét nghiệm quan yếu. Ảnh: bác bỏ sĩ cung ứng

Theo bác bỏ sĩ Thái, ung thư gan tiến triển thầm lặng, thuở đầu không có triệu chứng. Sau đó, các triệu chứng xuất hiện khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn như cảm giác ăn không ngon, khó tiêu, mệt, nặng ở dưới bờ sườn bên phải. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở thời đoạn trễ, có các triệu chứng như bụng chướng nước, mất cảm giác thèm ăn, mỏi mệt, vàng da… Khoảng 90% bệnh nhân tới viện khi đã ở thời đoạn muộn, lúc này các giải pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế. Đó là lý do khiến bệnh nhân ung thư gan dễ tử vong.

READ  Thêm một người Hà Nội nghi nhiễm nCoV

thời kì sống của bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời đoạn bệnh, mức độ tiến triển, tình trạng sức khỏe và tài năng dung nạp của thân thể. Cách tốt nhất để kéo dài thời kì sống là tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác bỏ sĩ, chăm sóc về thể chất, ý thức thật tốt.

Để điều trị ung thư gan, ngoài phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, sử dụng thuốc đích, hiện có các phương pháp nút mạch, đốt sóng cao tần, tiêm cồn tuyệt đối qua da, ghép gan… Lựa chọn phương pháp điều trị nào tùy thuộc vào vị trí, kích thước, thời đoạn của bệnh.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …