Xe chở vaccine được cảnh sát hộ vệ

Italy50 trong số 9.750 liều thuốc trước tiên đã tới Bệnh viện Cremona, cách Milan một giờ tài xế, trên một chiếc xe cứu thương kèm nhị xe cảnh sát hộ vệ.

Quá trình vận chuyển vaccine quý giá diễn ra rần rộ, với sự tham gia của thị trưởng và quan chức địa phương, hôm 26/12. Cảnh sát và viên chức bệnh viện nổ những tràng pháo tay không ngớt.

Monia Betti, Trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Cremona, cho biết: “Đây là khoảnh khắc hạnh phúc tuyệt vời. Tia hy vọng về tương lai sau rốt đã thành hiện thực sau 10 tháng kì vọng”.

Trước đại dịch, Cremona được biết tới là quê hương của những cây vĩ cầm dòng Stradivarius. Thị trấn với 70.000 cư dân tự hào có 160 thợ sáng tạo tuyệt tác đàn cổ.

Gần một năm trước, Cremona nổi tiếng một cách không ai mong muốn, khi trở thành tâm dịch Covid-19 tại Italy, được xem là địa danh “chết chóc vì nCoV”.

Đợt bùng phát Covid-19 tại miền bắc Italy khởi đầu vào ngày 21/2, đưa vùng đất này trở thành tâm chấn mới của đại dịch, sau Trung Quốc. tới ngày 22/2, giới chức thống kê 79 trường hợp tử vong trong số 2.500 ca nhiễm toàn vùng Lombardy. Các bệnh viện ở miền bắc Italy quá tải với bệnh nhân Covid-19, tới nỗi họ phải phân loại người bệnh trong những chiếc lều dựng vội vàng.

tới nay, Italy ghi nhận khoảng 72.000 người chết do Covid-19, trong đó gần 25.000 người ở phía bắc Lombardy.

READ  Hải Dương thêm 6 ca Covid-19

Hôm 26/12, y chưng sĩ ở đây đã được tiêm những liều vaccine trước tiên.

Isabella Palazzini, một trong những y tá nhận mũi tiêm trước tiên, cho biết: “Hôm nay là thời khắc quan yếu khi quý khách nghĩ về những gì đã trải qua, không giống nhau khoảng thời kì trước tiên của đại dịch”.

Palazzini có ba đồng nghiệp chết vì Covid-19, nói: “Đó là những thời khắc rất phức tạp, cho cả bệnh nhân và viên chức y tế”.

Cảnh sát hộ tống bác sĨ Andrea Machiavelli, Bệnh viện Cremona, khi ông đẩy xe chở thùng chứa vaccine Covid-19, hôm 26/12. Ảnh:AFP

Cảnh sát hộ vệ chưng sĨ Andrea Machiavelli, Bệnh viện Cremona, khi ông đẩy xe chở thùng chứa vaccine Covid-19, hôm 26/12. Ảnh:AFP

Vaccine Covid-19 xuất hiện trong bối cảnh Italy đang lo ngại làn sóng thứ ba. Chính quyền áp đặt các hạn chế ngay trước Giáng sinh để tránh bùng phát các ca nhiễm sau kỳ nghỉ.

Giới chức hy vọng chiến dịch tiêm chủng đại trà sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 năm sau với 470.000 liều vaccine mỗi tuần.

Angelo Pan, Trưởng Khoa Các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Cremona, nhấn mạnh tầm quan yếu của việc luôn cảnh giác.

“Sẽ mất nhiều thời kì trước khi đạt miễn nhiễm số đông để tiến công bại virus”, ông nói.

Chính phủ ước tính để đạt được miễn nhiễm số đông, cần 75-80% dân số tiêm chủng. Hiện 60% người Italy được khảo sát ý kiến cho biết sẽ tiêm vaccine Covid-19.

Bảo Châu (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …