Sử dụng testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7kg to như quả dưa hấu

Đó là trường hợp của một cô gái 30 tuổi, quê Bình Dương.

Bệnh nhân vào Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) vì bụng lớn nhanh trong vòng 4-5 tháng. Cô còn cảm thấy nặng bụng khi đi lại, ăn uống nan giải, tương tác nhiều tới sinh hoạt hằng ngày.

Qua thăm khám, các chưng sĩ phụ sản xác định được bệnh nhân sử dụng nội tiết tố Testosterone (một loại nội tiết tố nam) dài ngày tại phòng khám tư.

Qua khai khác bệnh sử, bệnh nhân khai sử dụng testosterone với mục tiêu sẵn sàng trước khi được chuyển đổi nam nữ.

Quá trình sử dụng thuốc nội tiết tố testosterone trong vòng 6 tháng, bằng cách tiêm mỗi 3 tuần tại phòng khám tư và không được theo dõi định kỳ về các tác dụng của thuốc ở những cơ sở y tế có chuyên môn.

chưng sĩ Nguyễn Tiến Minh, Trưởng khoa Phụ sản, BV Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh nhân kể trong quá trình sử dụng thuốc nhận thấy bụng có lớn lên dần nhưng vì tâm lý chủ quan, không đi thăm khám nên đã không phát hiện sớm khối u xơ cơ tử cung.

Sử dụng Testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7 kg to như quả dưa hấu - Ảnh 1.

Khối u của nữ bệnh nhân.

Sau khi kết thúc liệu trình sử dụng Testosterone 6 tháng và thêm gần 2 tháng ngưng thuốc, bệnh nhân vẫn thấy bụng tiếp tục lớn dần nên hốt hoảng tới BV cầu cứu.

Kết quả siêu thanh bụng tổng quát và chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện khối u rất lớn trong bụng bệnh nhân, nghi ngờ u xơ tử cung.

READ  Tải lượng virus ở các ca bệnh Bệnh viện Nhiệt đới thấp

Khối u quá lớn đi kèm với nguy cơ ung thư tử cung vì kích thước tăng khá nhanh trong thời kì ngắn.

song song dựa trên kết quả các xét nghiệm máu, các chưng sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật bóc khối u xơ cơ tử cung cũng như nỗ lực bảo tồn tử cung cùng 2 phần phụ.

Quá trình phẫu thuật, ekip mổ khoa Phụ sản phát hiện khối u xơ – cơ tử cung nằm ở vị trí mặt trước tử cung, chỉ dính 1 phần vào thân tử cung.

Khối u được lấy ra khỏi bụng qua đường mổ dài 5cm có cân nặng 2.7kg, kích thước tương đương 1 quả dưa hấu.

Sử dụng Testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7 kg to như quả dưa hấu - Ảnh 2.

Đường mổ cho bệnh nhân ở bụng rất dài.

Kết quả phẫu thuật bệnh khẳng định đây là khối u xơ – cơ tử cung. Sau mổ, bệnh nhân phục hồi sớm, vết mổ lành tốt và được cho xuất viện.

chưng sĩ Tiến Minh san sớt thêm, u xơ – cơ tử cung là 1 bệnh lý rất hay gặp ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, với xuất độ tăng dần theo tuổi và thường gặp nhất ở khoảng 40 tuổi.

Sử dụng Testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7 kg to như quả dưa hấu - Ảnh 3.

Khối u trông như quả dưa hấu.

Đây là 1 dạng u phụ thuộc vào nội tiết, trong đó Estrogen và Progesterone nhập vai trò cốt lõi trong sự phát triển.

Chính vì thế nhưng mà ở thời khắc mãn kinh (khi nhưng mà lượng nội tiết sụt giảm đáng kể) u xơ – cơ tử cung cũng sẽ giảm kích thước theo.

READ  Vaccine Covid-19 Nanocovax sinh miễn nhiễm cao

Mặc dù tỉ lệ ác tính rất thấp (<1%) nhưng cần phải chu đáo với những trường hợp u xơ – cơ tử cung ngày càng tăng kích thước nhanh hoặc lớn lên sau khi mãn kinh.

Sử dụng Testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7 kg to như quả dưa hấu - Ảnh 4.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

“Chúng tôi không đủ chứng cớ để xác định bệnh nhân đã có nhân xơ tử cung nào chưa trước khi sử dụng testosterone. Tuy nhiên điều nhận thấy là thời kì trong và sau khi chích Testosterone, khối u xơ cơ tử cung có thay đổi kích thước rõ rệt dẫn tới tương tác tới sinh hoạt của bệnh nhân.

Theo y văn trước đây, nhường nhịn như nội tiết tố nam Testosterone không phải là nguy cơ của u xơ cơ tử cung. Nhưng theo 1 nghiên cứu đoàn hệ kéo dài 13 năm của đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nồng độ cao Testosterone trong máu có làm tăng nguy cơ phát triển u xơ cơ tử cung” – chưng sĩ phân tích.

Từ trường hợp này, chưng sĩ khuyến cáo thêm các chị em, nhất là trong độ tuổi sinh sản và các cô chưng dù đang trong thời đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh vẫn nên khám phụ khoa định kỳ mỗi năm.

khác nhau là khi có các dấu hiệu thất thường như bụng lớn dần, ra huyết âm đạo thất thường, đau bụng hoặc đi tiêu đi tiểu nan giải.

Sử dụng testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7kg to như quả dưa hấu - Ảnh 5.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trường hợp người cao tuổi không tiêm vắc-xin Covid-19

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19. …