Tìm hiểu cách muỗi tiến công hơi loài người có thể giảm hàng nghìn ca tử vong

Muỗi chỉ đốt 1 số loài nhất định, trong đó có loài người, để hút máu.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được phương pháp hiệu quả để theo dõi cách muỗi theo dõi và đốt loài người. Điều này rất quan yếu, vì chúng không chỉ khiến chúng ta bị ngứa. Muỗi đốt còn mang các bệnh nguy hiểm như Zika, sốt xuất huyết, virus Tây sông Nile và bệnh sốt rét có thể gây chết người.

Trên thực tế, ngăn ngừa được những con sâu bọ khó chịu này có thể cứu sống nửa triệu người thiệt mạng mỗi năm vì những căn bệnh lây truyền qua muỗi.

Bà Carolyn “Lindy” McBride, phó giáo sư sinh thái học và sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Princeton Neuroscience, cho biết: “Trong mỗi trường hợp muỗi đã tiến hóa để đốt người – chỉ xảy ra nhì hoặc ba lần – chúng trở thành vật trung gian truyền bệnh khó chịu”.

Muỗi có thể ngửi thấy chúng ta

Các nhà khoa học phát xuất hiện rằng muỗi Aedes aegypti tiến hóa để cắn người “chủ yếu dựa trên mùi thân thể”.

Chỉ có muỗi cái mới hút máu vì chúng cần máu để nuôi dưỡng trứng.

Ông Christopher Potter, phó giáo sư khoa học thần kinh tại Trung tâm sinh vật học của Đại học Johns Hopkins, cho biết: Chỉ khi chúng ta tìm hiểu được thị hiếu của những loài muỗi hút máu thì sẽ tạo ra chất xua đuổi muỗi khỏi loài người, từ đó ngừa được tình trạng muỗi đốt truyền dịch bệnh.

READ  Nỗi lo của những bác bỏ sĩ từng là bệnh nhân Covid-19

Nếu các nhà khoa học có thể kiểm soát khứu giác của muỗi, chúng ta thực sự có thể kiểm soát được những đợt dịch lây truyền qua đường muỗi đốt.

Tìm hiểu cách muỗi đánh hơi loài người có thể giảm hàng nghìn ca tử vong - Ảnh 1.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen, giàu canxi, sắt

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt …