tìm hiểu chùa Dâu: ngôi chùa lâu đời nhất VN

Bắc Ninh là nơi có được mệnh danh có rất nhiều những ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó không thể không nhắc tới chùa Dâu, ngôi chùa được hình thành sớm nhất VN mang vết tích của buổi đầu Phật giáo tham gia vào đất Việt. Hãy cùng Halo Travel tìm hiểu ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

1. Giới thiệu về chùa Dâu

Chùa Dâu ở đâu? 

Chùa Dâu nằm ở tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km. Để đi chùa Dâu từ Hà Nội, quý khách có thể đi xuôi theo đường quốc lộ 5, đi tới Phú Thị thì rẽ theo quốc lộ 182 12 km là tới nơi.  Ngoài tên gọi là chùa Dâu, nơi đây còn có nhiều tên gọi khác như Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự. Từ thế kỷ thứ II sau công nguyên, nơi đây là trung tâm thành cổ Luy Lâu, nằm ở phía nam, trên một khu đất rộng bên bờ sông Thiên Đức cũ.

chua dau subicao

Ảnh: @subicao

Nơi đây còn là trung tâm trong hệ thống các chùa thờ Phật và thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện). Chùa Dâu được xem như một nét lạ mắt trong sự phối hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Cũng vì thế nhưng mà chùa Dâu trở thành trung tâm của Thiền phái Tì ni đa lưu chi – Thiền phái trước tiên của Phật giáo VN. Chùa là nơi có lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều nét văn hóa nổi trội và rực rỡ. Năm 1962 chùa được tặng danh hiệu là khu di tích lịch sử. Từ đó, đây cũng là vị trí được nhiều người ghé thăm và hành hương hơn.

Truyền thuyết về chùa Dâu

Chùa Dâu được xây dựng từ năm 187 tới năm 226. Cho tới nay, trải qua nhiều triều đại và nhiều lần được tu sửa, chùa vẫn giữ nguyên vẻ đẹp linh thiêng vốn có của nó. Vào thời nhà Trần, vua Trần Nhân Tông đã cho Mạc Đĩnh Chi xây dựng lại chùa theo mô hình tháp chín tầng, chùa năm gian. Lúc bấy giờ chùa rất nguy nga, tráng lệ. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều trận chiến tranh chùa đã bị mai một và tổn hại khá nhiều.

READ  Núi Bạch Mã ở đâu? Kinh nghiệm mày mò cho team đi lần đầu

chua dau levanchu

Ảnh: @levanchu

Ngôi chùa đã chứng kiến rất nhiều trận chiến tranh lịch sử hào hùng của người dân tộc VN. Cũng vì thế nhưng mà đây chính là nơi nhì nền văn hóa phật giáo từ Ấn Độ và từ phương Bắc tới giao lưu. Đây cũng là nơi các tăng sĩ tới từ Ấn Độ chọn là một trong những nơi để truyền bá Phật pháp trước tiên từ những ngày đầu công nguyên.

2. tìm hiểu kiến trúc lạ mắt

Tồn tại một quãng thời kì dài như vậy và trải qua rất nhiều trận chiến tranh nhưng ngôi chùa vẫn hiên ngang vững chắc. Đó một phần cũng là do lối xây dừng và kiến trúc lạ mắt tại chùa. Chùa Dâu được xây dựng theo mô hình “nội công ngoại quốc”. Các dãy ở đây đều được liên kết với nhau và tạo thành hình chữ nhật xung quanh khu nhà chính. Các khu bên ngoài xung quanh gồm có tiền đường, thiêu hương, thượng điện.

chua dau lethanh2408_

Ảnh: @lethanh2408_

Tại khu vực tiền đường, thiêu hương, thượng điện sẽ được đặt bức tượng của vị thánh thần hoặc các hero nổi tiếng. Khu hậu điện đặt tượng các đức thần Phật như Quan thế âm ý trung nhân tát, Đức ông, Tam thế và Thánh tăng. Nhìn ra lối chính giữa phía sân trước quý khách sẽ thấy khu vực bái đường và tháp Hòa Phong được xây bằng những viên gạch vững chắc.

khác lạ, nơi đây còn có Tháp Hòa Phong có độ cao chín tầng (ngày nay chỉ còn lại ba tầng cao 17m). Lên tới tầng nhì quý khách sẽ thấy bảng đá được khắc chữ “ Hòa Phong tháp” và một quả chuông bên trong tháp, được đúc năm 1793  và 1817.

3. Chùa Dâu có gì khác lạ?

Ngôi chùa cổ nhất VN

Chùa Dâu được mệnh danh là ngôi chùa cổ nhất VN. Vì chùa được xây dựng từ những năm trước công nguyên và vẫn tồn tại cho tới bây giờ. Sau nhiều lần bị chiến tranh tàn phá và tu sửa, chùa vẫn cổ kính sơ khai. Ngoài những kiến trúc từ thời sơ khai, chùa còn là sự kết tinh của những tinh hoa kiến trúc thời Lý, thời Trần. Bước tới ngôi chùa, quý khách sẽ cảm nhận được bầu không khí thanh bình, quang quẻ cảnh thoáng đãng. Cùng với đó, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc phật giáo ngàn năm qua nhiều thế hệ của các vị phụ vương ông.

READ  Bỏ túi 5 quán lẩu nướng Linh Đàm ngon và chất lượng

Trước những sự bào mòn của thời kì, ngôi chùa đã mất mát đi nhiều thứ nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tráng lệ vốn có của nó. Chính vì vậy nhưng mà chùa vẫn là vị trí rất nhiều người lựa chọn tới thăm.

chua dau thanh.nhs

Ảnh: @thanh.nhs

Ngôi chùa nhiều pho tượng phật nhất VN

Chùa Dâu được mệnh danh là nơi có nhiều pho tượng phật cổ nhất VN. Tuy có nhiều pho tượng, nhưng pho tượng nào cũng được xây dừng, chạm khắc rất tỉ mẩn, tinh xảo. quý khách sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể những pho tượng phật do người xưa để lại thời bấy giờ. khác lạ phải kể tới tượng bà Dâu, tượng Hộ pháp, 8 vị xoàn và còn rất nhiều những tượng La Hán khác,…

Từ những năm chùa Đậu bị cháy, tượng bà Đậu cũng được di dời về nơi này để bảo quản. Tất cả những bức tượng đều mang giá trị tâm linh thâm thúy và được xem như những cổ vật quý giá nhưng mà phụ vương ông ta đã để lại.

chua dau maiihuong217

Ảnh: @maiihuong217

Lễ hội lâu đời nhất VN

Nơi đây được xem là nơi có lễ hội lâu đời nhất VN bởi vì lễ hội tại chùa Dâu cũng có tuổi đời song song với sự ra đời của ngôi chùa. Hàng năm cứ vào ngày 8/4 âm lịch lễ hội lại được diễn ra. Đây cũng chính là ngày sinh của Thích Ca Mâu Ni phật. Lễ hội được diễn ra trong phạm vi gồm 12 làng. Lễ hội được tổ chức với mục tiêu chính là để cầu cho mưa thuận gió hòa và cuộc sống người dân an cư lạc nghiệp.

chua dau phamthu244

Ảnh: @phamthu244

Xưa kia, vào những năm của thế kỷ 17, 18 lễ hội được tổ chức rất linh đình. Một lễ hội gồm kiệu rước, ngựa thờ, cờ quạt, tàng lọng, lính phu gánh kiệu từ khắp các ngả kéo về đình chùa. Đây cũng là lúc vua Trần cho tổ chức và rước từ đình về tận kinh thành Thăng Long và tổ chức nghi lễ ngay trong cung điện.

READ  Kinh nghiệm đi Ngũ Hành Sơn 'oanh tạc' tất tần tật cực cụ thể

Ngày nay lễ hội có phần hạn chế hơn nhiều so với trước kia nhưng những nghi tiết quan yếu thì vẫn không hề thay đổi. Người dân tổ chức lễ hội để mong ước có một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà giàu có, người người hạnh phúc. Ngoài ra tại lễ hội cũng có nhiều trò chơi dân gian thú vị thu hút đông đảo các khách thập phương.

4. Kinh nghiệm cần sẵn sàng trước khi đi chùa Dâu

Chùa Dâu là nơi linh thiêng lâu đời nên khi tới đây quý khách nên tuân thủ một số điều sau để tránh mắc phải những điều không đáng có nhé!

Chùa là nơi linh thiêng nên khi tới đây quý khách không nên ăn mặc những y phục quá màu mẽ và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
Nơi đây không phải là vị trí thích hợp để chụp những bức ảnh sống ảo. Vì thế khi tới đây quý khách nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mài miệt tự sướng.
Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
Nếu muốn quay phim tự sướng để làm tư liệu thì quý khách nên xin phép trước với ban cai quản nhà chùa để được sự đồng ý.

Chùa Dâu Bắc Ninh nức tiếng xa gần bởi vì sự linh thiêng, cầu được ước thấy. Vì thế hàng năm có rất nhiều người tới vị trí này để cầu bình an và vạn sự như ý. Hy vọng rằng với những thông tin nhưng mà Halo Travel cung ứng ở trên sẽ giúp quý khách có một chuyến đi ý nghĩa nhưng mà nhiều trải nghiệm nhất.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thực phẩm tăng cường ham muốn

Từ xa xưa, thực phẩm đã được biết đến với tác dụng thúc đẩy ham …