Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu quả nặng nề

Đó là trường hợp của chị T.T.K. (36 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Chị K. nhập viện trong tình trạng khối ung thư vú lớn trên 10cm, xâm nhiễm ra da và di căn nhiều hạch nách.

Trước đó, bệnh nhân đã tới khám tại bệnh viện (BV) địa phương và được chẩn đoán ung thư vú. Lo sợ phẫu thuật sẽ làm tế bào ung thư lan rộng, chị K. từ chối điều trị.

Sau đó, chị tới gặp một số thầy lang để đắp lá lên khối bướu và sử dụng một vài loại rễ cây không rõ nguồn gốc để sắc thuốc uống.

Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu vì khối u phình to và chảy dịch nặng nề - Ảnh 1.

Ung thư vú (ảnh minh hoạ).

Sau 4 tháng thực hiện phương pháp này, chị K. thấy khối bướu phình to, da bị viêm đỏ, chảy dịch có mùi hôi nên hoảng sợ quay trở lại BV.

Lúc này, các chưng sĩ cho biết khối u đã ở thời đoạn nặng, người bệnh cần điều trị bằng hóa chất trước để khối bướu và hạch nhỏ lại, sau đó tiến hành phẫu thuật.

ngày nay, chị K. đang chờ vết thương lành hẳn sẽ chuyển sang quá trình xạ trị ngã túc.

ThS.BS. Phạm Hoàng Quân, khoa Tuyến vú, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mỗi ngày BV tiếp nhận 70 – 80 lượt khám vú, phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở thời đoạn sớm.

Tuy vậy vẫn có không ít trường hợp người bệnh tới khám ở thời đoạn trễ, khối bướu có kích thước lớn, xâm lấn ra da, di căn hạch nách dẫn tới việc điều trị gặp nhiều phức tạp.

READ  Một người nhập cảnh nhiễm nCoV

Một trong số những nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh từ chối phẫu thuật, không muốn “đụng dao kéo” vì sợ tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn.

Nguy hiểm hơn thay vì nghe theo chỉ định của chưng sĩ, người bệnh lại tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để đắp lên khối bướu, làm viêm, nhiễm trùng và khiến khối bướu phát triển nhanh hơn.

Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu vì khối u phình to và chảy dịch nặng nề - Ảnh 2.

chưng sĩ cung ứng tri thức cho người dân về ung thư vú.

Theo chưng sĩ, việc điều trị ung thư vú dựa trên nhiều yếu tố bao gồm thời đoạn bệnh, phiên thực chất sinh vật học của bướu, thể trạng người bệnh, nhu cầu thẩm mỹ, độ tuổi và các bệnh lý đi kèm.

Phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và thuốc sinh vật học là các phương pháp quan yếu nhất, tuy nhiên để đạt hiệu quả tối đa cho người bệnh, cần phải điều trị đa mô thức, phối hợp nhiều chuyên khoa liên quan như tạo hình thẩm mỹ, chăm sóc giảm nhẹ, tư vấn di truyền, tâm lý…

Trong đó, vai trò của phẫu thuật đối với ung thư vú là không thể thay thế. Đây là phương pháp trước tiên và phổ quát nhất để loại bỏ triệt để khối bướu, đảm bảo nhu cầu thẩm mỹ bằng hình thức phẫu thuật bảo tồn vú hoặc tái tạo vú.

phần nhiều người bệnh ung thư vú chưa di căn hạch nách được chỉ định phẫu thuật sớm, trong đó có 25% số ca được phẫu thuật tái tạo vú ngay trong khi mổ, mang lại hiệu quả điều trị và thẩm mỹ cao cho người bệnh.

READ  Chảy máu 18 ngày dẫn tới thiếu máu, cô nhỏ nhắn 12 tuổi ngất xỉu

chưng sĩ Quân khuyến cáo, khám sàng lọc nhập vai trò quan yếu trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú hiệu quả.

Dấu hiệu nhận mặt phổ quát nhất là sờ thấy khối bướu trong vú. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như tiết dịch núm vú, đầu vú chảy mủ hoặc dịch màu hồng, núm vú bị tụt, kéo lõm da vú, thời đoạn muộn có thể nổi hạch ở nách.

Vì vậy, người dân nên chủ động tầm soát ung thư vú, ngay khi có dấu hiệu thất thường cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu vì khối u phình to và chảy dịch nặng nề - Ảnh 3.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bác sĩ người Nhật gợi ý 1 động tác thể dục đơn giản nhưng giúp trẻ hóa mạch máu

Mạch máu là cơ quan có mối liên hệ mật thiết đến tình trạng sức …