26 người chết sau chuyến thăm của ông già Noel

Bỉ26 người tại nhà dưỡng lão Hemelrijck đã nhiễm nCoV và tử vong, sau chuyến thăm ông già Noel vào hồi đầu tháng 12/2020.

Người nhập vai ông già Noel thăm viện dưỡng lão Hemelrijck đã trở thành nguồn “siêu truyền nhiễm”, truyền nCoV cho 85 người già và 40 viên chức, 26 ca tử vong.

Chưa có kết luận điều tra chính thức, song bác bỏ sĩ Marc Van Ranst, chuyên gia dịch tễ nổi tiếng, cố vấn chống dịch cho chính phủ, tuyên bố những ca nhiễm nCoV khi tới đây đều tới từ một nguồn là “ông già Noel”.

Giới chức TP Mol nhận định viện dưỡng lão Hemelrijck đã “phạm sai trái” khi tổ chức sự kiện này.

“Đây là sự cố gây căng thẳng ý thức đối với người nhập vai ông già Noel cũng như các thành viên trong viện”, Wim Caeyers, Thị trưởng TP Mol, nhận định.

Viện dưỡng lão Hemelrijck, thành phố Mol, Bỉ. Ảnh: Guardian

Viện dưỡng lão Hemelrijck, TP Mol, Bỉ. Ảnh: Guardian

Người nhập vai ông già Noel là nam nhi của một thành viên viện dưỡng lão. Sau chuyến thăm, anh xét nghiệm và nhận kết quả dương tính nCoV. Anh không biểu lộ bất kỳ triệu chứng nào khi tới viện dưỡng lão. Những ngày tiếp theo, hàng chục cư dân và viên chức tại cơ sở này đã dương tính với virus.

Sự kiện “ông già Noel” cũng không được thông tin với trung tâm xử lý khủng hoảng của TP.

Theo ban cai quản viện Hemelrijck, người đàn ông đóng ông già Noel không tới tất cả các phòng nhưng chỉ tới khu sinh hoạt chung và sảnh tiếp khách. Anh cũng luôn duy trì khoảng cách an toàn với người già trong viện, chỉ nán lại mỗi khu vực vài phút.

READ  6 tác nhân kích thích dậy thì sớm có mặt ngay trong gia đình

Các viên chức thuở đầu khẳng định “ông già Noel” có đeo khẩu trang và tuân thủ quy định phòng dịch. Tuy nhiên ảnh chụp sự kiện cho thấy điều này không đúng sự thực.

Bỉ là một trong những quốc gia có tỷ trọng tử vong do nCoV bình quân đầu người cao nhất trái đất. 50% số ca tử vong, 11.066 trường hợp, là người già sống tại các viện dưỡng lão.

Bảo Châu (Theo Guardian)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen, giàu canxi, sắt

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt …