Bệnh nhân liệt nửa người đứng dậy được nhờ châm cứu

Hà NộiCụ bà 85 tuổi, mắc tai biến mạch máu não, liệt nửa người, có thể trở dậy tập đi lại sau nửa tháng điện châm.

Cụ được châm 30 phút mỗi ngày theo đợt một tháng hoặc tháng rưỡi, nghỉ 2-4 tuần giữa các đợt. Chỉ nhị tuần trước tiên, bệnh nhân đã mở màn tập đi. Sau đợt một, cụ có thể đi bằng gậy hoặc vịn thang tường, tự làm được vệ sinh cá nhân.

Một bệnh nhân khác 36 tuổi, bị đột quỵ não, nhập viện ngày 22/12. chưng sĩ tiến công giá bệnh nhân bị liệt nửa người mức độ nặng, ý thức kém, đã có 7 tháng phục hồi tác dụng nhiều nơi song không cải thiện. Khi nhập viện, bệnh nhân liệt hoàn toàn nửa người phải.

Sau nhị tuần điện châm, bệnh nhân mở màn có những cử động thủ công. chưng sĩ tiên lượng tối thiểu nhị tháng bệnh nhân sẽ có thể đi lại bằng gậy hoặc vịn thang tường. Những đợt điều trị sau sẽ tiến triển tốt hơn.

chưng sĩ Nguyễn Khắc Ninh, Trưởng khoa Đột quỵ và Phục hồi tác dụng, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết liệt nửa người là tình trạng một bên thân thể suy yếu, đau tê nửa người bên phải hoặc bên trái, phụ thuộc vào vùng não bị tổn thương. Tổn thương não trái sẽ gây ra liệt nửa người phải và trái lại. Bên liệt sẽ có cử động yếu hơn bên còn lại hoặc thậm chí không thể cử động. Nguyên nhân chính gây ra liệt nửa người là xuất huyết não hay đột quỵ xuất huyết, các bệnh về mạch máu não làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu lên não, gây thiếu máu toàn thể dẫn tới đột quỵ.

READ  Mùa lạnh ăn lẩu nên tránh ăn cùng 5 loại rau thân thuộc này
Bác sĩ dùng điện châm chữa liệt nửa người cho một bệnh nhân. Ảnh: Minh Nhật

chưng sĩ sử dụng điện châm chữa liệt nửa người cho một bệnh nhân. Ảnh: Minh Nhật

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là một bệnh lý nguy hiểm. Khi các tế bào não bị tổn thương, bệnh nhân đột quỵ sẽ đương đầu với các di chứng, tiêu biểu là liệt nửa người.

chưng sĩ Ninh cho biết có nhiều phương pháp để phục hồi tác dụng cho bệnh nhân đột quỵ bị liệt nửa người, trong y khoa cổ truyền, châm cứu là phương pháp chính. Châm cứu là sử dụng kim châm vào các huyệt vị trên thân thể người. Huyệt đạo là nơi thông khí vào ra trên thân thể. Mỗi bên thân thể người có khoảng 300 huyệt.

Theo y khoa cổ truyền, bệnh tật sinh ra do sự mất thăng bằng âm dương, khí huyết. Khi kích thích các huyệt vị, kinh lạc, tác dụng làm thăng bằng âm dương, điều hòa tác dụng tạng phủ kinh lạc.

y khoa tiến bộ phối hợp kim châm và dòng điện để tương trợ kích thích, gọi là điện châm. chưng sĩ Ninh nhận định, khi điện châm, bằng cách truyền dòng điện một chiều qua kim châm, hiệu quả kích thích huyệt đạo sẽ được tăng lên đáng kể so với châm cứu truyền thống, từ đó giúp bệnh nhân liệt nửa người nhanh phục hồi hơn.

“Với phương pháp châm cứu truyền thống, thầy thuốc sẽ vê kim bằng tay để kích thích huyệt đạo. Điện châm có thể sử dụng dòng điện để thay thế thao tác này, không chỉ giảm đớn đau nhưng mà hiệu quả cao hơn nhiều”, chưng sĩ nói.

READ  Cách điều trị đốm đồi mồi da

chưng sĩ nhận định, bằng phương pháp điện châm, bệnh nhân ở mức độ bệnh nhẹ hoặc trung bình, khoảng hơn một tháng điều trị là có thể đi lại, tự chủ trong sinh hoạt. Với các bệnh nhân liệt nặng hơn cùng với rối loạn thần kinh, ý thức tơ mơ, cần một vài đợt điều trị. Mỗi đợt điều trị khoảng 4-6 tuần, giữa mỗi đợt có những khoảng nghỉ kéo dài 2-4 tuần. Trong thời kì nghỉ phải duy trì thuốc để phòng các nguy cơ, cũng như có cơ chế tập luyện.

Tại khoa Đột quỵ và Phục hồi tác dụng hiện đang điều trị phục hồi tác dụng cho khoảng 20 bệnh nhân bị liệt nửa người do đột quỵ. Mỗi ngày các bệnh nhân sẽ được châm cứu bằng phương pháp điện châm khoảng 30 phút.

Bác sĩ thực hiện châm kim dài cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh Huế

chưng sĩ thực hiện châm kim dài cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh Huế

Để thực hiện thủ pháp điện châm cần sẵn sàng bộ kim châm, xung điện có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh. Kim châm làm bằng thép không gỉ, thông thường chiều dài cây kim từ 5 cm tới 20 cm. Kim được hấp tiệt trùng hoặc kim đã tiệt trùng sử dụng một lần.

Mỗi bệnh nhân sẽ được châm khoảng 20 huyệt ở cả chân và tay. Số lượng này có thể thay đổi tùy theo tình trạng thực tế của mỗi bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân bị rối lộng tiếng nói, mất ngủ hay ý thức chưa tỉnh táo có thể châm nhiều hơn.

READ  Thêm 46 người Hà Nội, 7 Nghệ An nghi Covid-19

Bên cạnh việc tìm đúng vị trí đúng đắn huyệt cần châm, các chưng sĩ cũng phải xác định chiều dài kim thích hợp, để đảm bảo châm được vào huyệt. Theo chưng sĩ, thao tác châm kim yêu cầu rất nhiều sự khôn khéo và kinh nghiệm của chưng sĩ. Khi châm, tay trái sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ ấn, căng da vùng huyệt; tay phải châm kim nhanh qua da vùng huyệt, đẩy kim từ từ tới huyệt, kích thích kim cho tới khi bệnh nhân có cảm giác căng, tức, nặng vừa phải, không đau ở vùng huyệt vừa châm kim, chưng sĩ cảm giác kim mút chặt tại vị trí huyệt. Kim càng dài thao tác châm càng khó.

Ngoài châm cứu, bệnh nhân liệt nửa người được phối hợp với xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, tập vận động để tăng tài năng vận động.

Thúy Quỳnh