Bị nấm tai do lấy ráy ở tiệm cắt tóc

Hà NộiNgười đàn ông, 30 tuổi, thường nhờ người lấy ráy tai khi đi cắt tóc, nhập viện do ngứa tai nặng và nghe kém.

Người bệnh cho biết thường xuyên lấy ráy tai vì cảm thấy thoải mái. Đầu tháng 1, anh bị ngứa tai nhiều, thường xuyên tự ngoáy tai nhưng triệu chứng ngứa không giảm nhưng mà nặng hơn từng ngày. Một, nhì ngày sau, tai đau nhức, đau nặng hơn khi nhai hoặc ngáp, kèm theo cảm giác đầy tức, nghe kém.

Ngày 4/1, anh tới Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương khám, bác bỏ sĩ chẩn đoán bị nấm tai. Ống tai ngoài bị những mảng màu xám, đen và trắng lấp đầy. Trên các mảng có sợi bào tử nấm mọc tương tự đám mạ và có mùi hôi khó chịu. Ở vành tai của anh cũng có các vảy tương tự.

Theo bác bỏ sĩ điều trị, nguyên nhân gây nấm ống tai nặng là việc thường xuyên lấy ráy, vệ sinh tai sai cách ở hàng cắt tóc. Các bác bỏ sĩ đã lấy mẫu vảy ở tai để soi tươi và nuôi cấy nhằm xác định loại nấm gây bệnh, từ đó kê thuốc điều trị.

bác bỏ sĩ cảnh báo thói quen lấy ráy tai, vệ sinh tai bằng tăm bông hoặc que lấy ráy không hợp vệ sinh rất nguy hiểm. Có trường hợp sử dụng tăm bông để lấy ráy, vô tình đẩy ráy tai sâu vào trong gây bít tắc, phải lấy từng phần ráy tai bằng dụng cụ chuyên biệt trong nhiều ngày, song không thể lấy hết. Một số người bệnh sử dụng sai dụng cụ để lấy ráy vô tình gây nấm, nhiễm trùng, thủng màng tai.

READ  142 người ở 14 tỉnh, TP đi cùng chuyến bay VJ458 có ca bệnh Covid-19

Ráy tai là lớp bảo vệ thính lực tự nhiên, cản vi khẩn xâm nhập vào tai. Lớp màng ráy này không cần lấy ra thủ công nhưng mà sẽ tự rơi ra ngoài. Vì vậy, bác bỏ sĩ khuyến cáo người bệnh không tự lấy ráy tai. Trong trường hợp ráy tai quá nhiều và không tự vứt bỏ, người dân cần tới bác bỏ sĩ khám để được xử trí bằng giải pháp chuyên biệt, an toàn.

Hình minh họa lấy ráy tai bằng tăm bông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình minh họa lấy ráy tai bằng tăm bông. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …