Cách tắm an toàn mùa lạnh

Vào mùa lạnh, nhiệt độ đêm và sáng sớm có xu hướng hạ thấp nhất, vì vậy không nên tắm vào nhị thời khắc này.

bác bỏ sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị, khuyên không nên tắm ở khu vực quá lạnh, không kín gió, trống vắng, sức đề kháng của đường hô hấp mùa lạnh giảm, tài năng mắc bệnh đường hô hấp tăng lên.

Tắm quá lạnh, thân thể không kịp thích ứng với nhiệt độ thay đổi nhanh. Mạch máu không kịp co lại hay giãn nở trong quá trình điều nhiệt, gây tăng huyết áp kịch phát. Hậu quả, người tắm có nguy cơ đột quỵ não, suy tim hoặc viêm phổi, chuột rút. Nguy cơ này khác nhau tăng cao rất nhiều lần ở người có bệnh nền cao huyết áp, suy tim, kì quái mạch máu não.

Người phụ nữ tắm vòi hoa sen. Ảnh: Healthline.

Người phụ nữ tắm vòi hoa sen. Ảnh: Healthline.

đêm tối là thời kì thân thể cần ngơi nghỉ, nhiệt độ toàn thân ở mức thấp nhất, dễ mắc bệnh, không nên tắm. Cũng không tắm ngay sau khi làm việc nặng nhọc.

Không nên tắm quá lâu bằng nước nóng để tránh khô da, thoát nhiệt. Tắm xong, lau người thật khô, mặc đủ ấm, giữ ấm chân tay dù ở trong nhà. Không nên ra ngoài trời lạnh khi vừa tắm xong.

Người có bệnh nền mạn tính, người già, trẻ em cần thận trọng thời khắc tắm trong ngày. Tốt nhất nên tắm khi trời ấm, tránh thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột, từ nơi quá ấm ra nơi quá lạnh.

READ  14 người nhiễm biến thể nCoV Anh sau tiêm vaccine

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Giải pháp bổ sung dinh dưỡng nhanh, tiện lợi cho gia đình trong nhịp sống bận rộn

Tươi trẻ mỗi ngày cùng Natusea – Nâng cao đề kháng mỗi ngày cho cả …