Bỏ ngay 3 thực phẩm này ra khỏi thực đơn

Miền Bắc lại bước sang những ngày rét đậm rét hại. Nền nhiệt độ giảm sâu và đột ngột là nguyên nhân phát sinh nhiều chứng bệnh nguy hiểm cũng như nguy cơ ốm vặt như cảm cúm, cảm lạnh ở mọi độ tuổi. vì thế cần chỉnh đốn một số thói quen để sống khỏe mạnh hơn vào mùa đông.

Riêng về khoản ăn uống, bên cạnh việc té sung thực phẩm giữ ấm thân thể, giới chuyên gia khuyến cáo 3 nhóm thực phẩm cần loại bỏ khi trời rét đậm rét hại nếu không muốn liệt cả hàm nhai, thậm chí bị hạ thân nhiệt, đột quỵ cũng như các biến chứng nguy hiểm khác:

Trời rét đậm rét hại: Từ bỏ ngay 3 nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn nếu không dễ bị tê liệt cả hàm nhai - Ảnh 1.

Miền Bắc bước sang thời đoạn rét đậm rét hại thứ nhì tính từ đầu mùa đông năm 2020 trở lại đây.

Tránh ăn thực phẩm có tính hàn trong ngày rét đậm rét hại

Theo y khoa cổ truyền Ấn Độ, không nên ăn nhiều các loại thực phẩm có tính hàn như măng tây, dưa chuột, dưa hấu, dừa, nghêu, sò, lươn, tôm cua… vào những ngày rét đậm rét hại.

Đây là những thực phẩm có tính lạnh, làm tích tụ chất lỏng trong thân thể. Do vậy, dễ đem lại cảm giác nặng nề khi ăn vào những ngày trời rét đậm rét hại.

Nếu tiêu thụ những loại thực phẩm có tính hàn vào thời đoạn lạnh sâu sẽ gây tác động tới sức khỏe. Cụ thể là dẫn tới khó tiêu, hệ miễn nhiễm hoạt động kém hiệu quả. vì thế, cần tránh ăn thực phẩm tính chất hàn trong những ngày lạnh sâu, lạnh đột ngột.

READ  Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội tăng viện Phú Yên

Giải pháp khi chọn đồ ăn ngày rét đậm rét hại

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ toạ Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), đúng là vào mùa đông không nên ăn thực phẩm có tính hàn. Nhưng khách du lịch hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách té sung thêm gia vị có tính nóng. Những thực phẩm như hạt tiêu, ớt, nghệ, gừng… có tài năng giữ ấm thân thể. vì thế, khi chế biến các món ăn có tính hàn, lưu ý té sung thêm gia vị thích hợp để đảm bảo giữ ấm thân thể trong tiết trời rét sâu.

Trời rét đậm rét hại: Từ bỏ ngay 3 nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn nếu không dễ bị tê liệt cả hàm nhai - Ảnh 3.

Đồ ăn, đồ uống lạnh và cả… bia rượu cũng nên tránh khi rét đậm rét hại

Nhiều người có thị hiếu ăn kem, uống nước đá hay nước lạnh vào những ngày mùa đông rét mướt, thậm chí càng khoái hơn khi ăn uống vào những ngày rét đậm rét hại. Giới chuyên gia nhận định đây là nhóm thực phẩm cần loại bỏ ngay khi trời chuyển rét sâu. Khi tiêu thụ những thực phẩm lạnh buốt này, cơ hàm nhai tất nhiên sẽ chịu tác động trước tiên, có thể bị tê cứng. Hơn thế nữa, những món ăn này còn khiến thân nhiệt giảm xuống đột ngột, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, rất dễ bị cảm lạnh. Thậm chí còn mắc những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm như đột quỵ.

không chỉ có vậy, bia rượu – nhóm đồ uống nhiều người cho rằng có tài năng làm ấm thân thể nhanh chóng trong mùa đông cũng nên loại bỏ. Theo Webmd, bia rượu khi uống vào trời lạnh rất dễ gây ra chứng hạ thân nhiệt do rượu bia tạo cảm giác ấm người tức thì. Sau đó khiến thân thể hạ thân nhiệt đột ngột khiến chúng ta không kịp trở tay. Tốt nhất không nên uống bia rượu khi trời lạnh sâu là vì thế.

Giải pháp khi lựa chọn đồ uống ngày rét đậm rét hại

Để thay thế, khách du lịch có thể tìm những món đồ uống có tính ấm nóng như nước gừng, trà gừng mật ong, trà cam quế, uống sữa nghệ… sẽ vừa tốt cho sức khỏe lại vừa không lo bị hạ thân nhiệt cũng như gặp các chứng bệnh nguy hiểm trong tiết trời rét đậm rét hại.

Trời rét đậm rét hại: Từ bỏ ngay 3 nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn nếu không dễ bị tê liệt cả hàm nhai - Ảnh 4.

Nhiều người có thị hiếu ăn kem, uống nước đá hay nước lạnh vào những ngày mùa đông rét mướt, thậm chí càng khoái hơn khi ăn uống vào những ngày rét đậm rét hại.

Ngoài ra, vào mùa lạnh, trái cây sấy khô cũng là nhóm thực phẩm mọi người nên hạn chế ăn. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng quốc gia), trái cây sấy khô đã mất đi một lượng nước lớn cũng như lượng vitamin và khoáng vật, trong khi đó lại có hàm lượng đường lớn hơn những loại trái cây tươi. 

Do vậy, nếu ăn nhiều trái cây sấy khô có thể tạo thời cơ cho vi khuẩn xâm nhập và hoành hành vào răng mồm, gây bệnh. Chưa kể, nhóm thực phẩm này nhâm nhi dài ngày trong mùa đông lười vận động cũng khiến chị em có nguy cơ mập phì, thân thể bị suy giảm sức đề kháng, dễ hình thành nhiều bệnh vào mùa lạnh nên tốt nhất tránh sử dụng.

Tốt nhất, thay vì sử dụng trái cây sấy khô thì chúng ta vẫn nên duy trì nhóm hoa quả, củ quả tươi để té sung nước cùng nguồn vitamin, khoáng vật cho thân thể. Tuy nhiên cũng cần té sung ở mức độ vừa phải, tránh loại trái cây có tính hàn như dưa hấu, dưa chuột… để giữ ấm thân thể tốt nhất.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh hoàn toàn hoặc một phần nhờ vắc-xin thử nghiệm

– 3 bệnh nhân mắc bệnh nan y đã tiêm vắc-xin ung thư thử nghiệm …