Di chứng lâu dài do Covid-19

Trung QuốcHơn 3/4 người nhập từng viện vì Covid-19 vẫn bị ít nhất một triệu chứng sau sáu tháng khỏi bệnh, theo nghiên cứu được công bố hôm 9/1.

Nghiên cứu được công bố trên tập san Y khoa Lancet, khảo sát hàng trăm bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán, là một trong số ít nhà cửa chỉ ra ra các triệu chứng lâu dài của Covid-19.

mỏi mệt hoặc yếu cơ là những triệu chứng phổ thông nhất, ngoài ra là khó ngủ.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Bin Cao, thuộc Trung tâm y khoa Hô hấp Quốc gia Trung Quốc, cho biết: “Covid-19 là một căn bệnh mới nên chúng tôi mới chỉ mở đầu hiểu một số tác động lâu dài của nó đối với sức khỏe bệnh nhân”.

Giáo sư Cao nhấn mạnh yêu cầu chăm sóc liên tục cho bệnh nhân sau khi họ xuất viện, khác lạ là những người đã bị nhiễm trùng nặng.

Ông nói thêm: “Chúng ta cần thực hiện các nghiên cứu theo dõi lâu dài hơn ở đồng đội lớn hơn để hiểu thấu đáo tác động của Covid-19 đối với loài người”.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 tại Los Angeles hôm 7/1. Ảnh:Reuters.

viên chức y tế sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 tại Los Angeles hôm 7/1. Ảnh:Reuters.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cho biết nCoV có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho một số người, ngay cả ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh không phải nhập viện.

Nghiên cứu mới khảo sát 1.733 bệnh nhân Covid-19 xuất viện từ Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán từ tháng 1 tới 5/2020. Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57, đã được thăm khám từ tháng 6 tới tháng 9/2020. Kết quả 76% bệnh nhân cho biết họ vẫn còn các triệu chứng sau khi sạch sẽ nCoV. Hiện tượng mỏi mệt chiếm 63%, trong khi 26% có vấn đề về giấc ngủ.

READ  Mổ 'giấu sẹo', phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn cho trẻ em

Nghiên cứu cũng xem xét nồng độ kháng thể trong máu của 94 bệnh nhân đo được trong thời khắc nhiễm bệnh. Khi những bệnh nhân này được kiểm tra lại sau sáu tháng, mức độ kháng thể trung hòa của họ thấp hơn 52,5%.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này dấy lên lo ngại về tài năng tái nhiễm Covid-19, cần thêm nhiều mẫu thử để làm rõ tài năng miễn nhiễm đối với virus thay đổi như thế nào theo thời kì.

Các nhà khoa học Monica Cortinovis, Norberto Perico và Giuseppe Remuzzi từ Viện Nghiên cứu Dược lý học Mario Negri IRCC của Italy, cho biết nghiên cứu này kịp thời trong bối cảnh có ít lên tiếng về những hậu quả sức khỏe lâu dài của nCoV.

Nghiên cứu đa ngành dài hạn hơn đang được thực hiện ở Mỹ và Anh, sẽ giúp nâng cao hiểu biết, phát triển các liệu pháp để giảm thiểu hậu quả lâu dài của Covid-19 trên thân thể người.

Ngọc Dung (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết vừa cứu …