Ô nhiễm không khí làm thịt chết nhỏ bỏng gái hen suyễn

AnhElla Kissi-Debrah, 9 tuổi, qua đời vì bệnh hen suyễn, được cơ quan điều tra kết luận do không khí ô nhiễm.

Mẹ của Ella, Rosamund Kissi-Debrah, sau cái chết của con đã đấu tranh không ngừng nghỉ, mời gọi đưa ra Đạo luật vì không khí tinh khiết.

Trước đó, cơ quan điều tra kết luận rằng mức độ ô nhiễm không khí vượt quá mức cho phép, chủ yếu từ các phương tiện liên lạc, ở nam London, đã gây ra cái chết của Ella vào tháng 2/2013.

Rosamund Kissi-Debrah, một giáo viên cấp hai, đã đấu tranh không ngừng để giành công lý cho con gái mình. Ảnh: Guardian.

Rosamund Kissi-Debrah, một giáo viên cấp nhì, đã đấu tranh không ngừng để giành công lý cho con gái mình. Ảnh: Guardian.

Rosamund, với sự kiên trì của mình, đã giúp cơ quan điều tra đi tới phán quyết lịch sử khi lần trước tiên ghi nhận ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cho một người.

Philip Barlow, viên chức điều tra nội thành nam London, cho biết Ella qua đời do suy hô hấp cấp tính, hen suyễn nặng và xúc tiếp với không khí ô nhiễm.

“Thất bại của chính phủ và các cơ quan khác trong việc giảm mức nitrogen dioxide (NO2), khí phát thải từ xe máy, ôtô, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp hoặc cung ứng thông tin cho người dân về sự nguy hiểm của những chất này, là nguyên nhân có thể dẫn tới cái chết của Ella. Cô nhỏ bỏng chết vì bệnh hen suyễn do xúc tiếp với ô nhiễm không khí vượt quá mức cho phép”, Philip Barlow nói.

READ  Lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh ngay trong 24 giờ trước tiên
Ella đã sống gần những con đường nơi không khí bị ô nhiễm nặng bởi nitơ điôxít và bụi mịn – thứ đã gây nên và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của cô bé. Ảnh: Guardian.

Ella sống gần những đoạn đường nơi không khí bị ô nhiễm nặng bởi vì NO2 và bụi mịn, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của cô nhỏ bỏng. Ảnh: Guardian.

Ella sống cách đường Lewisham và các tuyến đường đông đúc khác khoảng 25 mét. Lượng khí thải NO2 ở Lewisham vượt quá giới hạn cho phép của Anh, EU cũng như hướng dẫn của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO). Nồng độ bụi mịn PM 10 và 2,5 cũng cao hơn mức trong hướng dẫn của WHO.

Ba năm trước khi qua đời, Ella bị nhiều cơn co giật, 27 lần nhập viện sau những cơn hen suyễn nặng.

7 năm sau cái chết của Ella, lần trước tiên lượng khí thải NO2 giảm đúng mức cho pháp trên toàn quận vào 2019, nhưng lượng bụi mịn tiếp tục vượt quá giới hạn của WHO.

Phiên điều trần trước tiên về cái chết của Ella vào năm 2014 không ghi nhận ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong. Rosamund tiếp tục đấu tranh để tìm căn nguyên gây ra những cơn hen suyễn cấp tính, những cơn suy sụp, ngừng thở và ngừng tim của con gái.

Cuộc điều tra lần thứ nhì diễn ra sau khi trạng sư của cô trình diễn chứng cớ mới từ Giáo sư Stephen Holgate, một chuyên gia quốc tế, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại trạm quan trắc Catford, cách nhà cô một dặm, luôn vượt quá giới hạn cho phép của Anh và EU.

READ  Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật quý khách dạng bị bỏ lại phía sau

Và lần này, Rosamund đã giành được công lý cho cô con gái nhỏ bỏng nhỏ.

“Tôi nghĩ rằng đây sẽ là bước đệm để đưa ra Đạo luật không khí tinh khiết mới. Không chỉ ở Anh, tôi mong các nước khác cũng xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Mong muốn lớn nhất của tôi là ngăn chặn những cái chết tương tự trong tương lai”, cô tỏ bày.

Rosamund cho biết thay vì chơi trò đổ lỗi, cần phải có một chiến dịch nâng cao nhận thức số đông với những thông điệp rõ ràng, ngắn gọn để giáo dục người dân về tác hại nhưng mà ô nhiễm không khí đang gây ra.

Simon Birkett, người sáng lập và giám đốc của Clean Air tại London, cho biết: “Chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống và môi trường cho các thế hệ ngày nay và tương lai. Để làm được điều này, họ cần có Đạo luật Không khí tinh khiết mới nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm ngày nay và đảm bảo môi trường trong sáng cho thế hệ sau này”.

“Trong 7 năm kể từ khi Ella qua đời, gần 1/4 triệu gia đình khác ở Anh đã chịu thảm kịch khi những người dễ bị tổn thương hít phải không khí độc hại”, Greg Archer thuộc Tổ chức phi chính phủ liên lạc và Môi trường nói. “Ở nước Anh văn minh, điều này có thể ngăn chặn được”.

READ  Đồ ăn chế biến sẵn có gây nghiện?

Việc chính phủ liên tục không đảm bảo được chất lượng không khí an toàn đã khiến Client Earth, nhóm pháp lý về môi trường, 3 lần đưa chính phủ Anh ra tòa.

Katie Neild, trạng sư của Client Earth, cho biết: “Cuộc điều tra cho thấy chính phủ đã biết về tác hại ô nhiễm không khí và họ đã phản ứng chậm chạp như thế nào. Sẽ còn bao nhiêu người thiệt mạng trước khi có các chính sách nhằm làm tinh khiết không khí?”

Phản ứng trước phán quyết, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết: “Chúng tôi gửi lời chia buồn thâm thúy tới gia đình Ella. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch trị giá 3,8 tỷ bảng Anh nhằm giải quyết ô nhiễm do phương tiện liên lạc và NO2 để tiến xa hơn trong việc bảo vệ số đông khỏi ô nhiễm không khí”.

Gần đây, chính phủ Anh đã nỗ lực đưa ra các giới hạn khe khắt hơn của WHO đối với bụi mịn vào dự luật môi trường.

Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 12/2020 đã công bố mục tiêu đầy tham vọng của Anh là cam kết cắt giảm ít nhất 68% mức phát thải khí nhà kính vào năm 2030, so với mức phát thải của năm 1990.

Anh cũng là nền kinh tế lớn trước tiên đưa cam kết giảm mức phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 từ nay tới năm 2050.

Mai Dung (Theo Guardian)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …