Người già, trẻ em nhập viện tăng đột biến do trời giá rét

Những ngày qua, do tác động của thời tiết giá rét, rất nhiều người già, trẻ em tại Quảng Bình đã phải nhập viện điều trị. Tại các bệnh viện ở tỉnh Quảng Bình, nhất là các khoa tim mạch, nhi… bệnh nhân phải nằm ghép chung giường bệnh.

Tại Bệnh viện Hữu nghị VN – Cu Ba Đồng Hới, bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 1.400 lượt người tới khám và điều trị, trong đó khoảng 30-40% liên quan tới bệnh lý mùa đông.

Theo bác bỏ sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị VN – Cu Ba Đồng Hới, những ngày qua, số lượng bệnh nhân vào điều trị tại khoa Nhi đã vượt quá số giường bệnh. Mỗi ngày, khoa này tiếp nhận từ 130 -150 bệnh nhi, cao nơi tới 170 trường hợp điều trị nội trú. Các bệnh nhi vào điều trị chủ yếu mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa, viêm phổi, viêm truất phế quản, ho, sốt… do tác động thời tiết giá rét. Số lượng bệnh nhi điều trị nội trú liên quan đường hô hấp tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường khiến hàng ngũ y bác bỏ sĩ phải tăng tần suất làm việc, phục vụ kịp thời nhu cầu thăm khám điều trị của người bệnh.

Người già, trẻ em nhập viện tăng đột biến do trời giá rét tại các địa phương - Ảnh 1.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện do giá rét

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn, Hà Giang tỷ trọng trẻ em tới khám khi trời giá rét tăng gần gấp đôi so ngày thường, trung bình từ 30 tới 40 ca/ngày. phần lớn các trường hợp phải nhập viện do viêm họng, viêm truất phế quản, viêm tai giữa. Ngoài trẻ nhỏ, tỷ trọng người cao tuổi điều trị nội trú tại khoa nội cũng tăng lên đáng kể, khoảng 40 ca/25 giường bệnh, chủ yếu mắc phải các bệnh đường hô hấp, tim mạch, cao huyết áp.

READ  Loại thịt giàu collagen nhưng mà Tăng Thanh Hà rất chuộng trong mâm cơm

Theo bác bỏ sĩ Trần Hoàng Linh, Khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Bệnh nhân vào khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Đồng Văn trong thời kì gần đây chủ yếu bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm truất phế quản. khác lạ, trong đợt không khí lạnh, thời tiết giá rét này, tỷ trọng trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp tăng lên rất đáng kể, nhiều trẻ tới viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, có trẻ tới trong tình trạng hạ thân nhiệt phải đặt nội khí quản để thở máy”.

Tại bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, rất nhiều phụ huynh đưa trẻ nhỏ tới chờ khám bệnh. Giá rét, rét đậm, số lượng trẻ tới bệnh viện khám, điều trị đông, tăng khoảng 20% so với ngày thường, xấp xỉ 700 trẻ/ngày…

Tại 1 số bệnh viện ở Hà Nội, như Bệnh viện Tim Hà Nội gần như ngày nào cũng tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ vào cấp cứu với số lượng tăng lên 20% so với phổ quát. Còn tại Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai, một tháng vừa qua có tới 1.000 bệnh nhân vào cấp cứu.

Đột quỵ là căn bệnh thường gặp ở người già, nhưng điều đáng lo ngại là có tới 10% là dưới 44 tuổi. Cho thấy bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Điều đáng nói, với trường hợp đã từng bị đột quỵ, vào lúc trời giá rét, nguy cơ tái phát còn cao hơn.

READ  Chữa đau đầu tại nhà theo từng vị trí cụ thể, cách chữa các loại đau đầu

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội trời lạnh, số người tới khám bệnh tại bệnh viện giảm do người dân không đi khám, nhưng số bệnh nhân đột quỵ lại tăng lên 20% so với thời tiết phổ quát. Lý do vì trời giá rét gây co mạch, dẫn tới tăng huyết áp, nhưng người dân lại ngại đi khám nên tỷ trọng đột quỵ tăng lên nhiều.

Với bệnh lý đột quỵ, thời kì cấp cứu là vàng, người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt. tới viện trong thời kì vàng, bệnh nhân sẽ được can thiệp sớm, đặt stent, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, phục hồi tác dụng… Nhờ đó, nhiều người được cứu sống, không bị nhưng di chứng do đột quỵ gây ra.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …