nhị con khỉ đột lây truyền nCoV từ người

Mỹnhị con khỉ đột tại Vườn thú San Diego đã nhiễm nCoV từ một viên chức chăm sóc, trở thành trường hợp lây truyền trước tiên từ người sang khỉ.

Người phát ngôn của vườn thú, Andrew James, cho biết lúc đầu các viên chức y tế đã phân tích mẫu bệnh phẩm tích lũy được từ nhị con khỉ đột bị ho. tới sáng 11/1, Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ gửi về kết quả dương tính.

6 con khỉ khác thường xuyên xúc tiếp nhị con khỉ nhiễm virus được cho là cũng mắc Covid-19. Trong đó, 3 con thuộc giống khỉ đột miền tây vô cùng quý hiếm đều có triệu chứng đường hô hấp như ho. Chưa có con khỉ nào chuyển nặng, tất cả đều có thể hồi phục hoàn toàn.

Đại diện vườn thú cho biết: “Đàn khỉ sống cùng nhau trong môi trường tự nhiên và hoang dại. Chúng tôi giả thiết rằng giống với nhân loại, đây là cụm lây truyền trong gia đình”.

Các con khỉ được cho là nhiễm virus từ một viên chức chăm sóc mắc Covid-19 song không có triệu chứng, dù vườn thú đã “tuân thủ trọn vẹn, nghiêm nhặt và nhất quán các quy trình an toàn sinh vật học”, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Ca con khi đột trong Vườn thú San Diego Safari đươc xét nghiệm nCoV, ngày 10/1. Ảnh: Reuters

Các con khi đột trong Vườn thú San Diego Safari được xét nghiệm nCoV ngày 10/1. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách chưa rõ Covid-19 sẽ tương tác thế nào tới khỉ đột hay các triệu chứng có thể biểu sinh ra sao. Lisa Peterson, tổng giám đốc của Vườn thú San Diego, cho biết: “Ngoài một số trường hợp nghẹt thở và ho, các con khỉ đột ở trạng thái tốt. Chúng vẫn được cách ly và ăn uống cùng nhau. Tôi hy vọng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn”.

READ  100 y bác bỏ sĩ tham gia ca đại phẫu tách cặp song sinh dính nhau phức tạp

Đàn khỉ tại Vườn thú Safari San Diego gồm 5 con cái và ba con đực. Con già nhất năm nay 45 tuổi, tên Winston.

Trước đó, một số động vật hoang dại trong điều kiện nuôi nhốt khác cũng đã nhiễm nCoV, bao gồm sư tử và hổ tại Vườn thú Bronx ở New York và Vườn thú Barcelona ở Tây Ban Nha. Song khỉ đột ở San Diego là trường hợp mắc Covid-19 trước tiên trong loài vượn.

Thục Linh (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …