Phượt thủ rơi ở ‘mỏm đá tử thần’ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng

Hà GiangỔn định ý thức, phượt thủ mong muốn gặp gỡ những ân nhân đã cứu giúp và tiếp tục ham mê du lịch theo cách an toàn hơn.

Kể lại tai nạn trên “mỏm đá tử thần” ở huyện Mèo Vạc, Mai Thế Hải, 29 tuổi cho biết vẫn không dám nghĩ lại khoảnh khắc rơi tự do ấy. Ngày 10/1, anh và một người khách du lịch sau khi ngắm băng tại Phia Oắc, Cao Bằng đã vận chuyển tới Hà Giang. Trên đường qua địa phận xã Pải Lủng, anh dừng lại tại nơi có mỏm đá, với ý định chụp một bức ảnh “để đời”.

Hải cho biết đã nhiều lần đứng tại mỏm đá này nên không cảm thấy sợ hãi, vì vậy bước xa hơn và đứng sát mép. Tuy nhiên do không khí lạnh và loãng, anh bị choáng váng và cóng thủ công rồi vấp ngã xuống. Sau khi va đập vào vách đá, anh lăn lộn một đoạn rồi túm được vào cành cây nhỏ. Từ vị trí mép đá tới nơi phượt thủ này dừng lại, khoảng cách khoảng 25 m. “Khi ấy tôi hoàn toàn tỉnh táo nhưng sự việc xảy ra quá nhanh. Tôi tưởng mình sắp chết”, anh nói.

Vị trí mỏm đá và nơi nam du khách rơi xuống. Ảnh: NVCC.

Vị trí mỏm đá và nơi nam du khách rơi xuống. Ảnh: NVCC

Sau khoảng 15 phút xảy ra tai nạn, cán bộ xã Pải Lủng và đội cứu hộ đã có mặt. Tuy nhiên do vách đá hiểm trở, không có đường đi, công việc cứu hộ rất phức tạp. Chỉ một người có thể tiếp cận và cầm máu tạm thời, 3 người khác kéo dây. “Lúc ấy, tôi cảm thấy hàm ân và lo lắng cho các anh, vì đường đi quá hẹp, người cõng mình nếu chẳng may trượt chân sẽ rất nguy hiểm cho họ”, Hải kể lại.

Sau khoảng 25 phút cứu hộ, nam du khách được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn. Hiện anh chuyển về Bệnh viện huyện Quản Bạ để có người thân chăm sóc. Sau cú vấp ngã, anh bị rạn xương chậu, nhiều nơi trên thân thể bầm tím và có một vết rách sâu ở đùi khoảng 20 cm do đá cứa.

Công tác cứu hộ khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: NVCC.

công việc cứu hộ phức tạp và nguy hiểm. Ảnh: NVCC

Sau khi xuất viện, Hải sẽ tới gặp đồng chí Lý Văn Đông, chủ toạ UBND xã Pải Lủng và đồng chí cảnh sát tên Hùng để cảm ơn. “Tôi sống được là nhờ các anh ấy. Khi nằm viện, các anh còn tới hỏi thăm và động viên”, anh nói.

Nam du khách cho biết dù tình hình sức khỏe và ý thức đã ổn định hơn, anh vẫn cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhớ lại tai nạn. “Tôi đã phải trả giá cho hành động của mình. Tôi hy vọng những du khách có thị hiếu du lịch mạo hiểm hãy thận trọng. Ai cũng có ước mơ, ham mê riêng, nhưng làm gì cũng cần nhìn về phía sau, nghĩ về gia đình, người thân”, anh nghẹn ngào san sẻ. Khi sức khỏe ổn định, anh cho biết sẽ tiếp tục ham mê du lịch, tìm hiểu những cung đường nhưng theo cách an toàn hơn.

Ông Lý Văn Đông cho biết, xã đã lập rào chắn dài 4 m, cao 1,2 m tại các đường lên mỏm đá ngay sau tai nạn. Đây là phương án tạm thời để ngăn du khách trèo lên, cho tới khi khu vực được quy hoạch an toàn hơn.

Rào chắn là phương án tạm thời để chặn du khách trèo lên mỏm đá, đặc biệt trong tiết trời lạnh và có sương mù. Ảnh: Nguyễn Tiến Hà.

Rào chắn là phương án tạm thời để chặn du khách trèo lên mỏm đá, khác lạ trong tiết trời lạnh và có sương mù. Ảnh: Nguyễn Tiến Hà.

Lan Hương

About admin

Check Also

mày mò trường đua Đại Nam có 1-0-2 ở VN

Trường đua Đại Nam là một trong những nơi tới lôi cuốn nhất tại KDL …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *