18.500 người đăng kí hiến tạng khi qua đời

TP HCMĐơn vị Điều phối ghép các phòng ban thân thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, tới nay đã tiếp nhận 18.500 đơn đăng ký tự nguyện hiến tạng khi qua đời.

bác bỏ sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghép các phòng ban thân thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, đây là kết quả “vô cùng tuyệt hảo”. Từ khi đơn vị chính thức hoạt động, năm 2014 tới 2018 tiếp nhận 7.800 đơn đăng ký hiến tạng. nhị năm gần đây, số người đăng ký hiến tạng tăng đột biến. Năm 2019 hơn 13.000 người đăng ký, năm 2020 đạt kỷ lục với 18.500 người, cố chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng.

Năm 2020, Đơn vị Điều phối phải hạn chế tư vấn, tiếp nhận đơn trực tiếp, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, người dân chủ động liên kết với đơn vị qua email, mạng xã hội. bác bỏ sĩ Thu cho biết số smartphone đường dây nóng đổ chuông liên tục, cả đêm hôm. Năm viên chức của đơn vị bị quá tải, đành tiếp nhận đơn đăng ký trước, tạo ra thẻ sau, lừ thừ hơn tầm thường.

Theo bác bỏ sĩ Thu, những câu chuyện hiến và ghép tạng thực tế, đầy tính nhân văn được đăng tải trên báo chí thời kì qua là cầu nối hữu hiệu nhất giữa người dân và đơn vị điều phối. Điều đó cho thấy sự chuyển biến rõ rệt về mặt nhận thức của số đông về vấn đề hiến tạng. không giống nhau, nhiều gia đình gồm phụ vương con, vợ chồng, Các bạn em… cùng đăng ký hiến tạng. Họ thuộc mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, cả ở thành thị và nông thôn.

Trước đó, quan niệm “người chết phải toàn thây” khiến người dân ngần ngại, không muốn hiến tạng khi qua đời. Có trường hợp, khi bác bỏ sĩ Thu tư vấn gia đình hiến tạng nhân đạo của người thân đã chết não để cứu người, họ đã nổi xung, chửi mắng bác bỏ sĩ, nhanh chóng đưa bệnh nhân về nhà vì sợ “bị trộm nội tạng”.

“thử thách lớn nhất của ngành ghép tạng không phải là kỹ thuật khó, nhưng vì sự khan hiếm nguồn mô tạng hiến”, bác bỏ sĩ Thu nói. Càng nhiều người đăng ký hiến tạng sau khi chết, càng mở ra nhiều thời cơ sống khỏe mạnh cho người khác.

Người cha đặt Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân lên bàn thờ người con trai 20 tuổi. Ảnh: Thư Anh.

Người phụ vương đặt Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” lên bàn thờ nam nhi 20 tuổi. Người con khi mất đã hiến mô tạng ghép cho 6 người. Ảnh: Thư Anh.

Năm qua, Đơn vị Điều phối ghép các phòng ban thân thể người, đã tiếp nhận 14 mô, tạng từ tư người bệnh chết não hoặc tim ngừng đập, ghép cho 14 người khác.

Một nam thanh niên vừa tròn 20 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, qua đời hồi đầu năm 2020 do chấn thương sọ não sau tai nạn liên lạc. Biết con không thể sống tiếp, phụ vương mẹ anh đã lặng lẽ ký vào hồ sơ hiến tim, gan, nhị thận, nhị giác mạc của con. Các phòng ban thân thể này đã được ghép thành công cho 6 bệnh nhân.

Một người đàn ông khác, 30 tuổi, ở Vũng Tàu, vấp ngã xe máy trên đường đi làm về, chết não. Mẹ anh nỗ lực giấu đi nỗi đau mất con, tự nguyện tìm bác bỏ sĩ đãi đằng ý nguyện hiến tạng con. Tim, gan, nhị thận của anh đã tới ba miền nước nhà, ghép cho tư người.

nhị người tuổi trung niên, nhiều năm trước đã đăng ký hiến tạng, mới đây đã mất. Trong đó, người đàn ông 64 tuổi, ở Bình Dương, bị tai nạn lao động, chết não; người phụ nữ 63 tuổi, qua đời vì ung thư vú. Khi đăng ký nhiều năm trước, họ mong muốn tặng tất cả phòng ban thân thể có thể sử dụng được. Song tới khi họ qua đời, thân thể mang bệnh lý, chỉ có giác mạc là còn khỏe mạnh. vì vậy các bác bỏ sĩ chỉ có thể tiếp nhận giác mạc của họ để ghép cho người khác.

Bảy năm qua, Đơn vị Điều phối ghép các phòng ban thân thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, đã tiếp nhận 38 trường hợp người chết não hiến tạng, với 56 quả thận, 8 lá gan, 7 trái tim, một khối tim – phổi và 39 giác mạc. Ngoài các ca phẫu thuật ghép tại Chợ Rẫy, đơn vị đã chuyển tới Trung tâm Điều phối Quốc gia 32 mô, tạng.

“Tất cả bệnh nhân ghép tạng được hiến, đều được lựa chọn trên nguyên tắc vô tư và sáng tỏ”, bác bỏ sĩ Thu khẳng định.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bị quý khách nhậu nhét đinh vít vào niệu đạo

TP HCMchưng sĩ Bệnh viện dân dã mổ cấp cứu, lấy khỏi niệu đạo bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *