Bài tập cho người đau thắt lưng

Đạp xe mỗi buổi sáng hoặc tập yoga, vặn mình làm giảm cơn đau, phối hợp điều trị bằng thuốc và dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng đau thắt lưng.

Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Vũ, Phó trưởng Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống – Sọ não, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết trượt đốt sống lưng là tình trạng đốt sống trên trượt ra phía sau hoặc phía trước so với đốt sống dưới. Tình trạng này khiến người bệnh đau thắt lưng, đi đứng trở thành phức tạp, đau lan xuống một hoặc cả nhì chân. Bệnh không đe dọa trực tiếp tới tính mệnh nhưng lại xúc tiến nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Trượt đốt sống lưng được phân thành 6 loại, bao gồm trượt đốt sống lưng bẩm sinh; trượt đốt sống lưng do khuyết eo; trượt đốt sống lưng do thoái hóa; trượt đốt sống lưng do bệnh lý; trượt đốt sống lưng do chấn thương và trượt đốt sống lưng sau phẫu thuật.

biểu lộ bệnh là đau lưng nhiều, đau khi đi lại, đứng lâu, cúi ngửa cột sống, đau lan xuống mông, đùi, ống chân và bàn chân, kèm tê bàn chân, đau tăng lên khi ho, hắt xì hơi…Cơn đau sẽ tăng khi cột sống phải chịu lực như khi đứng, đi bộ, lao động… nhưng khi nằm nghỉ thì đau giảm hẳn hoặc hết đau.

Ở thời đoạn này, người bệnh thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng lên phức tạp, nhiều lúc còn tự cảm nhận được sự trượt của đốt sống khi cúi, ngửa. Khi bệnh nặng hơn, người bệnh có thể thay đổi tư thế và dáng đi, co cứng cơ ở thắt lưng và sự căng cơ ở mặt trong đùi, đi hơi khom lưng, thậm chí có thể bị vẹo cột sống sang bên. Tình trạng đau cột sống thắt lưng từng đợt, đau theo cơn và các cơn đau ngày càng xuất hiện dày lên.

Bệnh nếu không điều trị sớm dẫn tới đau thắt lưng, tăng dần theo các mức độ, đi lại phức tạp. Khi vận động cúi, ngửa hay những hành động liên quan trực tiếp tới đốt sống, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng các đốt sống bị trượt. Người bệnh dễ bị gù, vẹo cột sống sang một bên, nhì cơ bên mông teo đi do không hoạt động.

Hiện nay, có các phương pháp điều trị trượt đốt sống lưng phổ thông bao gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh có thể vận dụng bài tập để phòng ngừa và cải thiện tình trạng bệnh mỗi ngày.

Bài tập đạp xe

Đạp xe đạp điều độ mỗi buổi sáng sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, giải tỏa những cơn đau. Nếu không có nhiều thời kì, khách du lịch có thể tự đạp xe ở nhà khoảng 30 phút mỗi ngày.

Bài tập vặn mình

Nên tập thường xuyên tại nhà vào buổi sáng và buổi tối. Tư thế dựa lưng vào tường để giảm thiểu những cơn đau và giãn thắt lưng. Hoặc nằm xuống giường, sau đó lấy chiếc gối nhỏ đặt dưới phần thắt lưng. Đưa chân sát vào tường, càng sát càng tốt, nhì tay mở rộng và thư giãn. vận dụng bài tập thường xuyên mỗi ngày để giảm cơn đau.

Tập yoga

Nằm ngửa trên thảm tập, nhì chân co khép tạo thành hình tam giác so với mặt thảm. nhì tay ôm gáy, gập bụng về phía trước rồi nhẹ nhõm trở về tư thế lúc đầu. Khi gập bụng hãy hít vào và khi trả lại vị trí lúc đầu thì nhẹ nhõm thở ra.

Thực hiện các động tác này trong khoảng 8 – 10 lần, sau đó ngơi nghỉ cho đỡ mỏi và tiếp tục thực hiện khoảng 3 – 4 lần tùy vào thể trạng và sức dẻo dai của từng người. Nếu cảm thấy đau thì nên dừng lại và tập những bài tập nhẹ nhõm hơn, tuyệt đối không cố tập khi đau. Nên tập buổi tối trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng.

Bài tập cho cơ lưng

Nằm xuống thảm và để nhì chân song song với mặt đất. sử dụng cơ bụng và lưng nhấc một chân lên khỏi mặt đất, cách mặt thảm khoảng 10 cm rồi từ từ đặt chân xuống, sau đó chuyển chân và làm tương tự. Nếu trong quá trình tập cảm thấy mỏi mệt hoặc khó chịu thì nên dừng lại ngơi nghỉ sau đó thực hiện tiếp. Mỗi trung thực hiện khoảng 10 lần như vậy mỗi lần vào sáng sớm sau khi ngủ dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài những bài tập đơn giản, người bệnh có thể thực hiện các bài tập khác theo sự hướng dẫn của bác bỏ sĩ phối hợp sử dụng thuốc và cơ chế ăn uống hợp lý.

bác bỏ sĩ khuyến cáo khi ngồi hoặc đứng nên giữ cột sống ở tư thế đúng, xem xét khi nâng các vật nặng. Tránh các môn thể thao và động tác yêu cầu vặn mình quá mức, có thể xúc tiến trực tiếp tới đốt sống.

Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tránh thừa cân hoặc tăng cân quá nhanh làm tăng sức ép lên cột sống. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, đều đặn, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Nên đi khám sớm khi có dấu hiệu bệnh để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp ngay từ đầu, gíup giảm những di chứng không đáng có.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỏ thuốc chữa loạn nhịp tim, gặp đột quỵ

Hà NộiBệnh nhân 60 tuổi, 6 tháng trước phát hiện bị loạn nhịp tim, bác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *