Chuyên gia VN cùng đoàn WHO đã tới Vũ Hán

Trung QuốcPhái đoàn WHO, trong đó có chuyên gia Nguyễn Việt Hùng, ngày 14/1 đã có mặt ở Vũ Hán để điều tra nguồn gốc nCoV.

Theo quy định của chính phủ Trung Quốc, các chuyên gia phải trải qua nhị tuần cách ly. Nhóm nghiên cứu rời sân bay qua đường hầm dành cho khách quốc tế, được hộ vệ vì khoảng 6 viên chức an toàn với vừa đủ đồ bảo hộ.

Phái đoàn bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia y tế, thú y và virus học từ Australia, Đan Mạch, Đức, Nhật quý khách dạng, Hà Lan, Qatar, Nga, Anh, Mỹ và VN. Người dẫn đầu là Peter Ben Embarek, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ động vật hàng đầu của WHO.

Ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về sức khỏe số đông quốc tế, cho biết nhiệm vụ tại Trung Quốc sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào. Song ông cũng lưu ý nhóm có thể không tìm được câu trả lời rõ ràng về nguồn gốc virus.

Phái đoàn WHO có mặt tại Trung Quốc trong thời khắc dịch bệnh đang nhăm nhe bùng phát trở lại. Nước này vừa ghi nhận ca tử vong trước tiên vì Covid-19 sau 8 tháng.

Sau khi hoàn thành cách ly y tế, các chuyên gia sẽ dành nhị tuần để phỏng vấn thành viên các viện nghiên cứu, bệnh viện và tiểu thương trong chợ hải sản Vũ Hán, nơi ca nhiễm trước tiên được ghi nhận.

Phái đoàn chuyên gia WHO được nhân viên Trung Quốc hộ tống tại sân bay Vũ Hán, ngày 14/1. Ảnh: Associated Press

Phái đoàn chuyên gia WHO được viên chức Trung Quốc hộ vệ tại sân bay Vũ Hán, ngày 14/1. Ảnh: Associated Press

Trước đó, Trung Quốc không cấp visa cho các chuyên gia của WHO, dù một số thành viên đã lên đường. Ngày 11/1, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận nhóm đang xuất hành từ Singapore.

“Những gì chúng tôi muốn làm là trở lại khu chợ ở Vũ Hán, phỏng vấn sâu các ca nhiễm thuở đầu, nỗ lực tìm ra các bệnh nhân chưa được phát ngày nay thời khắc đó và thử xem có thể truy vết xúc tiếp các trường hợp dương tính trước tiên hay không”, ông Embarek nói.

Trên phương tiện truyền thông quốc gia, Trung Quốc cho biết nCoV đã tồn tại ở nước ngoài trước khi tới Vũ Hán. Giới chức đưa ra bằng cớ về các trường hợp virus bám trên bao phân bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế nguy cấp của WHO, khẳng định: “Chúng tôi tìm kiếm câu trả lời nhằm cứu giúp quả đât trong tương lai, không phải truy thủ phạm để đổ lỗi”.

Truy tìm nguồn gốc nCoV là một công việc nan giải. Các chuyên gia tới Vũ Hán sẽ phải làm việc với một TP đã thay đổi hoàn toàn so với khi virus mới xuất hiện hồi cuối năm 2019. Các chuyên gia WHO đều có bề dày kinh nghiệm tìm hiểu sâu về các loại virus, sức khỏe và dịch bệnh từ động vật. Song việc nghiên cứu nguồn gốc của mầm bệnh đã giết thịt chết gần 2 triệu người trên toàn trái đất là thử thách lớn. Các chuyên gia Họ phỏng đoán nCoV tới từ động vật, có thể là dơi, trước khi truyền sang người qua vật chủ trung gian. Nhưng quá trình này xảy ra ở đâu và ra sao vẫn còn là ẩn số.

Ông Nguyễn Việt Hùng là đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe nhân loại và Động vật tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các nước đang phát triển, chủ yếu ở Đông Nam Á, bao gồm VN, Campuchia, Thái Lan, Lào, nước Tây Phi như Côte d’Ivoire. Ông tập trung nghiên cứu mối liên hệ giữa y tế và nông nghiệp, an toàn thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm từ động vật, song song tiến công giá rủi ro và lợi ích để thống trị an toàn thực phẩm một cách thích hợp.

Ông Hùng cũng là người đồng sáng lập và lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe số đông và HST (CENPHER) tại Đại học Y tế Công cộng (HUPH) ở VN. khi tới đây, ông phát triển danh mục nghiên cứu về sức khỏe nông nghiệp, môi trường.

Thục Linh (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bị quý khách nhậu nhét đinh vít vào niệu đạo

TP HCMchưng sĩ Bệnh viện dân dã mổ cấp cứu, lấy khỏi niệu đạo bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *