Đột biến trốn thoát – Dấu hiệu đáng báo động của virus SARS-CoV-2?

Đột biến trốn thoát E484K

Đột biến gọi là E484K này được phát hiện trong biến chủng của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần trước tiên ở Nam Phi cách đây 2 tháng. Biến chủng này hiện đã lây lan tới 12 quốc gia khác.

Penny Moore, giáo sư Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia ở Nam Phi tiến công giá biến chủng trên là “đáng báo động”.

“Chúng tôi lo ngại đột biến này có thể gây ra tác động nào đó nhưng chúng tôi vẫn chưa biết mức độ của tác động đó như thế nào”, chuyên gia này cho hay.

Đột biến trốn thoát – Dấu hiệu đáng báo động của virus SARS-CoV-2? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

E484K được gọi là “đột biến trốn thoát” bởi vì nó có năng lực thoát khỏi một số kháng thể nhưng mà vaccine tạo ra.

“Tôi rất lo ngại về việc này”, nhà virus học Alex Sigal thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Nam Phi cho hay.

Các chuyên gia như Sigal, Moore và một số nhà khoa học đang nghiên cứu về đột biến E484K vẫn còn những việc cần hoàn thành trong phòng thí nghiệm để xem liệu vaccine có bị giảm hiệu quả đối với biến chủng mới này hay không.

Dựa trên những gì quan sát được cho tới nay, các nhà nghiên cứu không cho rằng E484K có thể vô hiệu hóa vaccine, song cho rằng, quý khách dạng thân đột biến này, hoặc tổ hợp đột biến này với một số đột biến khác có thể làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19.

READ  Covid-19: Số ca nhiễm duy trì 1.040

Giới chuyên môn cũng lo ngại đột biến E484K có nhẽ là một minh chứng cho thấy năng lực thay đổi và thích ứng của virus SARS-CoV-2 đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta. Nếu đột biến này xuất hiện chỉ trong một vài tháng thì những đột biến nguy hiểm khác cũng có thể xuất hiện trong tương lai.

“Virus này có nhẽ đang đi những bước trước tiên trên một đoạn đường dài nhằm chống lại vaccine”, nhà virus học cấu trúc Andrew Ward tại Trung tâm Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California cho hay.

“Đây chỉ là khởi đầu của một chặng đường dài. Điều đó thực sự khiến tôi rùng mình. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh nghiêm túc”, chuyên gia Moore tiến công giá.

“Đột biến trốn thoát” giống như một đứa trẻ không vâng lời

Để hiểu về mức độ nguy hiểm nhưng mà đột biến E484K gây ra, hãy tưởng tượng tới tình huống một giáo viên đứng trước một lớp học lộn xộn với những học trò không vâng lời. Sau nhiều tháng nỗ lực, giáo viên đó sau cuối đã cai quản được lớp học của mình, khiến những đứa trẻ ngồi lặng vào ghế của chúng. Tuy nhiên, sau một thời kì, một học trò mới chuyển tới và phương pháp cai quản lớp học của giáo viên này không còn hiệu quả với đứa trẻ đó nữa.

Giáo viên trên chính là minh họa cho các loại vaccine Covid-19 nhưng mà chúng ta có hiện nay và đứa trẻ không vâng lời mới tới đó là đột biến E484K.

READ  Sau 30 tuổi nếu không muốn ung thư dạ dày, nên ăn càng ít 3 loại gia vị này càng tốt

Một số nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle và một số nơi khác đã xem xét huyết tương của các bệnh nhân hồi phục khỏi Coivd-19 để xem liệu các kháng thể của họ có thể chống lại đột biến E484K và các đột biến khác hay không. Họ phát xuất hiện rằng, E484K có thể thử thách năng lực vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 của một số kháng thể.

Trong khi tập trung vào đột biến E484K, các nhà khoa học cũng để mắt tới các đột biến khác trong biến chủng SARS-CoV-2.

Bước tiếp theo nhưng mà các nhà khoa học đang thực hiện là xem xét các đột biến có năng lực chống lại các kháng thể do vaccine tạo ra hay không và dự trù sẽ thông tin kết quả trong một vài tuần tới.

“Đột biến trốn thoát” cũng được phát hiện trong biến thể ở Brazil

E484K không phải là đột biến duy nhất được tìm thấy trong biến thể ở Nam Phi. Gần đây, đột biến này được phát hiện ở cả trong biến thể ở Brazil.

Biến thể này vẫn chưa được thông tin ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, theo GISAID – một tổ chức sáng kiến san sớt dữ liệu độc lập, biến chủng được phát hiện trước tiên ở Nam Phi (có tên khoa học là 501Y.V2) hiện nay đã được ghi nhận ở 12 quốc gia khác.

Dù vậy, thậm chí nếu E484K – dù hoạt động độc lập hay phối hợp với các đột biến khác, có thể gây ra một số vấn đề nan giải nhưng biến chủng này không thể thoát khỏi tất cả kháng thể do vaccine tạo ra.

READ  WHO: Hệ thống thống trị vaccine của VN đạt level cao

Điều đáng lo ngại hơn hiện nay là điều gì sẽ xảy ra nếu virus SARS-CoV-2 vẫn không ngừng biến chủng.

Virus lây lan ngày một nhanh trên toàn cầu. Mỗi lần lây từ người này sang người khác như vậy, nó lại có một thời cơ để chuyển đổi.

“Điều đó khiến virus có nhiều thời cơ hơn để học cách chống lại vaccine”, Paul Bieniasz, nhà virus học thuộc Đại học Rockefeller cho hay.

“Virus này thực sự cho chúng ta thấy nó có thể thích ứng và có thể trốn thoát (khỏi các kháng thể – ND) như thế nào. Chúng ta cần phải quay lại quy tắc trước tiên của virus học: đừng bao giờ tiến công giá thấp bất kỳ loại virus nào”, chuyên gia này cho hay.

Theo CNN

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …