Lăng Gia Long – nhà cửa lăng tẩm lạ mắt nhất xứ Huế

Một trong những nhà cửa lăng tẩm lạ mắt nhất ở kinh thành Huế là Lăng Gia Long. Mặc dù nằm ở vùng núi hẻo lánh nhưng đây vẫn là nơi thu hút khách du lịch tới tìm hiểu nhà cửa lịch sử và phong cảnh tự nhiên bình dị. Hãy cùng theo chân HaloTravel tìm hiểu thêm về câu chuyện kì bí xung quanh Lăng Gia Long nhé!

1.Đôi nét về Lăng Gia Long Huế

Kinh thành Huế vốn nổi tiếng với hệ thống các lăng tẩm, đền đài nhưng có nhẽ lạ mắt nhất phải kể tới lăng tẩm các vị vua nhà Nguyễn. Suốt lịch sử 1802 – 1945, trải qua 13 đời vua Nguyễn đã để lại cho Huế một quần thể di tích tâm linh trầm tư mặc tưởng và đầy bí mật. Lăng Gia Long chính là một điểm nhấn lạ mắt cả về ý nghĩa lịch sử lẫn kiến trúc văn hóa.

Lăng Gia Long được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn hoang vu hẻo lánh. Người ta tương truyền đây là nơi do thấy địa lý Lê Duy Thanh (đàn ông Lê Quý Đôn) lựa chọn mang nhiều ý nghĩa về thiên văn – địa lý. Khu vực núi được bao bọc vì nhị dòng nước uốn mình 2 bên nên đường đi tới Lăng Gia Long khá phức tạp. Người dân vẫn truyền tai nhau do vua Gia Long đã giành lại cơ đồ từ tay nhà Tây Sơn nên khi ông chết đã được chôn ở nơi hẻo lánh, tránh sự trả thù.

lang gia long 1

Ảnh: @dinhducthanh

2. Hướng dẫn chỉ đường tới Lăng Gia Long Huế

Lăng Gia Long được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn nằm cách trung tâm TP khoảng 20 km, xung quanh bao bọc hoàn toàn là sông nước. Vì vậy, trước kia địa danh này bị cô lập hoàn toàn, muốn tới được lăng chỉ có đi đường thủy. thời khắc đó, Lăng Gia Long nhịn nhường như bị quên lãng và rất ít du khách tới tham quan.

Những năm gần đây, người dân đã xây dựng cầu phao phục vụ người đi bộ và các phương tiện cơ giới như xe đạp, xe máy với mức phí 5.000 đồng/ lượt. Cây cầu này không chỉ có giá trị liên lạc nhưng mà còn giúp khách du lịch biết tới Lăng Gia Long nhiều hơn. Vượt qua cầu phao, quý khách chỉ cần đi thêm khoảng 4 km nữa là tới lăng. Nhờ chiếc cầu này nhưng mà khu dân cư ở đây không còn bị cô lập nữa, và nhiều người tới viếng lăng hơn.

Ngoài đi cầu phao, quý khách có thể vận chuyển qua đường cầu Hữu Trạch, tiếp liền khu vực La Khê Bãi và La Khê Trẹm. quý khách cũng cần lưu ý là đường này khá xa, vượt qua cầu phải đi thêm khoảng 10km nữa mới tới lăng.

lang gia long 2

Ảnh: @ henry.huynguyen

3. Lịch sử Lăng Gia Long và câu chuyện tình yêu bất tử

Vua Gia Long sau nhiều năm chinh chiến đã tiến công bại triều đại Tây Sơn và lên ngôi hoàng đế năm 1802. Ông là người trước tiên lập nên triều Nguyễn, thống nhất cả nước và đóng đô ở Phú Xuân – vốn là tên gọi cũ của Cố đô Huế. Quốc hiệu VN cũng được ra đời dưới thời trị vì của vua Gia Long.

Lịch sử xây dựng lăng tẩm này là từ năm 1814 – khi người vợ chính của vua qua đời. Lăng Gia Long được hoàn thành sau 6 năm xây dựng, do đích thân vua giám sát, lãnh đạo quy hoạch.

Tổng thể khu lăng tẩm rộng tới 11.200m. Đây là nơi duy nhất được đặt mộ vua và hoàng hậu song song với nhau. Vốn theo ý kiến cũ là “Càn Khôn hiệp đức”, mộ vua được đặt bên trái, mộ bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu được đặt bên phải. Nếu quý khách tới đây sẽ được nghe những câu chuyện về vua và người vợ đã đồng cam cộng khổ cùng ông trong những năm tháng chinh chiến phức tạp. Hình ảnh nhị ngôi mộ được đặt cạnh nhau cũng là biểu tượng cho sự trung thành, hạnh phúc.

lang gia long 3

Ảnh: @ phmtvananh

4. Kiến trúc lạ mắt số 1 của Lăng Gia Long

Vùng núi Thiên Thọ được tạo thành 42 ngọn đồi, trong đó Lăng Gia Long được xây trên ngọn đồi cao nhất. Đường vào lăng toàn bộ là những bóng thông xanh mát. Nơi đây được ví là đoạn đường lãng mạn nhất so với các lăng tẩm khác. Xung quanh lăng tẩm là hồ sen bung nở vào mùa hè rất bình dị. Từ lăng tẩm, quý khách có thể nhìn thấy những đoạn đường khúc khuỷu bên dưới, những đàn trâu đang gặm cỏ phía xa xa. khuông cảnh ở đây đậm chất Huế thân yêu và mộc mạc.

Lăng Gia Long được xây dựng với kiến trúc đơn giản nhất so với các lăng tẩm khác. Các nhà cửa chủ yếu được đặt theo chiều ngang. Khu vực chính giữa là lăng tẩm của vua và hoàng hậu. Điện Minh Thành được đặt bên phải phục vụ việc thờ cúng vua, điện Bi Bình là nơi có tấm bia lớn của vua Minh Mạng để thờ các vị tổ tiên. quý khách có thể ghé qua điện Gia Thành – nơi thờ thân mẫu của vua Minh Mạng. Từ cổng gỗ cho tới khu vực thờ cúng đều được chạm khắc hoa văn khá lạ mắt. Ngoài ra, lăng tầm này còn có lăng Thuận Thiên, Cao Hoàng hậu, Bửu Thành… tất cả đều có kiến trúc đơn giản.

Ngày nay, Lăng Gia Long có ý nghĩa lịch sử rất lớn. Gia Long là vị vua trước tiên thống nhất nước nhà và đưa ra bộ luật Gia Long, thiết lập tự do ở Hoàng Sa và Trường Sa của VN. quý khách có thể tới đây để hiểu thêm về vị vua này và lắng tai những câu chuyện giai thoại về Gia Long nhé!

anh 4

Ảnh: @ medeschen

5. Một số điểm du lịch gần lăng Gia Long

Ngoài lăng Gia Long, cô đố Huế còn có rất nhiều lăng tẩm, đền đài và các địa danh thú vị khác. quý khách hãy lên lộ trình theo gợi ý dưới đây nhé:

nơi 
Khoảng cách
Lăng Tự Đức
14.4 km
Lăng Minh Mạng
7.3 km
Lăng Khải Định
10.3 km
Đại nội Huế
19 km
Trường Quốc học Huế
17.8 km
Đàn Nam Giao
15.5 km
Nhà thờ Phủ Cam
13.7 km
Điện Hòn Chén
17.1 km

anh 5

Ảnh: @ ngt.nhyen

quý khách hãy thử một lần dạo quanh khuôn viên thoáng đãng của Lăng Gia Long, nhìn ngắm khuông cảnh bình yên của xứ Huế và lắng tai những câu chuyện lịch sử về vị vua trước tiên của Triều Nguyễn. Chúc quý khách có thêm thật nhiều kỉ niệm với mảnh đất cố đô!

Bài viết quý khách quan tâm:

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Phát hiện tháp Bằng An check in CỰC ĐẸP gần phố cố Hội An

Tháp Bằng An là một ngôi tháp mang kiến trúc Chăm Pa lạ mắt ngay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *