Mỹ phát hiện nhì biến thể nCoV hoàn toàn mới

nhì biến thể nCoV mới, dễ lây lan hơn, khác biến thể tại Anh hay Nam Phi, được các nhà khoa học phát hiện ở Ohio, Mỹ, công bố hôm 13/1.

Các chứng cớ tới nay vẫn còn sơ bộ, giới khoa học cho biết cần nghiên cứu thêm.

Biến thể mới trước tiên được phát hiện ở một người phụ nữ lớn tuổi, trong quá trình giám sát di truyền định kỳ của các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio. Biến thể mang đột biến N501Y, từng xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Nhật phiên bản. Song biến thể này bắt nguồn từ phiên phiên bản nCoV đã lưu hành tại Columbus từ tháng 9, theo Daniel Jones, chuyên gia sinh vật học phân tử, người đứng đầu nghiên cứu.

Biến thể thứ nhì lần đầu xuất hiện vào Giáng sinh. Số ca nhiễm liên quan biến thể này tương đối nhỏ. Nó chứa ba đột biến của protein S, phòng ban nCoV sử dụng để bám vào tế bào người. Một trong những đột biến làm tăng năng lực lây lan, theo nhóm nghiên cứu.

Một số chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi giảng giải tác động của biến thể mới ở Ohio. Tiến sĩ Emma Hodcroft, chuyên gia dịch tễ học phân tử, Đại học Bern, Thụy Sĩ, cho biết: “Khi điều tra sâu hơn, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều biến thể và đột biến hơn. Song rất ít đột biến chưa từng thấy trước đây”.

Bà nói thêm: “Các đột biến N501Y đã xuất hiện và biến mất nhiều lần. Vì vậy tôi không chắc việc phát hiện thêm biến thể chứa đột biến này có phải điều gì quá khác lạ hay không”.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân đến phòng cấp cứu ở Shawnee, Oklahoma, tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Các viên chức y tế đưa một bệnh nhân tới phòng cấp cứu ở Shawnee, Oklahoma, tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Hodcroft cho biết sự xuất hiện của biến thể thứ nhì quan yếu hơn, vì nó giống với phiên phiên bản trước đó từng được tìm thấy ở Massachusetts và Tây Virginia.

tới nay, công việc giám sát nCoV ở Mỹ còn hạn chế. Các phòng thí nghiệm chỉ giải trình tự một phần nhỏ mẫu virus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ có cái nhìn rõ ràng hơn về các biến thể mới xuất hiện.

Nhóm nghiên cứu ở Ohio đã giải mã 222 mẫu nCoV kể từ tháng 4, tăng 5 mẫu trong 6 tuần gần đây sau khi nhận thông tin về biến thể ở Anh. nhà cửa được xuất phiên bản trên bioRxiv, kho lưu trữ khoa học của Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor.

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) hôm 13/1 cũng công bố thông tin hàng tuần cho thấy 50 nước và vùng lãnh thổ đã ghi nhận chủng nCoV mới từ Anh, trong khi chủng từ Nam Phi xuất hiện ở 20 nước và vùng lãnh thổ.

“nCoV càng lây lan thì càng có nhiều thời cơ để nó chuyển đổi. Mức độ lây truyền cao đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều biến thể hơn”, thông tin WHO ghi nhận.

Thục Linh (Theo NY Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *