Quan hệ tình dục đồng giới nam là nguồn lây HIV nguy hiểm nhất

50-60% người nhiễm HIV mới tại TP HCM là nam quan hệ tình dục đồng giới. Họ trở thành nguồn truyền nhiễm HIV chính, khiến dịch có nguy cơ bùng phát cấp tính.

bác bỏ sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) cho biết thông tin trên tại Hội nghị Tổng kết Hành trình 30 năm phòng chống HIV/sida và thời cơ kết thúc đại dịch sida vào năm 2030 tại TP HCM, ngày 14/1.

Theo ông Dũng, hàng năm TP phát hiện thêm khoảng 5.500 người nhiễm HIV. Nhóm người trẻ tuổi, nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là nguồn truyền nhiễm chủ yếu, chiếm 50 tới 60%. tới 84% người nhiễm mới trong 6 tháng qua thuộc nhóm này. Nhóm này có tải lượng virus, tức lượng virus trong thân thể, cao, hơn 1.000 virus trên một ml máu. Điều đó cho thấy tỷ trọng truyền nhiễm HIV do MSM tăng đột biến. Cách đây 10 năm, tỷ trọng MSM nhiễm HIV chỉ 1,7% số ca nhiễm, ít hơn rất nhiều so với nhóm người tiêm chích ma túy, nữ mại dâm.

“Những đợt dịch cấp tính xuất phát từ nhóm MSM nguy cơ bùng phát”, theo bác bỏ sĩ Dũng. thử thách của cơ quan công dụng là tiếp cận với nhóm đối tượng này. Họ phần lớn là người có vị trí xã hội, yêu cầu bảo mật tính danh. do vậy, cơ quan công dụng cần phải có giải pháp quyết liệt, cụ thể và đặc thù hơn.

READ  nguy cấp lập trung tâm điều trị Covid ở viện quân y

Trong số những người nhiễm mới, khoảng 30% người mang tải lượng virus cao. Họ cũng không biết mình bị nhiễm nên tiếp tục có hành vi lây HIV cho quý khách tình, quý khách chích, trở thành nguồn truyền nhiễm HIV cấp (F0).

“Nếu không truy vết và cắt đứt được chuỗi lây truyền từ F0 sang những quý khách tình của họ, mục tiêu kiểm soát đại dịch khó hoàn thành”, bác bỏ sĩ Dũng nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng chia sẻ người nhiễm HIV mới ở TP HCM hiện nay chủ yếu là MSM. Ảnh: Thư Anh.

bác bỏ sĩ Nguyễn Trí Dũng san sớt người nhiễm HIV mới ở TP HCM hiện nay chủ yếu là MSM. Ảnh: Thư Anh.

Ngoài ra, trong số bệnh nhân đang điều trị HIV/sida bằng thuốc ARV, khoảng 3 tới 5% bỏ điều trị. Họ cùng nhóm người dương tính với HIV chưa được phát hiện, chưa điều trị, mang tải lượng virus cao, cũng sẽ là những F0 đáng báo động.

Trao đổi với VnExpress, bác bỏ sĩ Nguyễn Lê Như Tùng, Trưởng phòng lãnh đạo tuyến, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết ông và đồng nghiệp khoa Nhiễm E đã thực hiện một khảo sát trên 428 bệnh nhân HIV điều trị nội trú tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới từ tháng 3 tới tháng 7/2020.

Kết quả khảo sát, gần 100 bệnh nhân HIV là nam, có quan hệ tình dục đồng giới không an toàn. 153 người hoàn toàn không biết mình dương tính với HIV mặc dù đã chuyển sang thời đoạn nặng sida. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới ngày càng tăng ca nhiễm mới.

READ  TP HCM đặt mục tiêu lấy 500.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

Thực tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, từ năm 2017 tới nay, số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tăng chứ không giảm. Năm 2017 và 2018 trung bình tăng thêm 110 ca mỗi năm. Năm 2019 tăng ít hơn, 27 trường hợp.

“công việc khám sàng lọc người nhiễm HIV trong tập thể nhường như chưa đạt được mục tiêu”, bác bỏ sĩ Tùng nói.

Thành viên mạng lưới cộng đồng của HDCD tư vấn dự phòng PrEP cho người dân. Ảnh: Thư Anh.

Thành viên mạng lưới tập thể của HDCD (trái) tư vấn dự phòng PrEP cho người dân. Ảnh: Thư Anh.

Để thực hiện mục tiêu lớn là xong xuôi đại dịch HIV/sida tại TP HCM vào năm 2030, các chuyên gia khuyến cáo phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Chìa khóa quan yếu nhất là dự phòng truyền nhiễm và điều trị ARV. khác nhau, tập trung mở rộng dự phòng cho nhóm nguy cơ truyền nhiễm chính – MSM bằng thuốc PrEP.

Từ năm 2017, TP đã thực hiện thí điểm điều trị dự phòng bằng PrEP tại các trung tâm y tế quận huyện cho nhóm MSM. Ba năm sau, TP cai quản 30 cơ sở y tế thực hiện tư vấn, chuyển điều trị dự phòng cho 7.800 người nguy cơ cao, chủ yếu là MSM, người chuyển giới có quý khách tình nhiễm HIV.

Cơ quan công dụng và mạng lưới tổ chức tập thể cần chủ động tiếp cận, tăng cường xét nghiệm phát hiện ca nhiễm mới. Khi một người phát hiện dương tính, họ phải được tư vấn và tương trợ điều trị ARV ngay trong ngày, duy trì điều trị vững chắc, tránh lây truyền cho người khác. TP song song tổ chức truy vết nhanh chóng, đúng mực quý khách tình, quý khách chích của người nhiễm, cắt đứt các chuỗi truyền nhiễm. TP cần liên kết vùng với các tỉnh thành phụ cận, phối hợp xong xuôi đại dịch HIV.

READ  Người đàn ông 33 tuổi đột tử do nhồi máu não

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mẹo nhỏ chỉ mất 2 phút khởi đầu ngày mới “đẩy lùi” stress, tràn đầy hứng khởi

Hội chứng “buổi sáng mệt mỏi” Nhịp sống nhanh, lịch trình bận rộn cùng khối …