Thủ tướng Anh lo ngại biến thể nCoV mới từ Brazil

AnhTrong cuộc họp với Hạ viện hôm 13/1, Thủ tướng Boris Jonhson phân trần lo ngại về biến thể nCoV hoàn toàn mới từ Brazil và nguy cơ truyền nhiễm rộng.

Thủ tướng Anh cho biết đã ban hành các giải pháp rắn rỏi để bảo vệ nước nhà tránh những đợt truyền nhiễm từ nước ngoài, trong đó có lệnh cấm bay từ Nam Phi.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước để làm điều đó đối với biến thể từ Brazil. Có rất nhiều câu hỏi nhưng mà chúng tôi vẫn còn thắc mắc về biến thể đó, chẳng hạn có kháng vaccine không”, ông nói.

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) hôm 13/1 công báo thông tin hàng tuần cho biết 50 nước và vùng lãnh thổ đã ghi nhận chủng nCoV mới từ Anh, trong khi chủng từ Nam Phi xuất hiện ở 20 nước và vùng lãnh thổ. “nCoV càng lây lan thì càng có nhiều thời cơ để nó chuyển đổi. Mức độ truyền nhiễm cao đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều biến thể hơn”, thông tin WHO ghi nhận.

Nhân viên cấp cứu vận chuyển người mắc Covid-19 đến Bệnh viện Thành phố Birmingham, Anh, ngày 12/1. Ảnh:AP

viên chức cấp cứu vận chuyển người mắc Covid-19 tới Bệnh viện TP Birmingham, Anh, ngày 12/1. Ảnh:AP

Biến thể nCoV mới được Nhật phiên bản phát hiện ở 4 người nhập cảnh từ bang Amazonas (Brazil), hôm 10/1, khác với chủng đột biến từ Anh và Nam Phi.

Bộ Y tế Nhật phiên bản công bố 4 trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV trong quá trình cách ly sau nhập cảnh tại sân bay Haneda, Tokyo, ngày 2/1. Trong số họ, một người đàn ông khoảng 40 tuổi có triệu chứng nghẹt thở, một phụ nữ khoảng 30 tuổi đau đầu và đau họng, một nam thanh niên bị sốt và người còn lại không biểu lộ triệu chứng, theo Bộ Y tế Nhật phiên bản.

Ba người trong số họ có quan hệ gần gụi với một người Brazil nhập cảnh Nhật trước đó cũng được ghi nhận nhiễm biến thể nCoV từ Anh.

Theo Bộ Y tế Nhật phiên bản, biến thể nCoV mới này mang một số khác nhau với chủng đột biến mới có năng lực truyền nhiễm cao tìm thấy ở Anh và Nam Phi. Nhà chức trách Nhật phiên bản không nói rõ khác nhau như thế nào.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Brazil cho biết họ đã được thông tin từ Nhật phiên bản, rằng biến thể mới tại Nhật có 12 đột biến, một trong số đó cũng xuất hiện trong các biến thể được tìm thấy ở Anh và Nam Phi. Điều này dẫn tới năng lực biến thể mới có nguy cơ lây lan cao.

Song, Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật phiên bản, cho biết: “ngày nay, không có chứng cớ trọn vẹn cho thấy biến thể mới ở du khách Brazil có năng lực truyền nhiễm cao”.

Bộ Y tế Nhật đang tiến hành phân lập điều tra biến thể mới nhưng quá trình mất từ vài tuần tới vài tháng.

Bảo Châu (Theo Guardian, Japan Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bị quý khách nhậu nhét đinh vít vào niệu đạo

TP HCMchưng sĩ Bệnh viện dân dã mổ cấp cứu, lấy khỏi niệu đạo bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *