Thực chất tình trạng tinh khí vón cục có nguy hiểm không?

Theo san sớt của TS. BS Nguyễn Hoài Bắc – Trưởng khoa Nam học và y khoa nam nữ, BV Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân chưa từng có quan hệ tình dục, nhưng có thói quen hay thủ dâm với tần suất lên tới 7-8 lần/tuần. Theo bệnh nhân san sớt thì trong 1 năm trở lại đây, bệnh nhân thấy mỗi lần xuất tinh tinh trùng lại vón quánh lại như hạt gạo, một sốt hạt còn óng ánh như ngọc trai. Lo sợ mình mắc bệnh gì đó nên bệnh nhân mới đi kiểm tra.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm thì kết quả xét nghiệm thăm dò đều cho kết quả chung, tinh khí đồ, độ hóa lỏng của tinh trùng đều chung.

Thanh niên xuất tinh ra "ngọc trai": Thực chất tình trạng tinh dịch vón cục có nguy hiểm không? - Ảnh 1.

tinh khí là một chất lỏng có dạng sệt, có chứa rất nhiều tinh trùng do tinh hoàn của nam giới tiết ra để thực hiện thụ tinh với trứng của nữ giới. tinh khí chung thì sẽ có màu trắng hơi đục, trông như nước cơm hoặc có màu hơi vàng nhạt, hóa lỏng sau 15 tới 20 phút xuất tinh.

Trường hợp tinh khí vón cục là khi tiết ra sau khi xuất tinh, tinh khí bị vón thành những cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ lí tí, mịn như bột cám. nhiều lúc tinh khí vón cục còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ. Một số dạng tinh khí bị vón cục bao gồm: vón cục như thạch hoặc tinh trùng đông đặc như thạch; vón cục màu vàng; vón cục màu nâu; vón cục như hạt gạo…

Các chuyên gia tình dục đều cho rằng, hiện tượng tinh khí vón cục không phải là một bệnh nhưng mà chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn (hay bệnh tự miễn nhiễm) của các cơ quan đã góp phần tạo ra tinh khí.

Nguyên nhân tinh khí vón cục được giảng giải theo cơ chế như sau: những phòng ban sinh dục của nam giới như tiền liệt tuyến, tuyến hành – niệu đạo… khi tiết ra tinh trùng chung thì tinh khí sẽ có một độ sệt dính nhất định. Nếu những phòng ban sinh dục này bị nhiễm khuẩn thì sẽ gây nên tình trạng những thành phần có trong tinh khí như tinh trùng, tế bào bạch huyết cầu, biểu mô phối hợp lại với nhau theo từng đám gây nên hiện tượng tinh khí vón cục ở nam giới.

Các nguyên nhân dẫn tới tinh khí vón cục ở nam giới có thể kể tới như: Không xuất tinh trong thời kì dài; Các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục; Stress kéo dài, rối loạn tâm lý; Môi trường tinh khí bị thay đổi; Thói quen thủ dâm quá nhiều…

Thanh niên xuất tinh ra "ngọc trai": Thực chất tình trạng tinh dịch vón cục có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Một số nguyên nhân tinh khí vón cục ở nam giới có thể kể tới như:

Không xuất tinh trong thời kì dài: Do không được xuất ra ngoài lâu ngày nên tinh khí bị tích tụ bên trong thành từng đám hay thành những cục nhỏ gây nên hiện tượng tinh khí vón cục. Đây cũng là trường hợp hay gặp đối với những người mới xuất tinh lần đầu, sẽ tự động khỏi sau vài lần xuất tinh liên tục.

Tâm lý bị rối loạn: Tình trạng mỏi mệt, stress, căng thẳng trong công việc và cuộc sống trong thời kì dài cũng có thể làm tinh khí vón cục.

Môi trường tinh khí bị thay đổi: Do những thói quen sinh hoạt không khoa học, không điều độ và hợp lý làm cho tinh hoàn của người đàn ông trở thành nóng hơn. Nhiệt độ này cũng có thể khiến những chất trong tinh khí phối hợp với nhau thành những hạt nhỏ, gây nên hiện tượng tinh khí vón cục.

Bệnh lý nam khoa: Một số bệnh lý nam khoa như viêm nhiễm tiền liệt tuyến, viêm túi tính, viêm ống dẫn tinh… cũng gây nên hiện tượng tinh khí vón cục. Khi tinh trùng qua những cơ quan này sẽ có năng lực bị chết làm cho xác chết của chúng tích tụ lại, gây nên những phản ứng hóa học và sau cuối là tạo thành những cục vị vón nhỏ lí tí.

Thói quen thủ dâm quá nhiều: Quan hệ tình dục ít hay thủ dâm nhiều là nguyên nhân gây ra tinh khí vón cục. Sau mỗi lần xuất tinh, tinh trùng cũ sẽ được phóng ra ngoài, tinh trùng mới từ tinh hoàn vận chuyển tới tập trung ở túi tinh, tại túi tinh nhờ có protein có tên Semenogelin I nên tinh trùng sẽ bị đông vón khi tới đây. Sau vài ngày sẽ tự hóa lỏng dần. Nếu xuất tinh với tần suất dày thì những cục tinh trùng vón chưa kịp hóa lỏng sẽ được xuất ra với tình trạng vón cục.

Thanh niên xuất tinh ra "ngọc trai": Thực chất tình trạng tinh dịch vón cục có nguy hiểm không? - Ảnh 3.

tinh khí vón cục có nguy hiểm không?

Cơ đị, cộng với tình trạng sức khỏe của mỗi người không giống nhau nên mức độ và biểu lộ của tình trạng tinh khí cũng khác nhau. Với trường hợp xuất tinh ra tinh khí vón cục, nam giới cần đi khám chứ không nên chủ quan nhưng mà bỏ qua. Tình trạng tinh khí vón cục tuy không gây nguy hiểm nhiều tới sức khỏe nhưng có thể liên quan tới năng lực sinh sản của người đàn ông.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), tinh trùng vón cục sẽ bị chết rất nhiều trước khi nam giới xuất tinh ra bên ngoài, gây cản trở quá trình thụ tinh với trứng của người nữ nên có thể sẽ gây nan giải trong việc thụ thai của người phụ nữ.

Có khoảng 200-500 triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo mỗi lần quan hệ tình dục. Số lượng tinh trùng chỉ tương ứng với 2-5% lượng tinh khí nhưng khi tinh khí vón cục cũng có cả tinh trùng và các thành phần hữu hình khác. Trong trường hợp này, tinh trùng không có năng lực vận chuyển đi lên để thụ tinh cho trứng.

không dừng lại ở đó, nói về vấn đề thủ dâm, BS Dung cũng nhấn mạnh: Thủ dâm không phải là việc xấu, nếu được thực hiện đúng cách thực tế đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện chuyện vợ chồng, liên kết cảm xúc, hòa hợp với quý khách đời, đời sống tình dục thăng hoa… Với riêng quý khách dạng thân, thủ dâm đúng cách sẽ giúp quý khách giải tỏa stress, nâng cao chất lượng giấc ngủ nên đây là phương thuốc tự nhiên giúp ngủ ngon hơn, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh xã hội… Nhưng nếu thủ dâm sai cách hoặc lạm dụng quá mức có thể gây ra không ít liên quan tới sức khỏe.

Với cả nam giới và phụ nữ, lạm dụng thủ dâm có thể gây mất tập trung tới công việc hàng ngày, xao nhãng các mối quan hệ gia đình, bè quý khách, người yêu… trong cuộc sống. Tình trạng này kéo dài sẽ để lại hậu quả trong tương lai.

Riêng với nam giới, nếu thủ dâm sai cách có thể dẫn tới bị gãy hẳn dương vật hoặc mắc những chứng bệnh nam khoa như rối loạn cương dương, liệt dương, yếu sinh lý, thậm chí mất luôn năng lực đàn ông.

Vì vậy, dù trong bất kì trường hợp nào, với cả nam giới và phụ nữ, sức khỏe của quý khách dạng thân luôn cần để ý đặt lên hàng đầu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bị quý khách nhậu nhét đinh vít vào niệu đạo

TP HCMchưng sĩ Bệnh viện dân dã mổ cấp cứu, lấy khỏi niệu đạo bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *