Quá trình kiểm tra chất lượng, phân phối vaccine

Sau khi trải qua thử nghiệm lâm sàng, vaccine được cơ quan cai quản kiểm tra tính an toàn, hiệu quả và phân phối tới các nước, sẵn sàng tiêm chủng.

Vaccine sau khi được phê duyệt trong thử nghiệm lâm sàng sẽ tiếp tục được cơ quan cai quản liên quan tiến công giá về việc tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và hiệu quả. Các nhà sinh sản có thể gửi vaccine cho Tổ chức Y tế trái đất (WHO) để sơ tuyển (PQ) tiến công giá dựa trên các tiêu chí trên, song song giúp Liên Hợp Quốc và các tổ chức đấu thầu quốc tế khác xác định tính thích hợp của vaccine.

Trong các trường hợp nguy cấp về sức khỏe toàn cầu, WHO thiết lập danh sách sử dụng nguy cấp vaccine (EUL). EUL là quy trình được theo dõi nhanh nhưng nghiêm nhặt, trên cơ sở giới hạn thời kì và dựa trên tiến công giá rủi ro so với lợi ích, giúp những người có nhu cầu được tiếp cận với vaccine nhanh nhất có thể.

Khuyến nghị về sơ tuyển (PQ) hay thiết lập danh sách sử dụng nguy cấp vaccine (EUL) của WHO có thể được các cơ quan của Liên Hợp Quốc như UNICEF và Quỹ quay vòng thuộc Tổ chức Y tế Liên minh châu Mỹ (PAHO) cân nhắc để thu mua và cung ứng vaccine tại các quốc gia có thu nhập trung bình, thấp. Liên minh vaccine (GAVI) cũng phụ thuộc EUL hay PQ để chọn loại vaccine.

READ  Một người chăm bệnh nhân ở Bệnh viện ĐN nghi Covid-19

Quá trình sinh sản vaccine

Thông thường, các đơn vị sẽ làm việc độc lập để hoàn thành các kế hoạch phát triển lâm sàng cho một loại vaccine. Khi vaccine được cấp phép thì sẽ mở rộng quy mô sinh sản.

Toàn bộ quá trình, từ thử nghiệm tiền lâm sàng tới sinh sản, thỉnh thoảng có thể mất hơn một thập kỷ để hoàn thành. Trong quá trình tìm kiếm vaccine Covid-19, các nhà nghiên cứu và phát triển vaccine tiến hành song song nhiều thời đoạn khác nhau để tăng tốc. Quy mô của các cam kết tài chính và chính trị đối với việc phát triển vaccine cho phép chúng được phát triển nhanh chóng. Các quốc gia và tổ chức y tế quốc tế cùng làm việc thông qua chương trình vaccine toàn cầu COVAX nhằm hợp lý hóa quy trình cũng như đảm bảo phân phối vaccine công bình.

Quy trình đóng gói

Vaccine được sinh sản với số lượng lớn sẽ đựng trong lọ thủy tinh và sau đó đóng gói lưu ý để bảo quản và vận chuyển lạnh an toàn. Bao tị nạnh vaccine phải có năng lực chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, rủi ro trong khâu vận chuyển. Các lọ vaccine thường làm từ thủy tinh, vì nó bền và có thể giữ được nguyên vẹn trước tác động của thời tiết.

Lưu trữ vaccine

Khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, vaccine có thể kém hiệu quả hoặc thậm chí không hoạt động. Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, vaccine có thể bị hỏng hoặc không an toàn khi sử dụng.

READ  Nga đăng ký chờ duyệt vaccine Covid-19 trước tiên cho động vật

hồ hết các loại vaccine yêu cầu bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-8 độ C. Một số loại yêu cầu nhiệt độ lạnh tới – 20 độ C. Một số loại vaccin mới hơn cần được giữ cực lạnh ở -70 độ C. Đối với loại đông lạnh, một số có thể được bảo quản an toàn trong thời kì giới hạn 2-8 độ C.

Tủ lạnh thông thường không thể duy trì nhiệt độ đồng đều ổn định, vì vậy cần phải có tủ lạnh y tế chuyên dụng cho vaccine.

Hành trình từ sản xuất vaccine đến tiêm chủng. Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới.

Hành trình từ sinh sản vaccine tới tiêm chủng. Nguồn: Tổ chức Y tế trái đất.

Vận chuyển vaccine

Để duy trì dây chuyền lạnh, vaccine được vận chuyển bằng vũ trang chuyên dụng để không làm xúc tiến tới của vật phẩm. Sau khi các chuyến hàng hạ cánh ở các quốc gia, xe tải lạnh sẽ vận chuyển vaccine từ sân bay tới phòng lạnh của nhà kho.

Nếu việc tiêm chủng diễn ra bên ngoài cơ sở trong khu vực, vaccine sẽ được chứa trong thùng đông lạnh để vận chuyển tới các địa phương cho chiến dịch tiêm chủng. Các công nghệ mới đã phát minh ra một số vũ trang di động có thể giữ vaccine ở nhiệt độ lạnh trong vài ngày nhưng mà không cần sử dụng điện.

Kiểm soát chất lượng

Khi vaccine mở màn được sử dụng, các cơ quan tác dụng quốc gia và WHO liên tục theo dõi và xác định mức độ nghiêm trọng của bất kỳ phản ứng phụ và phản ứng bất lợi nào có thể xảy ra từ những người đã tiêm vaccine. Tính an toàn của vaccine là điều tối quan yếu. Các tiến công giá thường xuyên và nghiên cứu lâm sàng sau phê duyệt giúp lên tiếng về tính an toàn và hiệu quả của chúng.

READ  Truyền hơn 2 lít máu cứu bệnh nhân bị vỡ u hiếm

Ngọc An (Theo WHO)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …