Trung Quốc sắp sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ em

Vaccine Covid-19 của tập đoàn Biotec National (CNBG) dự kiến được cấp phép sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên, trước tháng 3.

“Dựa trên dữ liệu lâm sàng chúng tôi tích lũy được và các quy trình cai quản nộp lên Cục cai quản vật phẩm Y tế Quốc gia, việc sử dụng vaccine có thể mở rộng cho đối tượng 3-17 tuổi trước tháng 3”, ông Yang Xiaoming, chủ toạ CNBG – doanh nghiệp con của hãng dược Sinopharm, tuyên bố hôm 15/1.

Ông cho biết trẻ 3-5 tuổi cần được theo dõi lưu ý, ngặt nghèo trong quá trình tiêm chủng vì hệ miễn nhiễm của chúng vẫn đang phát triển.

Chương trình tiêm chủng tại Trung Quốc khởi đầu từ tháng 7, được mở rộng với các đối tượng ưu tiên vào tháng 12, song không bao gồm nhóm dưới 18 tuổi và trên 59 tuổi do chưa đủ dữ liệu lâm sàng.

Tới nay, CNBG có nhì “ứng viên” Covid-19 đang trong thời đoạn thử nghiệm lâm sàng sau rốt. Cuối tháng 6 năm ngoái, cả nhì được phê duyệt sử dụng nguy cấp, ưu tiên nhóm có nguy cơ truyền nhiễm cao.

Hôm 15/1, CNBG tuyên bố vaccine có hiệu quả bảo vệ ít nhất 6 tháng, song song họ đang xem xét liệu có thể kéo dài thời kì bảo vệ lên 8 tháng.

“Từ dữ liệu thu được, chúng tôi tin không có lý nào vaccine không tạo kháng thể kéo dài 6 tháng”, Xiaoming nói.

READ  Biến thể nCoV có thể bắt nguồn từ chó

Hồi tháng 12, vaccine Covid-19 do CNBG chi nhánh Bắc Kinh điều chế là “ứng viên” trước tiên được giới chức Trung Quốc chính thức phê duyệt. Hiệu quả phòng ngừa nCoV của vaccine này là 79,3%, theo dữ liệu của Viện vật phẩm sinh vật học Bắc Kinh, thuộc tập đoàn CNBG.

Hai liều vaccine của tập đoàn Biotec National (CNBG). Ảnh: Tân Hoa Xã

nhì liều vaccine của tập đoàn Biotec National (CNBG). Ảnh: Tân Hoa Xã

Các doanh nghiệp công nghệ sinh vật học nước này chủ yếu sử dụng công nghệ truyền thống để phát triển vaccine. Ứng viên của Sinopharm dựa trên mẫu nCoV bất hoạt, đưa vào thân thể nhằm hướng dẫn cho hệ thống miễn nhiễm cách nhận mặt và xoá sổ mầm bệnh. vật phẩm đủ năng lực thương nghiệp hóa nhanh chóng như vaccine từ hãng dược Mỹ Moderna hay nhóm nghiên cứu Đại học Oxford và AstraZeneca.

Vaccine Covid-19 của doanh nghiệp Sinovac và CanSino cũng đang được thử nghiệm trên trẻ em và thanh thiếu niên. Các nhà phát triển vaccine tại phương Tây, gồm nhì hãng dược Pfizer và Moderna cũng đưa trẻ em 12 tuổi vào các thử nghiệm lâm sàng.

Sau thời kì kiểm soát được đại dịch vào năm ngoái, Trung Quốc đang tăng mạnh tiêm chủng, nhanh chóng phong tỏa nhiều khu vực, xét nghiệm và truy vết xúc tiếp trên diện rộng sau khi Covid-19 bùng phát tại nhiều nơi trong tập thể.

Hôm 14/1, Ủy ban Y tế Quốc gia ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 trước tiên kể từ tháng 5/2021. Hà Bắc, tỉnh có ổ dịch mới, đang ở “trạng thái thời chiến”, chính quyền chưa có ý định gỡ phong tỏa trong thời kì tới.

READ  Bộ Y tế công bố thêm các ca COVID-19 mới tại VN

Lê Hằng (Theo Reuters, SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – …