Uống rượu có làm ấm thân thể?

Chồng tôi thường nói trời lạnh uống rượu cho ấm, uống tới đâu, ấm tới đấy. Xin hỏi chưng sĩ quan niệm này đúng hay sai? (Mai, Hà Giang).

Trả lời:

Ở vùng núi cao hay nơi rét đậm, người ta thường uống rượu nhiều hơn. Họ quan niệm rằng, chất men và cồn trong rượu sẽ làm thân thể ấm lên, giúp họ chống chọi với không khí lạnh buốt.

Khi uống rượu, chất etanol (hay ancol etylic) trong rượu có tác dụng làm giãn mạch ngoại vi, tăng tưới máu tới da và cơ, khiến chúng ta cảm giác thấy nóng hơn nhưng không làm tăng thân nhiệt. Cảm giác này càng rõ ràng hơn trong thời tiết lạnh. hình như, khi uống rượu, hệ thần kinh bị kích thích gây cảm giác hưng phấn có thể làm người ta quên đi cảm giác lạnh.

Tuy nhiên, cảm giác ấm, nóng đó chỉ là nhất thời, không lâu dài, không làm tăng nhiệt độ thân thể.

Khi uống rượu, các mạch máu ngoại vi trong thân thể giãn ra, thân thể bị thoát nhiệt. Việc đột ngột xúc tiếp với thời tiết lạnh có thể khiến chúng nhanh chóng co lại, dẫn tới cơn tăng huyết áp, làm xuất hiện các đột quỵ não, khác lạ ở những người có tiền sử tăng huyết áp hoặc các quái dị mạch não.

Ngoài ra, việc nhiễm lạnh đột ngột sau uống rượu có thể dẫn tới cảm lạnh hoặc các nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi, viêm truất phế quản. Một số người có thói quen tắm sau khi uống rượu cũng là nguy cơ khiến thân thể bị nhiễm lạnh, có thể dẫn tới những nguy hại tương tự.

READ  Xương cá đâm thủng ruột, phòi mủ ra ổ bụng

Trường hợp uống rượu ở ngoài, nguy cơ nhiễm lạnh cao hơn do vi khuẩn đơn giản xâm nhập gây bệnh hô hấp trên như viêm phổi, cảm lạnh.

vì thế, quan niệm uống rượu giúp chống lại lạnh buốt là hoàn toàn sai trái. Để phòng tránh các bệnh vào mùa lạnh, khách du lịch cần mặc quần áo đủ ấm, hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế uống rượu bia và các thức uống có cồn.

Trường hợp phải uống rượu trong thời tiết lạnh, cần để ý giữ ấm thân thể, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột. Khi uống, cần bù năng lượng cho thân thể bằng cách ăn thêm tinh bột hoặc uống nước trái cây, nước canh, nước cháo loãng… Thuốc giải rượu không được khuyến cáo sử dụng do không có tác dụng chống say, giải rượu.

Các bệnh nhân có bệnh tim mạch hoặc bệnh hô hấp mạn tính không nên uống rượu vào mùa lạnh, có thể bị nhiễm lạnh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Tiến sĩ, chưng sĩ Lê Hoàn
Phó khoa Nội tiết – Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

About Mai Nguyen Anh

Check Also

1 loại thực phẩm “gây tổn thọ” mà chuyên gia cả đời không dám ăn

Giới trẻ ngày nay cực kỳ thích ăn đồ ngọt, nhất là kem và trà …