Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

Ưu tiên sắp xếp cuộc gặp ngoài trời, hạn lượng khách dự tiệc, xếp người từ các gia đình khác nhau vào bàn riêng, rửa sạch sẽ ly, chén… sau khi sử dụng.

Khi các gia đình tụ tập ăn mừng trong ngày lễ, có một số điều quan yếu nên làm để bảo vệ quý khách dạng thân và người thân phòng Covid-19. Dưới đây là những gợi ý được Liên minh vaccine Gavi đưa ra để nhắc mọi người nên giữ an toàn trong mùa lễ hội này, trước khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi.

Sắp xếp các cuộc gặp gỡ ngoài trời

nCoV lây lan chủ yếu qua các giọt bắn, buộc chúng ta phải giữ khoảng cách với người khác. Chúng cũng có thể tồn tại trong đồ vật nên ngôi nhà cần được giữ thông thoáng. nCoV có thể lây truyền khi người lành xúc tiếp với các bề mặt bị nhiễm virus bao gồm cả bàn tay.

quý khách nên lau chùi những bề mặt này và các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa, tay vịn… sạch sẽ sẽ. Vì những lý do này nên các cuộc gặp gỡ ngoài trời được nhiều người xem là cách phòng bệnh an toàn hơn. Tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu ý khi tới quá gần người khác hoặc truyền virus qua các đồ vật sử dụng chung chẳng hạn như đi qua đĩa, ly….

thời kì viếng thăm, chúc Tết bè quý khách ngắn hơn luôn tốt hơn nếu kéo quá dài vì virus sẽ có ít thời kì tích tụ trong nhà hơn. Mọi người có thể cân nhắc phối hợp hoạt động trong nhà và ngoài trời để giảm thời kì dành cho bè quý khách và gia đình trong không gian kín. hồ hết các cơ quan y tế ở các quốc gia nơi dịch bệnh bùng phát mạnh khuyên hạn chế họp mặt trong nhà. Một số người có thể cân nhắc hoãn bất kỳ lễ hội nào cho tới khi nhiều người được chủng ngừa Covid-19 hơn.

READ  phiên bản tin sáng 12/3, VN ghi nhận thêm 02 ca mắc Covid-19
Các cuộc họp mặt trong không gian thoáng đãng góp phần phòng Covid-19. Ảnh: freepik.

Các cuộc họp mặt trong không gian thoáng đãng góp phần phòng Covid-19. Ảnh: freepik.

Hạn chế xúc tiếp với nhiều người

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan tới Covid-19, quý khách nên tránh xúc tiếp với những người khác và nếu có thể hãy yêu cầu xét nghiệm. Tuy nhiên, khoảng 1/5 người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, điều đó có tức là quý khách có thể đang mang virus và có năng lực truyền virus nhưng không biết. Ngay cả khi đã nhiễm Covid-19, người bệnh vẫn có năng lực truyền virus cho người lành. Trách nhiệm của mọi người là giữ an toàn cho quý khách dạng thân và những người khác.

quý khách có thể “tự cô lập” quý khách dạng thân trong một khoảng thời kì, trước khi tới thăm bè quý khách hoặc thành viên các gia đình có người dễ bị tổn thương hơn vì dịch bệnh, lý tưởng là trong 14 ngày. Tuy nhiên, điều này khó thể thực hiện với những người thường ra ngoài làm việc, đưa con đi học hoặc học trò, sinh viên tới trường. Những đối tượng này có thể phòng ngừa bằng sách giữ vệ sinh sạch sẽ sẽ và khoảng cách an toàn.

Giữ vệ sinh sạch sẽ sẽ

nCoV có thể tồn tại ở những không gian kín và kém thông gió nên cần phải tăng cường lưu thông không khí càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào. Cách này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc nCoV và nhiều loại virus khác cho quý khách và những người khác.

READ  Bảo vệ sức khỏe vào mùa đông chỉ cần "ăn nhiều 1 rau, 2 việc đúng giờ, tránh 3 quả và làm 4 điều"

Rửa tay sạch sẽ sẽ và khử trùng các bề mặt thường xuyên xúc tiếp sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền khi chạm vào. sẵn sàng sẵn gel, cồn ở lối vào nhà, trên bàn và trong nhà vệ sinh là cách để nhắc nhở mọi người nên thường xuyên sát khuẩn tay. Điều này cũng ứng dụng cho phòng tắm vì một số nghiên cứu cho thấy nCoV có thể được thải ra trong phân. Để giảm nguy cơ virus xâm nhập vào không khí trong quá trình xả bồn cầu nên đóng nắp trước khi xả. Phòng tắm nên thông thoáng, được thông gió thường xuyên.

Rửa sạch sẽ đĩa, cốc hoặc dao kéo vì chúng có thể là đoạn đường lây nCoV. Lý tưởng nhất là khách nên mang theo bộ đồ ăn của mình và mang về nhà sau đó. Tuy nhiên nếu khó thực hiện, vệ sinh tay sạch sẽ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Rửa tay sạch sẽ giúp hạn chế lây truyền nhiều vi sinh vật gây bệnh. Ảnh: freepik.

Rửa tay sạch sẽ sẽ giúp hạn chế lây truyền nhiều vi sinh vật gây bệnh. Ảnh: freepik.

Giữ khoảng cách an toàn

quý khách có thể cảm thấy không tự nhiên khi giữ khoảng cách với những người thân, nhưng càng ở xa thì càng ít có năng lực xúc tiếp hoặc lây lan virus. Đeo khẩu trang giúp ngăn giọt bắn nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây truyền. Vì vậy, nếu có thể mọi người nên cách nhau ít nhất một tới nhị mét.

READ  Người trước tiên tái nhiễm biến thể nCoV

Hạn chế số lượng khách dự lễ tiệc tới mức tối thiểu và nếu có thể thì xếp những người từ các hộ gia đình khác nhau vào các bàn riêng biệt hoặc nếu có không gian, cân nhắc sắp xếp bàn hình chữ U. Nguy cơ lây truyền có thể giảm hơn nữa bằng cách tránh những người từ các hộ gia đình khác nhau ngồi ngay đối diện.

Không nên quá cuốn theo ý thức lễ hội bằng cách rỉ tai hoặc hát quá to và giữ nhạc nền ở mức tối thiểu để quý khách không phải cao giọng. vì nói càng to thì càng thải ra nhiều giọt bắn. Thực hiện các giải pháp phòng bệnh tốt có thể giúp quý khách giữ an toàn cho quý khách dạng thân, gia đình và có trải nghiệm kỳ nghỉ lễ cũng không kém thú vị.

Ngọc An (Theo Gavi)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo ăn sashimi đúng cách trong 30 phút

Sashimi là món ăn từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Sashimi hấp …