Cứ 4 trẻ Việt dưới 5 tuổi thì một nhỏ ốm thấp còi

Giáo sư Trần Hữu Dàng, chủ toạ Hội Nội tiết Đái tháo đường VN, san sẻ thông tin này tại lễ phát động Dự án Happy VN ngày 17/1. Hơn 10 năm qua, tỷ trọng trẻ thấp còi ở VN giảm nhanh nhưng vẫn còn khá cao.

Theo giáo sư Dàng, hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa khu vực TP và nông thôn, khác nhau ở các vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng nan giải. tỷ trọng trẻ thấp còi ở miền núi phía Bắc là 28,4%, Tây Nguyên 32,7% và miền Trung 25,4%.

công bố của Tổ chức UNICEF tại VN, hiếu hụt về sức khỏe và dinh dưỡng khiến 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, để lại tổn thương não và thể chất vĩnh viễn. Trẻ suy dinh dưỡng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. Tất cả các cơ quan của trẻ đều giảm phát triển, như hệ cơ xương, xúc tiến trực tiếp chiều cao và tầm vóc.

“tỷ trọng thấp còi ở mức cao so với các quốc gia trong khu vực đã dẫn tới những bất lợi nhất định cho VN”, giáo sư Dàng nói. Trẻ nan giải trong học tập, xúc tiến năng lực lao động khi trưởng thành, thu nhập thấp, năng suất cũng như tăng trưởng chung của quốc gia bị cản trở.

Bác sĩ khám, tư vấn về chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Ảnh: Lê Phương.

chưng sĩ khám, tư vấn về chậm rãi tăng trưởng chiều cao ở trẻ tại TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Giáo sư Dàng phân tích có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Do trẻ ăn kém, biếng ăn hoặc cơ chế ăn uống không hợp lý. Người mẹ khi mang thai ăn uống kém hoặc không đủ các nhóm chất quan yếu, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh như thiếu hormone tăng trưởng…

“Chiều cao của trẻ chỉ 20% do di truyền, còn 80% do yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện, môi trường”, giáo sư Dàng nói. Tại gia đình, nhiều phụ huynh còn thiếu tri thức, thực hiện dinh dưỡng. hàng ngũ cán bộ làm thuê việc dinh dưỡng ở tập thể, trường học hay bệnh viện còn thiếu về số lượng và chất lượng. Hiện có tới 57% người VN ăn thiếu rau, thừa muối, thừa bia rượu…

Quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ được tạo thành nhiều thời đoạn. Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhập vai trò rất quan yếu. Từ tứ tuổi trở đi, phụ huynh cần để ý nhiều hơn tới véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng chiều cao. Nếu chiều cao của trẻ tăng chậm rãi hơn 4-6 cm mỗi năm hoặc luôn nằm gần đường cong thấp nhất so với độ tuổi (theo biểu đồ theo dõi chiều cao), nên cho nhỏ ốm thăm khám sớm để tìm nguyên nhân.

Dự án Happy VN triển khai các chương trình tập huấn, tư vấn trong nhị năm để nâng cao nhận thức, năng lực của giáo viên, viên chức y tế các bệnh viện, phụ huynh và trẻ em, nhằm giúp giảm tỷ trọng trẻ em thấp còi. Các hoạt động của dự án diễn ra ở 7 tỉnh thành, ở những khu vực có tỷ trọng trẻ mắc bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng cao như Cao Bằng, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông, Hà Nội, TP HCM.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cả gia đình nhập viện sau ăn nhầm nấm cực độc

Hà NộiAnh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, ở Sơn La, hái 10 cây nấm trắng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *