6 lời khuyên để ăn uống trực quan hơn vào năm 2021

Mỗi năm, chúng ta, nhất là chị em phụ nữ đều vật vã với lộ trình từ sự tận hưởng của kỳ nghỉ lễ sang lời hứa về một khởi đầu mới vào tháng Giêng, xoay quanh những thay đổi cơ chế ăn kiêng khắc nghiệt và mục tiêu giảm cân. Nhưng hãy thành thật nhưng nói: Những quyết định này hầu như không bao giờ kéo dài quá vài tuần. Nếu khách du lịch không vượt qua được vòng luẩn quẩn này, có thể đã tới lúc từ bỏ cơ chế ăn kiêng hoàn toàn và thử chuyển sang ăn uống trực quan.

Ăn uống trực quan là gì?

Ăn uống trực quan là một lối sống hơn là cơ chế ăn. Thay vì cắt giảm tinh bột hoặc đếm calo, khách du lịch cần xem xét tới các dấu hiệu của thân thể. Theo Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia (NEDA), ăn uống trực quan tức thị chỉ ăn khi đói, song song tiến công giá cao những gì khách du lịch nạp vào và chấp nhận hình dạng thân thể của khách du lịch”, Dalina Soto chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập của Your Latina Nutrition nói với Livestrong.com mới đây.

6 lời khuyên để từ bỏ chế độ ăn kiêng và ăn uống trực quan hơn vào năm 2021 - Ảnh 1.

Ăn uống trực quan là một lối sống hơn là cơ chế ăn.

Vấn đề với cơ chế ăn kiêng

Việc chuyển hướng khỏi các cơ chế ăn kiêng lỗi thời và tâm lý ăn kiêng có vẻ trái ngược với việc giảm cân, nhưng hãy cân nhắc điều này: Mặc dù ăn kiêng có thể dẫn tới giảm cân trong thời kì ngắn, nhưng hồ hết mọi người đều thấy thói quen này không vững chắc trong thời kì dài và đơn giản tăng cân trở lại trong thực tế. Theo Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ (ACE), chỉ có khoảng 5% người ăn kiêng giữ được cân nặng mong muốn.

“Thêm vào đó, không có nhiều nụ cười khi ăn kiêng. Văn hóa ăn kiêng loại bỏ nụ cười đi kèm với việc ăn thức ăn, cùng với quyền tự chủ của một người trong việc quyết định họ muốn ăn gì và ăn khi nào. Chúng khiến chúng ta suy nghĩ quá nhiều về mọi tình huống. Thay vì thưởng thức một bữa ăn, ăn uống là một dịp để cảm thấy tội lỗi và xấu hổ.”, Soto nói.

Vậy, khách du lịch đã sẵn sàng thay đổi sang ăn uống trực quan?

6 lời khuyên để ăn uống trực quan hơn

Hãy thử những mẹo này để mở màn với cách nghĩ mới về thực phẩm và sức khỏe của khách du lịch vào năm 2021 này nhé!

6 lời khuyên để từ bỏ chế độ ăn kiêng và ăn uống trực quan hơn vào năm 2021 - Ảnh 3.

Văn hóa ăn kiêng loại bỏ nụ cười đi kèm với việc ăn thức ăn, cùng với quyền tự chủ của một người trong việc quyết định họ muốn ăn gì và ăn khi nào.

Ăn khi khách du lịch đói

Ăn thường xảy ra không phải do đói nhưng là do đồng hồ điểm 7 giờ sáng, buổi trưa hoặc 7 giờ tối, và đó là thời kì chúng ta sẵn sàng cho bữa ăn.

Nhưng cảm giác đói dao động tùy thuộc vào hoạt động của khách du lịch, mức độ căng thẳng, vị trí của khách du lịch trong chu kỳ kinh nguyệt và một loạt các yếu tố khác. Một số ngày khách du lịch có thể không cảm thấy đói vào buổi trưa. Những ngày khác, khách du lịch có thể cảm thấy đói vào lúc 11 giờ sáng. Điều này có thể cho thấy rằng khách du lịch đã ăn không đủ hoặc tiêu tốn nhiều năng lượng.

Soto nói, thay vì ăn uống theo sự chỉ định của thời kì và lộ trình, mục tiêu tốt hơn là “trực quan, lắng tai các dấu hiệu đói và những gì thân thể khách du lịch cần”.

Dừng lại khi khách du lịch đã no

Ăn khi bị phân tâm vì mải lướt Instagram, Netflix và Animal Crossing… khiến thân thể khó bắt được tín hiệu của thân thể rằng khách du lịch đã no và đặt nĩa xuống.

Soto nói: “Rất nhiều người thường xuyên ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít và họ không biết thế nào là cảm giác ăn no một cách thoải mái. Hãy nỗ lực cảm thấy no nhưng không phải nhồi nhét hoặc thèm thuồng vào cuối bữa ăn”.

Để làm được điều này, Soto khuyên khách du lịch nên ăn uống không bị phân tâm, thưởng thức món ăn và lắng tai thân thể mình, để khách du lịch biết khi nào mình hài lòng và no.

6 lời khuyên để từ bỏ chế độ ăn kiêng và ăn uống trực quan hơn vào năm 2021 - Ảnh 5.

Rất nhiều người thường xuyên ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít và họ không biết thế nào là cảm giác ăn no một cách thoải mái.

Tránh việc đong đếm calo

Nếu khách du lịch có thói quen đếm calo và phân bửa một lượng nhất định cho mỗi bữa ăn, mỗi bữa ăn nhẹ và cho cả ngày, thì calo có thể giống như quân địch. Tuy nhiên, Soto nói, “calo chỉ là thước đo năng lượng.” Quá ít calo cho bữa ăn và khách du lịch sẽ không thể giải quyết các công việc trong ngày của mình.

Không chỉ là đếm calo, Soto cho rằng cần chống lại những tiến công giá về giá trị khi nói tới thực phẩm.

Bà nói: “Cần loại bỏ ý tưởng về” thức ăn tốt “và” thức ăn xấu “, vì tất cả các loại thức ăn đều cung ứng năng lượng cho chúng ta. Điều đó đúng với cả một lát bánh pizza và một món salad cải xoăn.

Thay vì đóng sườn thức ăn là “ngon” hay “dở”, Soto nói hãy “tôn trọng những gì khách du lịch muốn.” Đó là, hãy ăn miếng pizza nếu đó là thứ khách du lịch thèm thật sự. Nếu không, bộ não và thân thể của khách du lịch sẽ tiếp tục thèm ăn pizza, và kết quả sau hết thường là ăn no say (thay vì chỉ ăn đủ số lượng khách du lịch muốn thuở đầu).

“Ăn uống lành mạnh… là sự thăng bằng của mọi thứ, nơi khách du lịch cảm thấy hài lòng và hạnh phúc và khách du lịch không phải căng thẳng về việc kiểm soát từng lượng calo hoặc khẩu phần,” Soto nói.

6 lời khuyên để từ bỏ chế độ ăn kiêng và ăn uống trực quan hơn vào năm 2021 - Ảnh 6.

Ăn uống lành mạnh… là sự thăng bằng của mọi thứ, nơi khách du lịch cảm thấy hài lòng và hạnh phúc và khách du lịch không phải căng thẳng về việc kiểm soát từng lượng calo hoặc khẩu phần.

Tìm kiếm cơ chế ứng phó

Soto nói: “Ăn uống theo cảm xúc là tầm thường và loài người không phải là rô bốt hay chuột. Ăn những món ăn nhưng chúng ta yêu thích có thể kích thích vị giác và cũng khiến chúng ta cảm thấy thoải mái”. Nhưng kiểu ăn uống này không thể giúp khách du lịch hoàn toàn vượt qua một ngày tồi tệ hoặc cảm thấy thấp thỏm.

Soto nói: “Thức ăn mang lại cho chúng ta sự thoải mái và sảng khoái, nhưng nó không nên là cơ chế ứng phó duy nhất của khách du lịch”. Cô nói rằng, hãy đi tắm, gặp gỡ khách du lịch hữu hoặc đi dạo thay vì ăn một cái gì đó luôn.

“Mục tiêu là để hiểu những gì đang xảy ra” trước khi chuyển sang ăn – và sau hết, nếu khách du lịch quyết định rằng mình sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi ăn kem, thì hãy ăn nó nhưng không có bất kỳ cảm giác tội lỗi hay hối tiếc nào sau đó.

Ăn uống linh hoạt

Theo Soto, hãy lập một kế hoạch sơ bộ cho các bữa ăn trong tuần của khách du lịch nếu khách du lịch thấy hữu ích. Nhưng hãy sẵn sàng điều chỉnh nếu món mì cá ngừ hầm khách du lịch đã dự trù cho tối thứ Tư có vẻ không còn thú vị nữa.

Tiếp cận thực phẩm với sự linh hoạt đó có tức thị “nếu có điều gì đó xảy ra và tôi muốn gọi món, điều đó không sao cả”, Soto nói.

6 lời khuyên để từ bỏ chế độ ăn kiêng và ăn uống trực quan hơn vào năm 2021 - Ảnh 7.

Tiếp cận thực phẩm với sự linh hoạt đó có tức thị “nếu có điều gì đó xảy ra và tôi muốn gọi món, điều đó không sao cả”.

Nhắm tới mục tiêu ăn no và hài lòng

Soto nói: “Ăn uống có ý thức không chỉ ăn khi đói và dừng lại khi no. Nó thực sự hòa hợp với thân thể khách du lịch và hiểu rõ thân thể cần gì vào thời khắc đó”.

Theo Hệ thống Y tế Đại học Michigan, khách du lịch có thể cảm thấy no, nhưng khách du lịch có thể không thực sự hài lòng. Nói cách khác, dạ dày của khách du lịch gửi tín hiệu tới não của khách du lịch rằng khách du lịch đã no, nhưng khách du lịch vẫn có thể cảm thấy thèm ăn ngay cả sau thời khắc này.

thỉnh thoảng, câu trả lời có thể là ăn thêm một hoặc nhì miếng, hoặc có thể là ăn tráng mồm sau bữa ăn, vì khách du lịch muốn một thứ gì đó ngọt ngào. Tất cả những điều này đều ổn do vì ăn uống trực quan là cảm thấy hài lòng với thức ăn khách du lịch đã ăn và không bị thiếu thốn, tội lỗi hay xấu hổ.

(Nguồn: Livestrong)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cả gia đình nhập viện sau ăn nhầm nấm cực độc

Hà NộiAnh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, ở Sơn La, hái 10 cây nấm trắng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *