Bỏng giác mạc do nghịch pháo

Quảng NinhThiếu niên 17 tuổi, lén lút tự chế tạo pháo, rủi ro pháo phát nổ làm bỏng giác mạc.

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí ngày 17/1, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhị mắt đau rát chảy nước mắt, nhìn mờ, đau rát mặt và thủ công. Người bệnh được chẩn đoán nhị mắt bỏng giác mạc độ 2 (giác mạc đục trắng), bỏng vùng mặt độ 2, bỏng vùng mu bàn tay và vùng gối phải độ 2.

bác bỏ sĩ Đặng Thị Phương, Phó Trưởng khoa Mắt, cho biết càng gần tết, số bệnh liên quan tới pháo nổ càng tăng. Khoảng một tuần qua, bệnh viện đã tiếp nhận 3 bệnh nhân do pháo nổ. phần lớn chấn thương vùng mắt, có trường hợp mất thị lực vĩnh viễn.

Thành phần hóa học của pháo tự chế đơn giản mua, như lưu huỳnh, phốt pho, magie, carbon. Công thức chế tạo pháo hiện nay được san sớt nhiều trên mạng, tuy nhiên người chơi thường không kiểm soát được chất lượng, hàm lượng. Trong khi đó các chất chế tạo pháo có thể gây cháy nổ, ví dụ lúc pha trộn chịu xúc tiến ma sát, tia lửa điện hay va đập, bắt lửa khi vận chuyển.

Các chấn thương do pháo thường tùy thuộc vào lượng nổ và tính chất quả pháo. Nếu pháo có khói gây cháy có thể dẫn tới bỏng, ngộ độc khói, bỏng hô hấp. Pháo phát nổ gây chấn thương ứng dụng, rách da; hội chứng sóng nổ làm đa chấn thương sọ não, ngực, bụng, gãy xương thủ công…

bác bỏ sĩ khuyến cáo tự chế tạo pháo là khôn cùng nguy hiểm, khác nhau ở trẻ nhỏ. Vì vậy, phụ huynh và nhà trường cần tuyên truyền, giáo dục cho học trò về tác hại của pháo nổ.

Thúy Quỳnh