Chuyên gia Việt ở Vũ Hán: ‘Không thể kỳ vọng hiểu ngay nguồn gốc nCoV’

Trung QuốcTiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, thành viên phái đoàn WHO điều tra nguồn gốc nCoV, cho biết nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc virus khó và cần nhiều thời kì.

Tiến sĩ Hùng, đồng lãnh đạo Chương trình Nghiên cứu Sức khỏe người và động vật, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI), Kenya. Ông tham gia nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế trái đất (WHO) xây dựng, đã tới Vũ Hán, Trung Quốc, từ ngày 13/1 để tìm hiểu về nguồn gốc của nCoV.

san sớt với VnExpress chiều 17/1, tiến sĩ Hùng, đang cách ly ngày thứ 5 sau nhập cảnh Vũ Hán, cho biết: “Covid-19 gây ra hậu quả quá lớn. Nếu tìm được nguồn gốc virus gây bệnh, chúng ta sẽ hiểu thêm về đại dịch, giúp kiểm soát đại dịch và phòng trừ tốt hơn các dịch bệnh trong tương lai”.

Tiến sĩ Hùng không tiết lộ nhiệm vụ cụ thể của mình trong đoàn điều tra. Ông cho biết tham gia đoàn với tư cách là chuyên gia về tiến công giá nguy cơ an toàn thực phẩm các chợ truyền thống và sinh thái bệnh truyền lây giữa động vật và người.

Ông san sớt “vẫn chưa thấy các hoạt động của TP vì đang phải cách ly”. Từng nhị lần tới Vũ Hán công việc, lần này tiến sĩ Hùng mang “cảm giác khác”.

“Đây không phải công việc nghiên cứu thuần túy như tôi từng làm trước đây, nhưng mà là công việc trong hoàn cảnh khác nhau”, ông nói. Nhóm sẽ điều tra thực địa, tới chợ hải sản Hoa Nam, tích lũy tài liệu, làm việc với các cơ quan, điều tra hoàn cảnh của người dân… để tích lũy các thông tin quan yếu về nguồn gốc nCoV.

Ông Nguyễn Việt Hùng tại Vũ Hán, ngày 14/1. Ảnh: AFP.

Ông Nguyễn Việt Hùng tại Vũ Hán, ngày 14/1. Ảnh: AFP.

Theo WHO, kế hoạch tìm hiểu nguồn gốc nCoV của phái đoàn được chia làm nhị thời đoạn. thời đoạn 1 (nghiên cứu ngắn hạn) tìm hiểu rõ hơn về cách virus xâm nhập và lây lan tại Vũ Hán. Đây cũng là nhiệm vụ chính của nhóm chuyên gia. Đoàn sẽ cân nhắc mọi giả thuyết đặt ra và phụ thuộc các thông tin, chứng cớ khoa học để đưa ra dữ liệu đúng mực nhất.

Dựa trên cơ sở và tài liệu khoa học đó, nhóm chuyên gia tiếp tục thời đoạn 2 (nghiên cứu dài hạn).

Cụ thể:

thời đoạn 1, các nhà khoa học sẽ tiến công giá sâu hồ sơ bệnh án, bao gồm ảnh chụp CT, mẫu bệnh phẩm (nếu có) của các trường hợp dương tính nCoV trước tháng 12/2019. Tiếp tới, họ xem xét xu hướng phát triển của Covid-19 khi dịch bệnh chưa bùng phát, so sánh với cùng kỳ các năm trước đó. Phái đoàn WHO cũng phỏng vấn sâu người từng mắc Covid-19, tìm hiểu các ca tử vong và nguyên nhân liên quan, nghiên cứu huyết thanh học dựa trên mẫu máu.

Sau đó, họ kiểm tra các yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19 trong thời đoạn đầu của đợt bùng phát, thực hiện phân tích té sung nếu quan yếu, dựa trên dữ liệu trước đó. Các nhà khoa học cũng lập phiên bản đồ hoạt động, mặt hàng giao tế và chuỗi cung ứng động thực vật, vật phẩm có liên quan tại chợ hải sản Hoa Nam cùng các khu chợ khác của Vũ Hán. Họ sẽ xét nghiệm các mẫu nước thải đông lạnh tích lũy trước tháng 12/2019.

Trong thời đoạn 2, nhóm chuyên gia sẽ xây dựng kế hoạch nghiên cứu dài hạn, cụ thể dựa trên kết quả và chứng cớ khoa học tìm được ở thời đoạn 1. Điều này giúp xác định rõ hơn phạm vi nghiên cứu của thời đoạn 2. Họ mong muốn tiến công giá chuyên sâu về dịch tễ, virus, huyết thanh học ở người dân, quần thể động vật trong các khu vực địa lý cụ thể, trước và sau khi dịch bệnh bùng phát.

Theo lộ trình làm việc, nhóm duy trì tương tác thường xuyên để san sớt các phát hiện liên quan tới nguồn gốc nCoV từ Trung Quốc và các khu vực khác. Những tài liệu này sẽ đóng góp vào nghiên cứu thời đoạn 1 khi quan yếu. Tiếp tới, toàn bộ phái đoàn thực hiện chuyến thăm, khảo sát thực địa vào thời khắc thích hợp và xây dựng kế hoạch dài hạn (thời đoạn 2).

Hiện đoàn chuyên gia trong thời kì cách ly 14 ngày tại hotel, sau nhập cảnh. Tuy nhiên, công việc của họ không bị gián đoạn. Nhóm thường xuyên làm việc trực tuyến, lên kế hoạch các công việc cần làm để có thể bắt tay vào việc nhanh nhất khi hết thời hạn cách ly.

Tiến sĩ Hùng cho biết “không thể kỳ vọng sẽ hiểu được ngọn ngành nguồn gốc của nCoV trong đợt điều tra này”.

“Đó là công việc nan giải và cần nhiều thời kì. Song tôi mong sẽ tìm ra các thông tin hữu ích để hiểu thêm về nguồn gốc nCoV và định hướng cho thời đoạn nhị của nghiên cứu”, tiến sĩ Hùng nói.

Chi Lê – Thục Linh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *