Đau nhức chân trong thời kì dài hóa ra do ung thư di căn

bác bỏ sĩ Hoàng Doanh Từ, khoa Nội ung bướu, bệnh viện National Cheng Kung University Hospital, san sẻ về trường hợp bệnh nhân là bà Chi (52 tuổi) sống tại Đài Loan. Bà Chi tới khám do tình trạng đau nhức chân phải trong thời kì dài.

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám phát hiện ung thư di căn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau khi tới khám tại một bệnh viện địa phương, bà Chi được phát hiện có khối u ở chân phải và phổi. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện National Cheng Kung University Hospital và BS Hoàng là người phụ trách điều trị cho bà.

bác bỏ sĩ Hoàng cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Sarcoma mô mềm. Hình ảnh và sinh thiết khẳng định đây là trường hợp hiếm thấy khi khối ung thư là mô mềm nằm ở chân phải và tế bào ung thư đã di căn tới phổi.

Đối với bệnh nhân này, nhóm chuyên gia đa khoa về bệnh Sarcoma mô mềm đã nhóm họp và tiến hành điều trị theo tuần tự. Sau khi bà Chi tiếp nhận 4 đợt hóa trị, bác bỏ sĩ nhận thấy khối u ở vị trí chân phải và phổi của bà đã thu nhỏ. Ngay sau đó, các bác bỏ sĩ khoa xương và khoa ngoại lồng ngực đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ở chân phải và khối u di căn tới phổi.

Hiện bệnh nhân đang được hồi phục sau mổ, theo dõi dự kiến sẽ được xạ trị và hoàn thành quá trình hóa trị. Các bác bỏ sĩ hy vọng bệnh nhân mắc bệnh sarcoma mô mềm thời đoạn 4 có thể loại bỏ hoàn toàn các khối u ra khỏi thân thể.

bác bỏ sĩ Hoàng chỉ ra, Sarcoma mô mềm là một loại ung thư tương đối hiếm gặp chỉ chiếm 1% trong các loại khối u ác tính. Quá trình điều trị rất phức tạp, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ, sử dụng thuốc chống ung thư và xạ trị. Các chuyên khoa phải phối hợp thảo luận phối hợp với ý kiến của chuyên gia và nguồn lực y tế để đưa ra chẩn đoán đúng mực và phân thời đoạn bệnh. song song họ phải đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân để giảm các biến chứng và di chứng liên quan tới điều trị.

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám phát hiện ung thư di căn - Ảnh 2.

bác bỏ sĩ Hoàng Doanh Từ, khoa Nội ung bướu, bệnh viện National Cheng Kung University Hospital

bác bỏ sĩ Hoàng giảng giải, Sarcoma là một loại ung thư mở màn trong các mô như xương hoặc cơ. Sarcoma xương và sarcoma mô mềm là 2 loại sarcoma chính.

Sarcoma xương thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, chủ yếu phát triển trong xương, không giống nhau là xương dài hoặc xương chậu của chi trên và chi dưới.

Sarcoma mô mềm hơn một nửa xảy ra ở người lớn và có thể xảy ra ở bất kỳ phòng ban nào của thân thể, bao gồm các chi, thân, đầu, cổ và khoang bụng.

Cơ chế gây bệnh của Sarcoma mô mềm tới nay vẫn chưa được biết rõ và một số ít liên quan tới các yếu tố như di truyền và môi trường (chẳng hạn như xúc tiếp với bức xạ). Các vị trí phổ quát tế bào ung thư di căn bao gồm gan và phổi. bác bỏ sĩ nhắc nhở nếu quý khách phát hiện khối u không rõ ngày càng lớn trên thân thể thì nên đi khám để được chẩn đoán sớm và điều trị.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư sarcoma mô mềm

Dấu hiệu phổ quát nhất của sarcoma mô mềm đó là xuất hiện một khối u hoặc sưng không gây đau. Tuy nhiên, khi những khối u này tăng trưởng và phát triển sẽ chèn lấn vào dây thần kinh hoặc cơ bắp gây ra đớn đau cho bệnh nhân.

Sarcoma trong phổi hoặc ngực có thể khiến quý khách bị đau ngực và không thở được.

quý khách nên đi khám bác bỏ sĩ nếu có những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

quý khách nhận thấy có một khối u đang phát triển ở phòng ban nào đó trên thân thể

Tình trạng đau bụng ngày càng tệ đi.

Khi đi ngoài, phân có màu đen lẫn với máu.

Nôn mửa ra máu.

Tắc nghẽn trong dạ dày hay ruột hoặc bị xuất huyết tiêu hóa nếu có khối u nằm ở đường tiêu hóa hoặc vùng bụng.

Xuất hiện các khối u có thể nhìn rõ, nhưng không phải là sarcoma. Chúng thường là một nhóm các tế bào mỡ vô hại gọi là lipoma. Tuy nhiên, nếu quý khách có khối u lớn hơn 2 inch và đang phát triển hoặc cảm thấy đớn đau, quý khách nên tới khám bác bỏ sĩ.

Theo Ettoday

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ăn quá nhiều muối

Muối không tốt cho sức khỏe nhưng natri, loại khoáng vật có nhiều trong muối, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *