Di chứng suốt đời do đột quỵ

Hòa BìnhNgười đàn ông 58 tuổi, đang khỏe mạnh đột nhiên nhiên đau đầu, buồn nôn, sốt, vào viện đã liệt nửa người bên phải.

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình ngày 18/1, cho biết ông được đưa vào viện ở giờ thứ 6 kể từ phát khởi đột quỵ não. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân phục hồi thủng thỉnh, di chứng liệt nửa người.

Một bệnh nhân khác, 64 tuổi, ba giờ trước khi vào viện đột nhiên méo mồm, nói khó, liệt nửa người trái. Các bác bỏ sĩ chẩn đoán bệnh nhân đột quỵ não trên nền bệnh tăng huyết áp. Người này dù tới viện sớm trong giờ vàng (trước 4,5 giờ), tuy nhiên do não có ổ chảy máu nên không thể can thiệp, để lại di chứng lâu dài.

May mắn hơn nhì bệnh nhân trên, một bệnh nhân 42 tuổi, vào viện trong khoảng nhì giờ rưỡi kể từ khi mở đầu đau đầu, đau vùng trán, thái dương đỉnh, hoa mắt, choáng váng, tê tị nạnh chân tay, đo huyết áp cao. Các bác bỏ sĩ kịp thời cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu huyết khối. Sau đó, ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy vùng tắc mạch chỉ còn tản mát một vài điểm nhỏ, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, ra viện chỉ sau 72 giờ điều trị.

Bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tăng gấp đôi trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ngày 18/1.. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Trung bình mỗi ngày đơn nguyên Đột quỵ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, tiếp nhận 4-5 bệnh nhân đột quỵ. Trong đợt rét đậm từ đầu tháng 1 tới nay, số bệnh nhân tăng gấp đôi, với 7-8 ca một ngày. Trong 40 ngày từ 1/12/2020 tới 10/1, bệnh viện tiếp nhận gần 240 bệnh nhân đột quỵ.

bác bỏ sĩ Tạ Huy Kiên, Trưởng đơn nguyên Đột quỵ, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, đột quỵ thường gặp ở người 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền mạn tính như tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nhóm người này khó thích ứng được khi thời tiết thay đổi, khác lạ trời rét. Số người bệnh đột quỵ trẻ có xu hướng tăng, 13% bệnh nhân đột quỵ là dưới 50 tuổi.

“Nhiều người may mắn sống sót sau đột quỵ nhưng phải chịu các di chứng nặng nề, mất năng lực lao động, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội”, bác bỏ sĩ nói.

Dấu hiệu cơ phiên bản của đột quỵ như người bệnh đang tỉnh sẽ đột ngột tơ mơ, liệt, rối lộng tiếng nói, đau đầu, chóng mặt… Khi ấy cần sơ cứu kịp thời, báo cấp cứu 115, nhanh chóng đưa bệnh nhân tới viện.

Điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối (Alteplase) là giải pháp được khuyến cáo hàng đầu cho người bệnh đột quỵ nhồi máu não thời đoạn cấp. Khi phát hiện dấu hiệu đột quỵ, cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 4,5 giờ đầu.

bác bỏ sĩ Kiên khuyến cáo giữ ấm thân thể, kiểm soát các bệnh lý nền, khác lạ là huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu và các bệnh lý về đường hô hấp, hạn chế các yếu tố nguy cơ như uống rượu bia, hút thuốc lá, uống cà phê, stress và sang chấn tâm lý đột ngột…

Thúy Quỳnh – Nguyễn Tuyết

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *