Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, sẽ có 4 bộc lộ này ở bàn chân

Theo thống kê, cứ 6 người trên trái đất thì có 1 người bị đột quỵ, cứ 6 giây lại có 1 người chết. Trong đó, tai biến mạch máu não hồ hết xảy ra ở người trung niên và cao tuổi. Thế nhưng trong những năm gần đây, xu hướng người mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Nhồi máu não chiếm khoảng 70%-80% các ca đột quỵ.

Nhồi máu não là tình trạng tắc nghẽn mạch máu dẫn máu hoặc oxy lên não. Nếu chỉ có một số mạch máu nhỏ trong não bị tắc nghẽn, có thể khiến bệnh nhân không linh hoạt được các chi và nói lắp. Tuy nhiên, nếu một vùng lớn mạch máu trong não bị tắc nghẽn, sẽ dẫn tới liệt nửa người, thậm trí mạng vong.

3 nguyên nhân phổ quát gây nhồi máu não

– Tuổi tác

Khi chúng ta già đi, hiệu suất của các cơ quan khác nhau trong thân thể sẽ dần suy giảm, độ nhớt của máu sẽ tiếp tục tăng và véc tơ vận tốc tức thời trao đổi chất cũng chậm rì rì lại. Các chất “rác” trong máu như cholesterol, lipoprotein tỷ trọng thấp và chất mập trung tính trong thân thể cũng sẽ tích tụ dần. Khi những “rác” này không được thải ra khỏi thân thể kịp thời, chúng sẽ tích tụ lại trong mạch máu và hình thành huyết khối gây tắc nghẽn.

– cơ chế ăn

Với mức sống không ngừng được nâng cao, việc người dân ăn nhiều thức ăn giàu đạm, chất mập, calo trong thời kì dài sẽ khiến chất mập tích tụ trong máu ngày càng nhiều, khiến máu trở thành đặc hơn, dễ gây nhồi máu não.

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, sẽ có 4 biểu hiện này ở bàn chân - Ảnh 1.

Thói quen sống

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, trong số đó có carbon monoxide liên kết với hemoglobin trong máu và đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng bám. Một khi mảng bám rơi ra khỏi thành mạch máu, một cục huyết khối sẽ hình thành và gây tắc nghẽn mạch máu.

Ngoài ra, khi rượu vào thân thể sẽ gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu, từ đó làm chậm rì rì quá trình lưu thông máu và gây ra huyết khối.

Nhồi máu não sẽ có 4 bộc lộ trên bàn chân

Chân lạnh

Sau khi các mạch máu bị tắc nghẽn, máu sẽ khó lưu thông tới các cơ quan sau rốt của thân thể, bàn chân sẽ bị lạnh.

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, sẽ có 4 biểu hiện này ở bàn chân - Ảnh 2.

chu đáo với những cơn đau chân.

– Đau chân ngắt quãng

Đau chân ngắt quãng, tê và yếu các chi dưới liên quan tới chứng đau lưng một bên. Sau một thời kì ngắn ngơi nghỉ, triệu chứng này sẽ biến mất hoặc thuyên giảm. Tuy nhiên, sau khi ngơi nghỉ nhưng các triệu chứng đau chân này vẫn xuất hiện, cần cảnh giác với tắc nghẽn mạch máu não.

– Động mạch ở mu bàn chân không đập rõ ràng

Trong trường hợp chung, động mạch lưng của bàn chân đập rõ ràng hơn. Nhưng nếu mạch máu bị tắc, mạch một chân không rõ, trường hợp nặng thì không rõ mạch, dù đi hay dừng cũng không cảm nhận được mạch.

– Phù chân

Không chỉ có vấn đề về thận nhưng sự tắc nghẽn mạch máu cũng có thể gây ra phù chân. Sau khi loại trừ phù do bệnh thận, người bệnh cần xem xét năng lực tắc nghẽn mạch máu dẫn tới phù, không giống nhau là huyết khối tĩnh mạch chi dưới.

Ngăn ngừa nhồi máu não cần làm gì?

– tĩnh tâm, giảm căng thẳng

Dưới sức ép kép của cuộc sống và công việc, ngày càng nhiều người trẻ trở thành cục cằn. Những người thường xuyên cáu gắt dễ mắc các bệnh về mạch máu. Khi khách du lịch mất tĩnh tâm, căng thẳng việc tiết adrenaline tăng lên và huyết áp cũng tăng theo. Trạng thái áp suất cao kéo dài rất có hại cho mạch máu.

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, sẽ có 4 biểu hiện này ở bàn chân - Ảnh 3.

Uống nước toàn vẹn để ngăn ngừa nhồi máu não.

Uống đủ nước

xem xét xẻ sung độ ẩm trong ngày. Khi thân thể rơi vào tình trạng thiếu nước, máu sẽ cô đặc, tuần hoàn máu bị liên quan, về lâu dài sẽ hình thành huyết khối trong máu. Ngoài ra, một cốc nước ấm còn có thể xẻ sung lượng nước bị mất trong thân thể, làm loãng máu, cải thiện độ nhớt của máu.

– Tập luyện đêu đặn

Tập thể dục có thể xúc tiến quá trình tiêu thụ calo và chất mập và giúp giảm mỡ máu. Tập thể dục không dưới 3 lần một tuần, mỗi lần 30 phút. Tốt nhất nên chọn các bài tập aerobic, chẳng hạn như chạy bộ, đi bộ nhanh, khiêu vũ, nên tập thể dục từ từ và tránh quá sức.

Theo Sohu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ăn quá nhiều muối

Muối không tốt cho sức khỏe nhưng natri, loại khoáng vật có nhiều trong muối, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *