Lên đỉnh Putaleng ngày đầu năm mới


3 ngày trekking với nhiều phức tạp về địa hình, sức khỏe mang tới cho nhóm du khách những cảm xúc khó quên.

Putaleng (đọc theo tiếng người Mông là Pú Tả Lèng) là ngọn núi cao thứ 3 VN (3.049 m), sau Fansipan (3.143 m) và Pusilung (3.089 m). Về mức độ thử thách, Putaleng được tiến công giá là cung leo khó, sở hữu độ hiểm trở nhất định với đường đi dốc và dài (tổng quãng đường leo hết 35 km). do vậy, Putaleng chưa bao giờ được gợi ý cho những ai mới gia nhập bộ môn trekking.

Nhóm quý khách Trương Minh Thùy gồm 9 thành viên đã quyết định đoạt được ngọn núi này vào dịp đầu năm, như một lời chúc năm mới khô cứng thông, trơn tru. Đi cùng nhóm là 1 dẫn đường chính, 3 vận chuyển viên vác đồ ăn và các vật dụng thiết yếu, 2 trưởng đoàn.

Ngày 1

Cá nhóm xuất hành từ Hà Nội, lúc 9h tối 30/12/2020 và tới Sa Pa vào 4h ngày 31/12/2020. Sau đó, nhóm theo xe trung chuyển 16 chỗ tới nhà của anh Giàng người Dao, người dẫn đường chính nhưng mà quý khách Thùy đã liên hệ từ cách đó một tháng. Nhà anh Giàng ở phiên bản Hồ Thầu, Lai Châu, cách Sa Pa khoảng 55 km. Khi tới Lai Châu, cả nhóm ngơi nghỉ, ăn sáng, sẵn sàng cho ngày leo trước tiên.

Nhóm quý khách Trương Minh Thùy (thứ 3 từ phải sang) bao gồm 1 người dẫn đường là anh Giàng (áo đỏ), 3 vận chuyển viên, 2 trưởng đoàn và 9 thành viên.

Thử thách của ngày thứ nhất là đoạn đường dốc xoai xoải từ điểm xuất phát cho tới chân con dốc trước tiên. Đoạn đường này đi qua rất nhiều con suối với nước trong veo có thể uống được.

Với hơn nửa số thành viên trong nhóm là viên chức văn phòng, bác bỏ sĩ, sinh viên chưa từng có kinh nghiệm trekking, leo Putaleng với họ là một thử thách lớn. Ngày trước tiên, nhóm phải đoạt được ba con dốc cao và dài được gọi là “3 con dốc 3T”. Tên gọi có nghĩa mỗi con dốc mất khoảng 3 tiếng để vượt qua. Con dốc trước tiên mở đầu sau khi đi hết đoạn đường ven suối.

Nhóm phải leo liên tục dốc thẳng đứng. Có những đoạn dốc cao, không có chỗ tựa nên hàng ngũ hướng dẫn viên đã làm thang gỗ để các thành viên có thể vận chuyển. Dù thời kì trung bình là 3 tiếng cho một con dốc, nhưng cả nhóm mất nhiều thời kì hơn vì chưa quen địa hình và mất nhiều sức khi đoạt được dốc trước tiên. tới 11h, dù chưa tới đúng điểm ăn trưa nhưng nhóm phải dừng lại để ngơi nghỉ và lấp đầy những chiếc bụng đói.

Bữa trưa trước tiên gồm có xôi, muối vừng, chà bông và chả lụa. Sau bữa ăn 15 phút, nhóm tiếp tục hành trình. Theo dự đoán của anh Giàng, tầm 8h tối nhóm sẽ tới điểm nghỉ đêm.

ngơi nghỉ trên đường.

Con dốc thứ 3 leo trong rừng trúc là quãng đường khó nhất vì dốc đứng hơn hẳn. Trời lúc này cũng chập choạng tối và mọi người đã thấm mệt.

Khi vừa tới đỉnh của con dốc thứ 3, Putaleng tặng cho nhóm khuông cảnh hoàng hôn hiếm thấy. Mọi người cùng ngắm cảnh đẹp tầm 10 phút rồi tiếp tục vận chuyển về lán gỗ cách đó khoảng 30 phút. Lúc này trời đã tối hẳn, nhóm phải sử dụng đèn pin và mò mẫm để không bị trượt vì đường đi đóng rêu.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là so với mốc thời kì anh Giàng dự đoán, các thành viên đã vượt chỉ tiêu, chính thức về tới lán gỗ nghỉ đêm lúc 6h tối. Mọi người dù đã mệt nhoài nhưng hoan hỉ đón khoảnh khắc sang năm 2021. Đối với tất cả các thành viên, giao thừa năm nay thật khác nhau khi cùng trải qua với những người quý khách mới quen, ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Dù rất muốn thức tới thời khắc chuyển giao năm mới nhưng vì để sẵn sàng cho chặn đường dài hôm sau, nên sau khi ăn tối, nhóm đi ngủ lúc 8h. Nhiệt độ đêm trước tiên vào khoảng dưới 5 độ.

Ngày 2

Buổi sáng trước tiên của năm 2021, mọi người dậy sớm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cánh rừng nguyên sinh. Những khoảnh khắc đẹp tươi trước tiên của năm mới khiến không ít thành viên trong nhóm phải bổi hổi. Ăn sáng, uống cà phê, sau đó nhóm sẵn sàng khăn gói cho cung đường vượt 12 con dốc nhỏ để chạm đỉnh Putaleng.

Ở ngày thứ nhì, từ lán gỗ lên tới đỉnh sẽ mất tầm 5 tiếng, tùy theo sức khỏe của từng người. Quãng đường này, nhóm vẫn leo trong rừng nguyên sinh. Nếu leo vào khoảng tầm tháng 3, 4, du khách sẽ được ngắm nhìn hoa đỗ vũ đỏ, vàng nở rợp núi rừng và bước đi trên các thảm hoa rụng đầy dưới chân.

Cả nhóm đã đoạt được được đỉnh Putaleng.

tới hơn 12h trưa, cả nhóm chính thức chạm tay lên chóp Putaleng. nhịn nhường như mỏi mệt của gần nhì ngày đã tan biến ngay khi nhìn thấy đỉnh chóp sáng bóng. Cảm xúc còn lại là niềm tự hào khi đoạt được được mục tiêu, bứt phá và vượt qua những giới hạn nhưng mà nếu không làm, sẽ chẳng ai nghĩ mình có thể làm được.

Từ đỉnh về lán, cả nhóm vận chuyển nhanh hơn vì đường đi xuống dốc. Vừa đi vừa hít thở không khí trong sạch, vừa ngắm nắng chiều xen qua từng kẽ lá của khu rừng nguyên sinh vốn chỉ in dấu chân của các anh dân tộc đi săn bắn và những nhân loại say mê mạo hiểm.

Ngày 3

Gần 6h sáng ngày sau cuối của hành trình đoạt được Putaleng, cả nhóm xuất phát sau khi ăn sáng với cơm chiên và mì gói. Vì xuất hành khá sớm nên nhóm còn được ngắm cả rạng đông trên núi, đón ánh nắng vàng ươm và những cơn gió mát lạnh đầu ngày.

Cả nhóm vận chuyển theo một đoạn đường khác theo hướng Tả Lèng để xuống núi. Đường về bằng và thoải hơn, phần nhiều vận chuyển trong rừng nguyên sinh với thảm thực vật nhiều chủng loại và phong phú.

Tầm 11h trưa, cả nhóm dừng lại bên bờ suối, ăn bữa sau cuối trong rừng trước khi về với phố thị. Vận chuyển viên đã vót tre rừng làm đũa, hái lá cây làm chén, mang tới cho cả nhóm một bữa ăn đậm tính trải nghiệm.

Nhóm của Thùy về điểm kết thúc vào lúc 2h chiều tại UBND xã Tả Lèng (Lai Châu), ở đây đã có xe trung chuyển chờ sẵn đón cả nhóm về lại nhà anh Giàng để thu dọn khăn gói trước khi về Sapa, chính thức kết thúc cuộc hành trình.

Mỗi ngày trong chuyến đi đều có những thú vị riêng, ngày đi thì mỏi mệt vô cùng, ngày về thì đi trong rừng nguyên sinh, uống nước suối, hái lá cây đựng đồ ăn, đi giữa thung lũng thảo quả của đồng bào, được nghe những câu chuyện, được nhận những sự trợ giúp nhiệt tình từ các Anh chị em dẫn đường, vận chuyển viên và được trải nghiệm những cảm giác nhưng mà nếu không can đảm đi, sẽ chẳng bao giờ có được.

“Mình nghĩ rằng người mới mở đầu trekking vẫn có thể đoạt được được những cung khó nếu chúng ta có sự sẵn sàng kỹ lưỡng, quan yếu hơn nữa là ý chí và niềm tin để vượt qua những giới hạn nằm ngoài sự mong đợi của mình. sau rốt thì may quá, chuyến đi đã diễn ra thành công tốt đẹp.”, Minh Thùy san sớt.

Thanh Hằng

About admin

Check Also

10 địa chỉ xem tarot trực tuyến và OFFLINE ‘nói đâu chuẩn đấy’

Tarot là một hình thức bói thông qua 78 lá bài với những hình vẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *