Người Nhật tự tử tăng

Nhật khách du lịch dạngNghiên cứu của Đại học Hong Kong và Viện Lão khoa Tokyo, cho thấy tỷ trọng tự tử từ tháng 7 tới 10/2020 tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng trái ngược với thời đoạn tháng 2 tới tháng 6/2020, tỷ trọng này giảm 14% nhờ các yếu tố như trợ cấp của chính phủ, giảm giờ làm việc và đóng cửa trường học.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết trong tháng 10/2020 có 2.153 người tự tử. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Y tế, tính tới 27/11/2020, nước này ghi nhận 2.087 người chết vì Covid-19.

Nghiên cứu được đăng trên tập san Nature Human Behavior hôm 15/1 cho biết: “Đại dịch có tác động đáng kể đối với tâm lý của trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ, khác lạ là những người nội trợ”. tỷ trọng tự tử tăng 37% ở phụ nữ, gấp 5 lần so với nam giới.

Đại dịch kéo dài tác động nghiêm trọng tới các ngành công nghiệp nhưng phụ nữ là nhân lực chính, gây tác động đáng kể lên những người có vai trò trụ cột gia đình. hình như, tình trạng bạo hành tiếp tục tăng thêm. Dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế từ tháng 11/2016 tới tháng 10/2020, giới nghiên cứu phát hiện tỷ trọng trẻ em tự tử tăng tới 49% trong làn sóng Covid-19 thứ nhị, tương ứng với thời đoạn sau quyết định đóng cửa trường học trên toàn quốc.

Nhân viên trực đường dây nóng tại trung tâm phòng chống tự tử Tokyo Befrienders, ngày 26/5. Ảnh: Reuters

viên chức trực đường dây nóng tại trung tâm phòng chống tự tử Tokyo Befrienders, ngày 26/5/2020. Ảnh: Reuters

Tháng 1, Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố tình trạng nguy cấp tại Tokyo và ba quận xung quanh nhằm ngăn chặn Covid-19 bùng phát trở lại. Tình trạng nguy cấp sau đó mở rộng thêm 7 tỉnh nữa, trong đó có Osaka và Kyoto. Hôm 14/1, Taro Kono, Bộ trưởng Cải cách hành chính, cho biết: “Covid-19 rất đáng lo ngại nhưng rất nhiều người đã tự tử vì thôi việc làm, mất thu nhập và mất cả hy vọng vào tương lai. vì thế, chúng ta cần thăng bằng giữa phòng chống Covid-19 và đảm bảo các hoạt động của nền kinh tế”.

Thực tế, đại dịch và những nỗ lực kiểm soát của chính phủ đã tạo ra tình trạng căng thẳng, tác động tới nền kinh tế và sức khỏe ý thức của người dân toàn toàn cầu, trong đó có châu Á.

Theo Hiệp hội thần kinh Ấn Độ, các trường hợp mắc bệnh tâm lý ở nước này đã tăng 20% kể từ khi áp đặt lệnh phong tỏa. Một cuộc khảo sát ở Thái Lan cũng cho thấy gần 50% người dân Bangkok bị stress. Tại Singapore, 65% công nhân cho biết cảm thấy căng thẳng trong tháng 4/2020, tăng 5% so với hồi tháng 1/2020, theo doanh nghiệp Y tế Cigna của Mỹ.

Hải Chi (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *