Sốc về mức độ tàn phá nhì lá phổi của Covid-19

chưng sĩ phẫu thuật Brittany Bankhead-Kendall ở Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Kỹ thuật Texas (Mỹ) mới đây trưng ra 3 tấm phim chụp X-quang quẻ: Một của bệnh nhân khỏe mạnh, một của người hút thuốc, và một của bệnh nhân Covid-19.

Phim của người khỏe mạnh có nhiều khoảng đen, cho thấy họ có thể hít vào đủ lượng oxy quan yếu. Phim chụp phổi người hút thuốc thì có nhiều khoảng mờ, còn của bệnh nhân Covid-19 thì gần như trắng xóa.

Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19 - Ảnh 1.

Phổi người hút thuốc (bên trái) và phổi bệnh nhân Covid-19 (bên phải). Ảnh: chưng sĩ Kendall.

Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19 - Ảnh 2.

Phổi khỏe mạnh. Ảnh: chưng sĩ Kendall.

Những khoảng mờ trên phim chụp phổi thường là chỉ dấu của dịch lỏng, vi khuẩn, hoặc tổn thương và vết sẹo.

chưng sĩ Kendall tiến công giá, phổi của các bệnh nhân trải qua Covid-19 tệ hại hơn bất kỳ người nghiện thuốc lá nào nhưng bà từng biết.

Vị nữ chưng sĩ cho biết thêm, giới y tế hiện nay mới chỉ tập trung vào tỷ trọng tử vong do Covid-19 nhưng chưa để ý tới tác hại lâu dài của bệnh này đối với những người sống sót.

Virus SARS-CoV-2 thường gây ra các biến chứng như viêm phổi – tình trạng nhưng trong đó phổi chứa đầy dịch lỏng và bị viêm, khiến 2 lá phổi khó tiếp nhận nhiều oxy, dẫn tới tình trạng ho và không thở được.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 tổn thương đối với tế bào biểu mô chạy dọc theo khí quản từ mũi xuống phổi.

Nguồn: Daily Mail

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ăn quá nhiều muối

Muối không tốt cho sức khỏe nhưng natri, loại khoáng vật có nhiều trong muối, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *