sự thực về tương ớt vỉa hè khi được soi dưới kính hiển vi

sự thực bên trong tương ớt vỉa hè chúng ta ăn mỗi ngày

thời kì gần đây, một tài khoản trên mạng xã hội Tik tok đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của tập thể mạng khi liên tục đăng tải những clip “soi” đồ ăn dưới kính hiển vi.

Sau khi thực hiện soi sữa mẹ, muối tôm, mật ong thì cách đây không lâu, Tik toker này tiếp tục gây sốt với clip soi tương ớt vỉa hè dưới kính hiển vi, clip này tới nay đã nhận được hơn 16 triệu lượt xem.

Tương ớt vốn là một trong những loại gia vị được giới trẻ vô cùng ưa thích, chúng thường có mặt ở hồ hết quán ăn từ nhà hàng lớn tới hàng vỉa hè, tuy nhiên bên trong tương ớt thực sự là gì là điều nhưng mà ai cũng thắc mắc.

soi-tuong-ot-via-he-xem-co-gi-tiktoker-khien-trieu-nguoi-so-hai-tu-gio-chac-bo-an-luon2-5ffa63bb5d5bf.jpg

Tik toker thực hiện soi mẫu tương ớt dưới kính hiển vi.

Khi soi tương ớt ở mức phóng đại gấp 40 lần, tài khoản Tik tok này cho biết trong tương ớt có lẫn nhiều tạp chất, màu sắc giống như xác sâu bọ vô tình lẫn vào trong.

soi-tuong-ot-via-he-xem-co-gi-tiktoker-khien-trieu-nguoi-so-hai-tu-gio-chac-bo-an-luon3-5ffa63c2b7d9b.jpg

Xác sâu bọ bên trong tương ớt.

Khi chủ tài khoản sử dụng mức phóng đại cao hơn, qua kính hiển vi có thể thấy rằng trong tương ớt có rất nhiều giọt dầu và vi khuẩn lí tí, đang vận chuyển vô cùng nhanh.

“Thật không dám tưởng tượng sẽ thế nào nếu mình để số vi khuẩn này đi vào trong thân thể. Vậy nên nếu được các khách du lịch hạn chế ăn loại tương ớt vỉa hè này nhé!” – Tik toker san sớt.

Qua kính hiển vi có thể thấy rằng trong tương ớt có rất nhiều giọt dầu và vi khuẩn lí tí, đang vận chuyển vô cùng nhanh.

Là người tận mắt quan sát được các thành phần của tương ớt vỉa hè bằng kính hiển vi, chủ nhân tài khoản này cũng cho biết: Thành phần của tương ớt vỉa hè có thể không phải là ớt nhưng mà là bột năng, chất tạo cay và phẩm màu trộn với nhau.

Sau khi đoạn clip này được đăng tải đã nhận được gần 1 triệu lượt like và 36,5 nghìn lượt san sớt. Nhiều người theo dõi cảm thấy ngỡ ngàng, sợ hãi vì đây là loại tương ớt mình vẫn ăn hàng ngày.

Sử dụng tương ớt vỉa hè bẩn, người tiêu sử dụng có thể đương đầu với nguy cơ gì?

Để tiết kiệm tiêu phí, hồ hết các xe đẩy, quán ăn vặt hiện nay trên thị trường đều sử dụng loại tương ớt không có bất kỳ nhãn mác nào. Những vật phẩm này thật khó để đảm bảo được chất lượng.

Theo các chuyên gia, những chai tương ớt không nhãn mác như thế này rất có thể được sinh sản tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Tương ớt bẩn thường chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, thậm chí còn bị cho thêm chất chống mốc, ôi thiu, chất bảo quản vào vật liệu nhưng mà không được kiểm định.

Thậm chí trước đây, không ít lần cơ quan công dụng đã phát xuất hiện những chất có chứa Rhodamine B, một loại phẩm màu công nghiệp độc hại.

1_-7vqt2PRbcJtsDU9N31umA.jpeg

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội): “Các loại tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng thì vững chắc không thể nào đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm được. Khi ăn, chúng ta có thể gây độc hại cho thân thể”.

Cũng theo vị PGS, không loại trừ năng lực các mẫu tương ớt vỉa hè có thể chứa chất Rhodamine B. Hiện nay chất này vẫn đang được các cơ sở sinh sản tương ớt chui sử dụng để tạo màu sắc, tiến công lừa thị giác người tiêu sử dụng và kéo dài thời kì bảo quản.

Rhodamine B có lượng độc tính cao nên có thể liên quan trực tiếp tới sức khỏe loài người. Rhodamine B có thể gây độc cấp tính và mạn tính nếu xâm nhập vào người. khác nhau, nếu xâm nhập vào đường hô hấp, chất Rhodamine B sẽ gây ho, ngứa cổ, không thở được, đau ngực. Nếu xâm nhập vào đường tiêu hóa, chất này có thể gây nôn mửa, gây hại cho gan và thận. Thậm chí chúng sẽ tích tụ trong thân thể và gây nên bệnh ung thư.

unnamed.jpg

Vị PGS khẳng định tương ớt kém chất lượng hiện nay có mặt trên thị trường rất nhiều. Vì vậy tất cả mọi người nên hạn chế ăn uống ở vỉa hè, tránh sử dụng tương ớt tại hàng quán. Nếu muốn sử dụng thì nên kiểm tra kỹ xem chai tương ớt có niêm yết, nhãn mác gì không, nếu không có thì tuyệt đối không nên sử dụng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cả gia đình nhập viện sau ăn nhầm nấm cực độc

Hà NộiAnh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, ở Sơn La, hái 10 cây nấm trắng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *