Trầm cảm ở ‘con ngoan trò giỏi’

Hà NộiLinh, nữ sinh lớp 8, đột ngột sút giảm tài năng học tập, trở thành buồn chán, luôn có ảo giác nghe tiếng nói của ba mẹ.

Bệnh án ghi Linh là con gái thứ nhị trong gia đình có 3 người con. Em hiện sống cùng ba mẹ, chị gái và em trai, kinh tế gia đình chung, không có mâu thuẫn.

người thân cho biết Linh là học trò khá giỏi trong nhiều năm, luôn biểu thị chung. Song một năm trở lại đây, em buồn chán, suy nghĩ tiêu cực, giảm tài năng học tập và không còn hứng khởi với các thị hiếu, ước mơ thi vào trường y.

Một tháng trước khi nhập viện, Linh luôn có ảo giác nghe thấy tiếng nói của ba mẹ nên buồn chán nhiều hơn. Em dần không tập trung, ít giao tiếp, ngủ kém hơn, khó vào giấc, ăn không ngon. Không biết từ lúc nào, Linh cho rằng mình không đáng sống, buồn chán uống thuốc ngủ tự sát.

Gia đình phát hiện em thất thường, đưa tới Viện sức khỏe thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai điều trị ngày 2/1. bác bỏ sĩ điều trị cho em, song song theo dõi sát sao về ý định và hành vi tự sát trong gần 10 ngày, Linh mới mở lòng.

Linh kể với bác bỏ sĩ rằng em bị bạo lực học đường khi còn học tiểu học, tới năm lớp 8 thì bị anh họ xâm hại tình dục nhị lần. Song, em không dám nói với ba mẹ vì sợ gia đình thất vọng. Em ra sức học tập để đạt thành tích tốt, mong muốn khiến ba mẹ và thầy cô hài lòng. Cho tới khi ý thức mỏi mệt, không thể chịu đựng căng thẳng, Linh quyết định uống thuốc tự tử.

Ngày 14/1, người thân cho biết Linh đã tỉnh táo hơn, mở lòng, hòa đồng với ba mẹ. Em hiện có thể ăn, ngủ nhiều hơn, chịu tâm sự các uẩn khúc của phiên bản thân với mẹ và bác bỏ sĩ. phiên bản thân bệnh nhân cho biết vẫn còn tiếng vọng trong đầu khi ngủ và mơ thấy ác mộng, có cảm giác thù hận những người khác.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám tâm lý cho trẻ em cuối cấp. Ảnh: Thành Dương.

bác bỏ sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám tâm lý cho trẻ em cuối cấp. Ảnh: Thành Dương.

bác bỏ sĩ điều trị cho biết Linh gặp các sang chấn tâm lý lớn, mắc hội chứng trầm cảm có ý tưởng tự sát. Em sẽ phải điều trị trong thời kì dài mới có thể phục hồi.

Đây là một trong số gần 10 bệnh nhân vị thành niên trầm cảm nhập Viện sức khỏe thần kinh điều trị trong nửa đầu tháng 1/2021.

Theo tiến sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị các rối loạn liên quan stress, các em nhập viện khi bệnh trầm cảm đã nặng. Có nhiều trường hợp rất đáng tiếc vì bác bỏ sĩ đã khám, khuyên điều trị nhưng gia đình không thừa nhận con có bệnh hoặc có quan niệm rằng uống thuốc tây thì độc hại, chỉ chữa bằng Đông y. Sau đó, bệnh nhân tự sát thành công.

Theo bác bỏ sĩ Tâm, xã hội càng phát triển, bệnh trầm cảm ở độ tuổi vị thành niên càng tăng. Có tới 39% số người tới khám thần kinh trong năm 2020 tại Viện sức khỏe thần kinh tuổi 14-19. Trong đó, nhóm học trò cuối cấp nhị và cuối cấp ba chiếm phần nhiều, thường là học trò ngoan, có học lực khá, giỏi.

Tình trạng này xuất hiện vì các em thường không tâm sự với gia đình, ba mẹ khi bị bệnh và ba mẹ không nhận ra hoặc không thừa nhận con cái đang có vấn đề thần kinh. Vì vậy, bệnh nhân thường tới viện muộn, lờ ngờ trễ.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở độ tuổi thiếu niên sâu xa hơn xuất phát từ mâu thuẫn giữa phiên bản thân trẻ và quan niệm về “con ngoan, trò giỏi” trong xã hội, theo nghiên cứu của bác bỏ sĩ Tâm và đồng nghiệp trong năm 2020.

Nhiều bệnh nhân đinh ninh rằng trẻ ngoan phải nghe lời ba mẹ, thầy cô, tuân thủ yêu cầu của ba mẹ và thầy cô đặt ra. Nhưng khi đó, các em không hài lòng, cho rằng đã tiến công mất cái tôi, không thể hiện được phiên bản thân. Khi có các thị hiếu, mối quan tâm, mong muốn cá nhân, nhiều em không dám thể hiện, từ đó phát sinh các xung đột nội tâm.

Vấn đề thứ nhị gây trầm cảm là thành tích học tập. “Các em bộc bạch về nỗi lo sợ học nhiều, phục vụ mong mỏi của mọi người song kết quả đạt được không thỏa mãn thầy cô và gia đình. Từ đó, căng thẳng vô hình, stress hình thành, khiến trẻ trầm cảm nhiều hơn. Càng học giỏi, căng thẳng thành tích học càng nhiều”, bác bỏ sĩ Tâm nói.

Tuổi vị thành niên là khi thân thể dậy thì, nội tiết và sinh lý khiến trẻ có tình cảm với khách du lịch xung quanh. Hiện tượng sinh lý chung này bị nhiều gia đình nhận thức dưới góc độ không ngoan, không tập trung học tập. Từ đó, trẻ phải đè nén, không dám bộc lộ phiên bản thân, căng thẳng, mâu thuẫn nội tâm dẫn tới trầm cảm.

“Đây là nguyên nhân chính khiến trầm cảm thường xảy ra ở nhóm trẻ ngoan, học giỏi, ở thời đoạn chuyển cấp. căng thẳng học tập không gây trầm cảm”, bác bỏ sĩ Tâm nói.

Bác sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị các rối loạn liên quan stress. Ảnh: Chi Lê.

bác bỏ sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị các rối loạn liên quan stress. Ảnh: Chi Lê.

Cũng theo bác bỏ sĩ Tâm, hậu quả của trầm cảm ở trẻ vị thành niên không chỉ là bệnh, ý tưởng tự sát. Trầm cảm làm giảm kiềm chế nhận thức, tự tín của trẻ. Khi không thoải mái, tư cách phát triển không toàn vẹn, để lại hậu quả khi trưởng thành, làm việc hoặc xử sự xã hội, kéo dài cả cuộc đời, không thể chữa trị.

Vì vậy, bác bỏ sĩ khuyên gia đình cần quan tâm hơn tới con cái trong gia đình bằng cách san sẻ, thấu hiểu, tâm sự. Không nên áp đặt trẻ, vẽ ra các hình tượng tuyệt vời nhưng mà không thích hợp mong muốn, nhu cầu của trẻ.

Người lớn không nên cho rằng trẻ nhỏ không có căng thẳng, không đáng quan tâm hoặc có ý kiến là căng thẳng của mình thì quan yếu hơn. Theo ông, cần nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh vô tư để hiểu trẻ vị thành niên hơn.

“Cần nhất lắng tai, thấu hiểu, điều chỉnh kế hoạch to tát, chỉn chu cho con, làm sao để đứa trẻ hạnh phúc, thoải mái, như vậy sẽ phòng được trầm cảm cho trẻ”, bác bỏ sĩ cho biết. Từ đó, trẻ không bị xúc tiến chất lượng tập, chất lượng sống, giảm hành vi tự sát và không xúc tiến phát triển tư cách của trẻ sau này.

*Tên bệnh nhân được thay đổi.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cả gia đình nhập viện sau ăn nhầm nấm cực độc

Hà NộiAnh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, ở Sơn La, hái 10 cây nấm trắng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *