Chợ đen vaccine Covid-19 – VnExpress Sức khỏe

PhilippinesCuối tháng 12, Jesse, viên chức ở một sòng bạc, nhìn thấy tin nhắn về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 của đồng nghiệp người Trung Quốc.

Trong chat nhóm, người này nhắc nhở bằng hữu “khi tiêm phòng phải mặc áo dài tay để kéo xuống che đi miếng gạc tẩm cồn sau đó” và “không được phép tiết lộ điều gì với người khác”.

Vấn đề là Philippines chưa chấp thuận đại trà bất kỳ vaccine nào, ít nhất cho tới tháng 2. Nhập khẩu các loại dược phẩm không qua phê duyệt là trái phép. Thế nhưng, do nhu cầu của công nhân Trung Quốc, phần nhiều làm việc tại các sòng bạc, khiến thị trường chợ đen hoạt động sôi nổi. Vaccine Covid-19 bị đẩy giá cao gấp nhiều lần so với giá ban sơ 30 USD một liều. Đường dây phân phối ngầm cho thấy sự bất đồng đẳng trong đại dịch và những bất cập của chương trình tiêm chủng.

Cuối tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết vệ sĩ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã tiêm vaccine nhập lậu, chưa được chính phủ cấp phép. Theo Teresita Ang See, đại diện nhóm lao động Trung Quốc tại Philippines, có khoảng 100.000 người đã được tiêm phòng. Bà cho biết giá bán vaccine tại chợ đen dao động từ 200 tới 300 USD, cho cả nhị liều. Trong khi đó, Jesse, viên chức sòng bạc trực tuyến, san sẻ đồng nghiệp của cô đã tiêm vaccine của Pfizer được vận chuyển từ Trung Quốc vào Philippines.

Trước đó, Pfizer cam phối hợp tác với chính phủ Philippines để cung ứng các liều vaccine Covid-19. Song nước này mới phê duyệt sử dụng vaccine trong trường hợp nguy cấp, chưa chấp thuận đại trà.

Ronald Mendoza, hiệu trưởng Trường Chính phủ, Đại học Ateneo de Manila, nhận định: “Đây là công thức miễn phí tạo nên một thảm họa”.

Chuyên viên nghiên cứu các mẫu thử nCoV tại một phòng thí nghiệm ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Chuyên viên nghiên cứu các mẫu thử nCoV tại một phòng thí nghiệm ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Một doanh nhân Philippines cho biết ông đã được những đồng nghiệp trong ngành kinh doanh sòng bạc tiếp cận và chào mời mua vaccine Sinopharm cho viên chức. Nếu đồng ý, ông phải khai báo các liều tiêm lậu thành “thuốc xẻ sung”, cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý và không bán lại vaccine. Từ đó, thương chính sẽ dán nhãn thích hợp cho lô hàng và phê duyệt nhập khẩu. Vị doanh nhân cho biết đây là “hoạt động phi tập trung” nhận được sự quan tâm của nhiều nhóm hội.

Phát ngôn viên của Cục thương chính Philippines từ chối bình luận về tình trạng trên. Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm, cùng Cục Điều tra Quốc gia đang tiếp tục tìm hiểu về sự việc. Ngày 31/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila nhắc nhở công dân không tiêm vaccine lậu để tránh bị lường đảo, gây nguy hiểm cho quý khách dạng thân.

Philippines, quốc gia phải phong tỏa lâu nhất trong khu vực, đã ghi nhận hơn nửa triệu ca nhiễm nCoV và gần 10.000 trường hợp tử vong. Khi thị trưởng các TP ký phối hợp đồng mua bán với nhà sinh sản vaccine, những người chỉ trích ông Duterte đặt câu hỏi liệu chính quyền trung ương có đang thiếu kế hoạch phân phối và làm ngơ trước những hành động trái phép nguy hiểm hay không.

Jesus Durante, người đứng đầu nhóm vệ sĩ của Duterte, cho biết vaccine họ sử dụng là an toàn, khẳng định đã “thực hiện những nghiên cứu quan yếu”. Song một số công dân Trung Quốc sống tại Philippines đã khiếu nại vaccine thiếu hiệu quả và để lại tác dụng phụ.

Trên truyền thông địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Año cho biết ít nhất một thành viên nội các đã được tiêm vaccine. Trung tướng Cirilito Sobejana san sẻ ông và các quan chức quân đội khác cũng đã chủng ngừa. Ông Ronald Mendoza nhận định các tuyên bố này có thể vô tình khuyến khích công chúng đổ tiền vào vật phẩm chợ đen.

“Họ đã làm một điều không chính thức và ngoài quy định kiểm soát và giả thiết là nó an toàn”, ông nói.

Báo động trước tình trạng các nhân vật cấp cao sử dụng vaccine chưa phê duyệt, Bộ Y tế Philippines cùng Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 29/12/2020. Trong đó, họ nhấn mạnh việc nhập khẩu, phân phối hoặc quảng cáo các liều tiêm nhập lậu là trái phép.

Thượng nghị viên Risa Hontiveros đã hối thúc Trung Quốc điều tra tình trạng buôn lậu dược phẩm vào Philippines. “Với tiềm lực bình an và giám sát của Trung Quốc, họ không thể không biết ai đứng sau những chợ đen vaccine này”, bà nói.

Hôm 11/1, chính phủ Philippines cho biết đã đặt mua 25 triệu liều vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac. Lô hàng 50.000 liều trước tiên sẽ tới vào tháng tới. Sau khi phê duyệt vaccine Pfizer, nước này sẽ xem xét thêm vật phẩm tới từ AstraZeneca và Moderna.

Thục Linh (Theo Washington Post)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *