Mỹ phát hiện thêm biến thể nCoV hoàn toàn mới lây nhanh hơn

MỹMột biến thể nCoV hoàn toàn mới được giới chức y tế phát hiện ở California gây lo ngại về khả năng lây nhiễm và giảm tác dụng của vaccine.

Bộ Y tế California cảnh báo về một biến thể nCoV dần trở thành phổ thông hơn trên khắp bang kể từ tháng 12/2020. Biến thể tên gọi L452R, có những điểm không giống nhau so với biến thể tìm thấy ở Anh, được phát hiện lần đầu ở Đan Mạch vào tháng 3/2020 và xuất hiện ở California vào tháng 5/2020. Phát hiện về biến thể không thu hút được nhiều sự xem xét vào thời khắc đó vì virus chuyển đổi là điều chung.

Tháng 12/2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, đã giải trình tự gene của virus trong các mẫu bệnh phẩm ở California và nhận thấy biến thể L452R chỉ chiếm 3,8%. tới tháng 1, con số đã tăng lên 25,2%.

Charles Chiu, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết số mẫu bệnh phẩm còn nhỏ, vì vậy chưa thể kết luận kiên cố biến thể này có dễ lây lan hay không. Ông cũng giãi bày lo ngại về năng lực kháng vaccine của biến thể L452R, vì đột biến xảy ra ở protein gai – phần quan yếu nhưng mà kháng thể vaccine nhắm tới.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Los Angeles. Ảnh: New York Times.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Los Angeles. Ảnh: New York Times.

Giới chức mời gọi người dân tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus. ngày nay, số ca mắc mới hàng ngày tại California là hơn 38.000, số ca tử vong mỗi ngày khoảng 515. Erica Pan, nhà dịch tễ học, bang California, cho biết: “Còn quá sớm để khẳng định véc tơ vận tốc tức thời truyền nhiễm của biến thể, nhưng tất cả người dân phải đeo khẩu trang và tránh tụ tập để làm chậm rãi sự lây lan của virus”.

Giải trình tự gene của virus vẫn còn hạn chế ở Mỹ, khiến giới chức trách khó nắm được bức tranh toàn cảnh về tất cả biến thể trên khắp quốc gia và tỷ trọng truyền nhiễm của chúng. Dữ liệu sơ bộ của California chỉ được phân tích dựa trên khoảng 400 mẫu bệnh phẩm, chủ yếu tới từ phía bắc của bang.

Biến thể L452R ở California gióng lên hồi chuông báo động vì liên quan tới một số đợt bùng phát lớn ở Hạt Santa Clara. Trong đó, phải kể tới vụ việc xảy ra ở Trung tâm Y tế Kaiser, khiến ít nhất 90 người mắc Covid-19 và một viên chức y tế tử vong. Theo lãnh đạo trung tâm, một viên chức mặc bộ đồ bơm hơi để khích lệ ý thức bệnh nhân dịp Giáng sinh có thể là nguồn truyền nhiễm.

Sara Cody, quan chức y tế công cộng hàng đầu Santa Clara, cho rằng đó là đợt bùng phát rất thất thường với nhiều ca bệnh và véc tơ vận tốc tức thời lây lan nhanh chóng. Hạt đang phối hợp với các nhà chức trách của bang California và CDC để điều tra làm rõ vụ việc. Bà Cody cho biết không loại trừ năng lực sự bùng phát có thể được châm ngòi vì các yếu tố không liên quan tới biến thể.

Theo Carlos del Rio, giáo sư y khoa và sức khỏe toàn cầu tại Đại học Emory, dấu hiệu ngày càng tăng của L452R đặt ra nhu cầu cấp thiết về việc giải trình tự gene ở Mỹ và chấp hành tốt hơn các giải pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và tránh đám đông.

Trước đó, hôm 13/1, Mỹ công bố phát hiện nhì biến thể nCoV hoàn toàn mới tại Ohio, dễ lây lan hơn, khác với các biến thể tại Anh hay Nam Phi. Ước tính các chủng nCoV mới xuất ngày nay hơn 20 bang trên toàn nước Mỹ, trong đó biến thể từ Anh gây ra nhiều ca Covid-19 nhất, với 72 người.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) hôm 13/1 cũng công bố thông tin hàng tuần cho thấy 50 nước và vùng lãnh thổ đã ghi nhận chủng nCoV mới từ Anh, trong khi chủng từ Nam Phi xuất hiện ở 20 nước và vùng lãnh thổ.

“nCoV càng lây lan thì càng có nhiều thời cơ để nó chuyển đổi. Mức độ truyền nhiễm cao đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều biến thể hơn”, WHO ghi nhận.

Mai Dung (Theo Washington Post, New York Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *