Nằm trong “danh sách đen” của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1

Trong những năm gần đây, tỷ trọng bệnh nhân mắc ung thư ngày một cao hơn. Bệnh ung thư xuất hiện ngoài liên quan tới các yếu tố như ô nhiễm môi trường còn liên quan tới thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt của quý khách dạng thân.

Không phải vô cớ nhưng có câu “Bệnh từ mồm nhưng vào”, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể xúc tiến nguy cơ ung thư.

Benzopyrene là một trong những loại chất gây nguy hiểm như thế. Benzopyrene có mặt trong nhiều loại thực phẩm nhưng chúng ta ăn hàng ngày, đáng nói loại chất này đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) xếp vào nhóm chất gây ung thư số 1.

goi-y-mam-com-cung-dem-giao-thua-canh-ty-2020-202001222255502209.jpg

Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Chúng được sản sinh sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) tới 600 độ C (1.112 độ F).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần hấp thụ một lượng nanogram (một lượng rất nhỏ) benzopyrene có thể làm thay đổi cấu trúc và công dụng của DNA của thân thể. Sau khi vào thân thể, benzopyrene sẽ tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư.

Chất benzopyrene thực sự có thể ấn chứa ở 2 loại thực phẩm dưới đây:

1. Thịt nướng than hoa

Xiên-nướng-5.jpg

Hàm lượng benzopyrene trong thịt nướng rất cao. Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới điều này là:

– Thứ nhất: Benzopyrene được tạo ra sau quá trình đốt của than hoa. Các benzopyrene này sẽ bay lửng lơ trong không khí kèm theo khói dầu. sau cuối, nó rơi vào thực phẩm nướng.

– Thứ nhị: Khi nướng các vật phẩm thịt trên lửa than sẽ có mỡ chảy ra, mỡ bắt lửa và dính vào thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao, tạo thành các amin dị vòng.

Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có tài năng gây bệnh ung thư cao.

2. Đồ chiên

nheu dau mo.jpg

Những loại thịt đều giàu protein, chất lớn, cholesterol cao, khi chúng được chế biến ở nhiệt độ trên 200 độ C sẽ tạo ra chất gây ung thư benzopyrene.

Theo tờ Sohu, dầu thực vật khi đun nóng trên 270 độ C sẽ tạo ra benzopyrene, nếu đun nóng tới 300 độ C sẽ tạo ra một lượng lớn benzopyrene. khác lạ, một số loại dầu được sử dụng nhiều lần có hàm lượng benzopyrene cao hơn nữa.

Làm cách nào để chúng ta có thể phòng tránh xúc tiếp benzopyrene?

– Trước hết, chúng ta nên ăn thịt nướng càng ít càng tốt. Nếu quý khách thực sự muốn ăn thịt nướng, tránh nướng thịt bằng than hoa. Khi nướng cần xem xét kiểm soát nhiệt độ, không để thức ăn bị cháy đen. Cần loại bỏ phần cháy trước khi ăn vì các khu vực cháy có chứa hàm lượng benzopyrene khác lạ cao.

– Thứ nhị, khi ăn đồ nướng, nên ăn cùng với một số loại trái cây tươi, rau hoặc thực phẩm giàu tinh bột để có thể giúp sút giảm sự độc hại do thịt nướng. Hàm lượng chất xơ trong rau quả tương đối phong phú, có thể xúc tiến nhu động đường tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại ra khỏi thân thể.

– Ngoài đồ chiên rán thì khói nấu bếp cũng là thứ có thể chứa chất gây ung thư benzopyrene. Khi nấu bếp, khuyến cáo các gia đình nên bật máy hút mùi hoặc mở cửa sổ. Điều này có thể làm giảm đáng kể việc hấp thụ khói dầu và benzopyrene.

Benzopyrene ẩn náu ở nhiều nơi trong căn nhà của quý khách, nếu hấp thụ lâu dài sẽ rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, quý khách phải tránh hấp thụ benzopyrene càng nhiều càng tốt!

READ  VN trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …