Những cuộc gọi cấp cứu không bao giờ dứt

MỹEileen Cegarra, 56 tuổi, giám sát trung tâm điều phối Care Ambulance Service, Los Angeles, nhận cuộc gọi cấp cứu từ người thân bệnh nhân Covid-19 “nhịn nhường như vô tận”.

Eileen Cegarra cho biết: “Trong 30 năm, tôi chưa từng thấy nhiều cuộc gọi tới thế”. Với các đội cấp cứu ở California, ca làm việc không bao giờ kết thúc. Jennifer Mueller, 30 tuổi, kỹ thuật viên y tế của Care Ambulance Service, đã phải làm việc 24 giờ mỗi ngày. Cô cho biết đại dịch gây tổn hại về cả ý thức và thể chất cho những người trong ngành này.

“Ai cũng kiệt sức. Ai cũng mỏi mệt. Chúng tôi chạy theo các cuộc gọi để trợ giúp mọi người. Nhưng chúng tôi chỉ có thể làm tới vậy”, cô Mueller san sớt trong những phút rảnh rỗi hiếm hoi. Cegarra cũng nói: “Các cuộc gọi không dừng lại kể cả khi toàn đội đã ở trong ER”. ER là phòng cấp cứu của bệnh viện.

Các bệnh viện ở California đang tiếp nhận quá nhiều bệnh nhân. Bên ngoài nhiều cơ sở y tế, xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 hy vọng hàng giờ tới khi có chỗ trong phòng hồi sức tích cực (ICU) hoặc phòng cấp cứu (ER). Bệnh viện trì hoãn các cuộc phẫu thuật không cấp thiết, dành chỗ điều trị ung thư nghiêm trọng và các ca mổ tim.

Bệnh nhân phải hy vọng trên cáng trong thời tiết lạnh giá. Tất cả những gì Mueller có thể làm là đưa cho họ chiếc chăn. “Họ rất đớn đau. Thật xót xa”, cô nói.

READ  ĐN có số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ, Hà Nội mới ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2
Nhân viên y tế khẩn trương khử trùng một xe cứu thương sau khi chở bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hạt Los Angeles, ngày 5/1. Ảnh: AP

viên chức y tế khẩn trương khử trùng một xe cứu thương sau khi chở bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hạt Los Angeles, ngày 5/1. Ảnh: AP

California, bang đông dân nhất với gần 40 triệu người, ghi nhận phần lớn số ca nhiễm nCoV ở Mỹ kể từ tháng 11/2020. Giới chức y tế Los Angeles thông tin cứ 8 phút lại có một người tử vong vì Covid-19. Hơn 1% những người có kết quả dương tính sẽ tử vong, theo ước tính của Sở Y tế Công cộng.

Điều phối viên Jaime Hopper, 29 tuổi, đã chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng. “Hôm trước, đã có lúc tôi nhận tới 9 cuộc gọi. Tức là có 9 người đang cần cấp cứu. Như thế thật kinh khủng, nhưng quý khách vẫn phải cố làm những gì có thể”, anh nói.

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện Los Angeles đã trở thành nghiêm trọng tới mức nhiều đội cứu thương được khuyến cáo hạn chế sử dụng máy thở oxy và không đưa người hầu như không còn thời cơ sống tới viện. Nhà chức trách cho rằng cần ưu tiên những bệnh nhân có năng lực qua khỏi.

Các bệnh viện đang đẩy nhanh tiến độ xuất viện, thay vì để người ở lại điều trị như thông thường. giải pháp này giúp cải thiện tình hình, song nhà chức trách vẫn lo ngại tiếp nhận những bệnh nhân mới sẽ làm lừ thừ quá trình xuất viện của những ca nhẹ hơn.

READ  Điều tra ca lây Covid-19 trong KS cách ly Yên Bái

Trước stress đè nặng nguồn lực vũ trang y tế, Cơ quan Dịch vụ Y tế Cấp cứu (EMS) Los Angeles đã ban hành chỉ thị hôm 4/1, rằng các đội cứu thương cần tiết kiệm nguồn oxy bằng cách chỉ cung ứng cho những bệnh nhân có mức bão hòa oxy dưới 90%.

Tính tới ngày 18/1, Mỹ ghi nhận hơn 24 triệu ca nhiễm nCoV và ít nhất 407.000 trường hợp tử vong. Trong đó 14 triệu người đã khỏi, 28.000 ca nghiêm trọng.

Thục Linh (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …