Vận động dân phối hợp phát hiện người vượt biên trái phép

Thị sát công việc chống dịch tại nhị tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Đăk Lăk ngày 18-19/1, Thứ trưởng Sơn nhìn nhận không ít đường dây đưa người nhập cảnh trái phép đang lôi kéo người vượt biên phi pháp vào VN.

“Chính quyền địa phương cần vận động người dân thông tin cho thân nhân ở nước ngoài không tham gia vào những đường dây nhập cảnh trái phép vi phạm pháp luật và không bị lây truyền khi vận chuyển qua những khu vực có dịch ở nước ngoài”, Thứ trưởng nhấn mạnh. Các đơn vị tuần tra biên giới, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép đưa đi cách ly tập trung và xử lý theo quy định của pháp luật.

Các tỉnh vận động, truyền thông người dân về các giải pháp phòng, chống Covid-19 thông qua hoạt động của các tổ giám sát Covid trong số đông; thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

“Nếu người dân phát hiện những trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần báo ngay cho cơ quan tác dụng tại địa phương để kịp thời đưa đi cách ly tập trung, ngăn chặn nguy cơ lây lan trong số đông”, Thứ trưởng Sơn yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (trái) kiếm tra công tác phòng chống dịch ở hai tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (trái) kiếm tra công việc phòng chống dịch ở nhị tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Bộ Y tế.

Thứ trưởng Sơn yêu cầu lãnh đạo các khu cách ly phải phổ thông hoàn toản các quy định và chế tài cho người cách ly, không để xảy ra việc vi phạm quy định trong khu cách ly. Sau khi cách ly tập trung xong, người cách ly được bàn giao cho chính quyền các địa phương tiếp tục giám sát theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo tại nơi trú ngụ.

“Tuyệt đối không được lơ là, thả lỏng khâu giám sát theo dõi sức khỏe đối với những người đã kết thúc cách ly tập trung”, ông Sơn yêu cầu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ăn quá nhiều muối

Muối không tốt cho sức khỏe nhưng natri, loại khoáng vật có nhiều trong muối, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *