Người kề cận bệnh nhân Covid-19 phút tử biệt

MỹCông việc của những linh mục cầu nguyện cho bệnh nhân Covid-19 lâm chung chất chứa buồn đau và thách thức, nhưng không vì thế mà họ bỏ cuộc.

Tại các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, trọng trách yên ủi và nguyện cầu cùng những bệnh nhân không có người thân bên cạnh thuộc về các linh mục – những người đang chịu sức ép lớn trước số người chết ngày càng tăng kỷ lục.

Từ ngày 11 tới 17/1, Trung tâm Y tế Holy Cross, Los Angeles, ghi nhận 12 người chết do Covid-19. Chỉ trong vòng 45 phút bước sang tuần mới đã thêm 3 ca tử vong.

11 tháng qua, ngày nào linh mục Kevin Deegan cũng mặc đồ bảo hộ, ngồi bên các bệnh nhân, nắm tay họ, vuốt nhẹ vầng trán, cất lời nguyện cầu và giúp họ đẩy lùi sợ hãi.

người thân bệnh nhân không thể tới viện sẽ được liên kết qua iPad. Linh mục Deegan kể lại kỷ niệm với nữ bệnh nhân Leticia và đại trượng phu bà, anh Jayson Lim. Nhìn thấy hình ảnh bà Leticia qua màn hình, anh Lim nghẹn ngào cất tiếng gọi mẹ, ôm mặt khóc nức nở, rồi cả ba người cùng nguyện cầu.

Tuyên úy Kevin Deegan đang cầu nguyện cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP News.

Linh mục Kevin Deegan đang nguyện cầu cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP News.

Linh mục Deegan, người từng phục vụ nhiều bệnh nhân nặng, không còn xa lạ với những cuộc sinh ly tử biệt. Tuy nhiên, thảm kịch Covid-19 là điều linh mục Deegan và các linh mục khác chưa từng trải qua. Tính tới nay, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng hơn 400.000 người tại Mỹ.

READ  Biến chủng nCoV đang phổ thông trên toàn cầu

Holy Cross tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 tới nỗi số viên chức y tế trong các phòng chăm sóc không giống nhau phải tăng gấp đôi. Nhiều bệnh nhân đành phải chuyển tới các khu chăm sóc ngoại trú và phục hồi. Thậm chí, hành lang cũng được tận dụng làm phòng bệnh. Linh mục Deegan cho rằng mình sẽ nhiễm nCoV một ngày nào đó bởi vì số lượng bệnh nhân đổ tới viện. May mắn thay, ông vẫn khỏe mạnh và vừa được tiêm phòng Covid-19 mũi thứ nhị.

Bên cạnh các chưng sĩ và y tá, những linh mục như Deegan phải thay nhau làm 24/7. Họ đã chứng kiến vô số cuộc chia ly nghẹn ngào. Anne Dauchy, một mục sư khác, nhớ lại lần nguyện cầu cho một bệnh nhân sắp qua đời trong tiếng khóc và những lời yêu thương của người thân cất lên qua chiếc iPad: “Con yêu mẹ rất nhiều. Cảm ơn mẹ vì tất cả”, những đứa con thống khổ nói lời vĩnh biệt.

Mục sư Dauchy san sẻ: “Chúng tôi khăng khăng nghĩa phép màu là gì. Nó có thể là người bệnh được sống thêm một ngày hoặc tỉnh dậy sau cơn mê. Trong trường hợp này, phép màu đã tới để bà ấy được yên nghỉ, không phải chịu đựng thêm bất kỳ điều gì nữa”.

Khi được hỏi về cách ông và cộng sự vượt qua những tổn thương ý thức, linh mục Deegan trả lời không thể nhớ rõ. Tuy nhiên, khi chứng kiến các viên chức y tế mạo hiểm tính mệnh vì người khác, ông cảm thấy cần sát cánh cùng họ và làm chỗ dựa ý thức cho những người đau ốm.

READ  Đắk Lắk: Rà soát tiêm khoảng 2.000 liều vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Đảm nhận công việc này, các linh mục tuyên úy đôi lúc trở thành mục tiêu đả kích, trút giận của người thân bệnh nhân. Monica Pantoja, một viên chức tại phòng chăm sóc tích cực, cho rằng nhiều người đã quá khó chịu nhưng không hiểu rằng các tuyên úy đã nỗ lực khôn cùng mình. Pantoja san sẻ:”Tôi nghĩ những lời nguyện cầu của họ có ý nghĩa vô cùng lớn”.

Trên nền bức tranh u ám, vẫn còn đó những nụ cười nhỏ. Trong một lần nguyện cầu, linh mục Deegan khuyến khích người thân bệnh nhân thì thầm qua mạng để người bệnh cùng nghe. Khi người con hô to “con chào mẹ”, người phụ nữ đang thở máy chợt choàng tỉnh, mở to mắt, nhấc đầu lên khe khẽ. “Đó có phải cậu Marvin không thưa bà?”, Deegan hỏi và bà gật đầu.

Sau đó, khi linh mục ra khỏi bệnh viện, đứng trước ông là anh Jayson Lim, đại trượng phu bà Leticia. Anh Lim cảm ơn linh mục vì mẹ anh vẫn sống và nỗ lực đấu tranh với căn bệnh. Anh nói: “Dù đớn đau, tôi vẫn cảm thấy rét mướt khi được nguyện cầu cùng mẹ và linh mục. Cảm ơn ông. Chúa phù hộ cho ông”, Lim nói.

Trước những lời đó, linh mục Deegan đã khóc. Lau đi những giọt nước mắt, ông ngừng một lúc để ngẫm lại lý tưởng đã giúp ông kiên cường gắn bó với công việc tới ngày hôm nay.

READ  vì sao người Việt ung thư tử vong hàng đầu châu Á?

Mai Dung (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …