U nang thanh quản khiến Lynk Lee không thể hát được

Kể từ sau khi công khai chuyển giới, Lynk Lee đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và tình cảm của người theo dõi.

Vào tối ngày 19/1 vừa qua, nữ ca sĩ khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng khi tiết lộ tình trạng sức khỏe của mình trong một livestream. Lynk Lee cho biết hiện mình đang bị u nang thanh quản, phải phẫu thuật, song song hạn chế hát và nói.

“Thật ra là Linh đang không hát được nữa, bây giờ giọng Linh rất khàn. Hôm trước Linh có đi khám bác bỏ sĩ rồi, bác bỏ sĩ nội soi và bảo dây thanh quản của Linh đang có vấn đề, nó bị u nang và đang sưng lên. Chính vì thế phải phẫu thuật mới hết. Cho nên giọng Linh bị khàn, phải hạn chế hát và thậm chí là hạn chế nói nữa. Nhưng không sao Linh vẫn sẽ nói ở mức độ vừa phải, không quá cao”, Lynk Lee trả lời người hâm mộ.

1-16111020563882043336986.png

Lynk Lee san sẻ về tình trạng sức khỏe trong livestream tối 19/1 vừa qua.

Sau lời san sẻ của nữ ca sĩ, không ít người giãi tỏ cảm xúc lo lắng không biết bệnh u nang thanh quản có thể khiến Lynk Lee gặp nguy hiểm không và nó thật sự là căn bệnh gì.

U nang thanh quản – bệnh nhưng Lynk Lee đang mắc là gì?

Theo các chuyên gia, u nang dây thanh quản (u nang nếp gấp thanh quản) là một tổn thương tại chỗ lành tính, không gây nguy hiểm tới tính mệnh người bệnh, không phải là ung thư hay tiền ung thư.

READ  Hà Tĩnh tìm người tới té ba Đồng Lộc
ll.jpg

Lynk Lee sẽ phải phẫu thuật để điều trị u nang thanh quản.

Đây là tình trạng thường xuất hiện ở những người thường xuyên lạm dụng quá nhiều giọng nói của mình. tỷ trọng mắc bệnh cao sẽ hơn nhiều ở những người sử dụng giọng nói như một phần trong nghề nghiệp.

ngày nay có ba loại u nang thanh quản thường được tìm thấy, đó là: u nang biểu mô, u nang vảy và u nang tuyến. Trong đó, u nang biểu mô là tiêu biểu nhất, xuất hiện sau một thời kì dài người bệnh lạm dụng dây thanh âm hoặc ho quá mức.

5 dấu hiệu tiêu biểu nhất của u nang thanh quản

Với mỗi bệnh nhân, thì u nang thanh quản sẽ đem lại những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên thông thường bệnh nhân sẽ có 5 dấu hiệu tiêu biểu như sau;

– Mất giọng đột ngột

– Khàn tiếng

– Khó hát cao

– Đau bụng

– mỏi mệt

e3bu-nang-day-thanh.jpg

U nang dây thanh quản không gây nguy hiểm tới tính mệnh người bệnh, không phải là ung thư hay tiền ung thư.

Ngoài ra, cũng có một số ít bệnh nhân tới viện với biểu lộ không thở được, khó nói. Đây là biểu lộ bệnh đã vào thời đoạn tiến triển và u nang dây thanh đã có kích thước lớn, và gây chèn lấn các mô phụ cận.

U nang thanh quản có thể điều trị như thế nào?

Dù u nang thanh quản không gây nguy hiểm cho tính mệnh nhưng càng được điều trị sớm thì thời kì điều trị càng ngắn, song song có thể giúp người bệnh không cần can thiệp phẫu thuật.

READ  Y tế Anh lung lay

– Việc chẩn đoán u nang dây thanh âm có thể được thực hiện bằng nội soi thanh quản, cho phép bác bỏ sĩ tai mũi họng kiểm tra trực tiếp nhị dây thanh âm và xác định tác động của u nang đối với sự rung động của các dây thanh âm. Lúc này, bác bỏ sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế nói, hát trong một thời kì nhất định.

– Sau đó, nếu việc kiêng nói không giúp bệnh thuyên giảm hay chỉ thuyên giảm rất ít thì bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị nội khoa với các thuốc giảm đau.

– Bệnh nhân có thể sẽ phải can thiệp phẫu thuật dây thanh nếu các bước điều trị trên đều không cho hiệu quả, hoặc tổn thương lúc đầu đã nặng ngay từ lúc xuất hiện. Mục tiêu của phẫu thuật là bóc tách lấy nang ra khỏi mô dây thanh âm nhưng thận trọng với mức độ xâm lấn tối thiểu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …